• Trang chủ
 • Viện Tim TP HCM bị tấn công website lấy số khám bệnh

  Viện Tim TP HCM bị tấn công website lấy số khám bệnh

  0
  109

  Một IP ảo ở nước ngoài tấn công vào trang web lấy số khám bệnh trực tuyến của Viện Tim TP HCM, khiến nơi này phải đóng hệ thống lấy số để khắc phục.

  Ngày 18/3, TS.BS Bùi Minh Trạng, Giám đốc Viện Tim TP HCM, cho biết lúc 10h20 đến 11h ngày 14/3, trang web của Viện ghi nhận bất thường khi có hơn 5 triệu lượt truy cập vào hệ thống lấy số thứ tự trực tuyến. Lúc 7h35 ngày 15/3, nơi này tiếp tục ghi nhận lượng lớn tấn công từ chối dịch vụ (DOS) vào hệ thống lấy số thứ tự. Sự cố tấn công này gây ảnh hưởng đến việc cấp số thứ tự của khách hàng và thanh toán không dùng tiền mặt thông qua QR code của Viện.

  Viện Tim TP HCM đã khắc phục bằng cách tạm thời đóng hệ thống lấy số thứ tự online qua đường link ekios.vientimtphcm từ 9h ngày 15/3 nhằm giảm ảnh hưởng đến hoạt động khám chữa bệnh, để khắc phục và chạy hệ thống dự phòng. Chiều cùng ngày, hệ thống được khôi phục.

  "Việc quản lý bên trong của bệnh viện bằng hệ thống HIS không bị ảnh hưởng, chỉ mục đăng ký khám trực tuyến trên website bệnh viện bị tấn công, chưa rõ với mục đích gì", bác sĩ Trạng nói. Việc đăng ký khám online bằng ứng dụng (app) trên điện thoại không bị tấn công, song hầu hết người bệnh đăng ký khám tại viện qua website hơn là qua app.

  Nơi này đã báo cáo sự việc đến Sở Y tế TP HCM và Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an TP HCM). Hôm nay, cơ quan chức năng đến bệnh viện làm việc.

  suckhoe

  Giao diện webstie đăng ký khám trực tuyến của Viện Tim TP HCM. Ảnh chụp màn hình

  Theo lãnh đạo Viện Tim, công nghệ thông tin là xu hướng không thể thay đổi, phải ứng dụng ngày càng nhiều. Tuy nhiên, ngành y tế còn khá non trẻ về công nghệ thông tin, nhất là về bảo mật, đòi hỏi phải phòng thủ kỹ hơn. Nơi này đã dự trù các tình huống, sự cố để có thể đảm bảo hoạt động khám chữa bệnh không bị động.

  Hiện, mỗi ngày Viện Tim TP HCM có hơn 400 người lấy số thứ tự khám bệnh qua website, app và khoảng 100 người thanh toán không dùng tiền mặt.

  Nguồn Vnexpress

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!