• Trang chủ
 • Tuyển sinh lớp 10, năm 2024: Nhiều địa phương thi 3 môn

  Tuyển sinh lớp 10, năm 2024: Nhiều địa phương thi 3 môn

  0
  76

  Trong khi Sở GD&ĐT Hà Nội dự kiến cuối tháng 3 mới chốt phương án thi tuyển vào lớp 10 THPT công lập, đến thời điểm này nhiều địa phương khác đã công bố môn thi, cách thức làm bài thi.

  Nhiều địa phương đã giảm số lượng bài thi nhằm giảm áp lực cho thí sinh. Những năm trước, các tỉnh như Ninh Bình, Vĩnh Phúc, Hưng Yên thi nhiều môn thì năm nay chỉ thi 3 môn. Ninh Bình công bố trước 2 môn sẽ thi gồm: Toán, Ngữ văn và một môn thi thứ 3 trong số các môn học còn lại được công bố vào tháng sau.

  Hưng Yên cũng đã công bố sẽ tổ chức 3 bài thi để tuyển sinh vào lớp 10 vào đầu tháng 6 tới. Trong đó, Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút. Môn Toán và Tiếng Anh thi theo hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài lần lượt là 90 và 60 phút. So với những năm trước, tỉnh này đã giảm 2 bài thi gồm: Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hoá học hoặc Sinh học), Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý hoặc Giáo dục công dân).

  thivaolop10

  Học sinh thi tuyển vào lớp 10 Hà Nội năm ngoái

  Thi 3 môn Toán, Văn, Tiếng Anh được cho là phù hợp với lứa học sinh năm cuối cùng thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2006 thi tuyển lớp 10 nhưng khi lên bậc THPT vẫn phải thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. Lên lớp 10, ngoài 4 môn bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Lịch sử), các em được tự chọn môn học theo năng lực.

  Đến thời điểm này, Sở GD&ĐT Bắc Giang là địa phương hiếm hoi công bố phương án thi tuyển lớp 10 THPT công lập với 4 bài thi gồm: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và môn thứ tư. Sở GD&ĐT sẽ tổ chức một kỳ thi chung vào lớp 10 THPT công lập, trong đó môn thi thứ tư là môn sẽ được bốc thăm ngẫu nhiên trong số các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân. Kết quả bốc thăm sẽ được Bắc Giang công bố cho học sinh, phụ huynh và các trường học biết trước ngày 31/3. Đây cũng là phương án mà những năm trước, Sở GD&ĐT Hà Nội hướng tới. Trên thực tế, Hà Nội đã có một số năm tổ chức 4 bài thi cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, sau đó do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên thành phố này chỉ tổ chức 3 bài thi.

  Hà Nội chưa chốt số lượng môn thi

  Trên các diễn đàn, thời điểm này học sinh năm nay học lớp 9 và phụ huynh nóng lòng chờ Sở GD&ĐT Hà Nội công bố phương án thi. Tuy nhiên, Sở GD&ĐT chưa chốt số lượng môn thi, cách thức thi cũng như thời gian tổ chức kỳ thi. Như thông lệ, hằng năm Sở GD&ĐT sẽ công bố số môn thi vào khoảng giữa hoặc cuối tháng 3, cách kỳ thi khoảng 2 tháng.

  Học sinh Hà Nội mong muốn Sở GD&ĐT sớm công bố phương án thi để có kế hoạch ôn tập, luyện thi phù hợp. Tuy nhiên, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, thời điểm này, đơn vị vẫn đang nghiên cứu, xây dựng kế hoạch dự thảo tuyển sinh đầu cấp năm học 2024-2025 để trình UBND thành phố phê duyệt. Việc tổ chức thi như thế nào vẫn được đơn vị cân nhắc kỹ càng, sau khi được UBND thành phố phê duyệt mới công bố phương án thi. Vấn đề quan trọng hiện nay là các trường vẫn phải dạy học theo chương trình, đảm bảo chất lượng tất cả các môn học.

  Nguồn Tiền Phong

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!