• Trang chủ
 • Tuyển sinh đại học 2024: Có 'vỡ trận' khi xét tuyển ngành nóng?

  Tuyển sinh đại học 2024: Có 'vỡ trận' khi xét tuyển ngành nóng?

  0
  70

  Ghi nhận cho thấy, điểm chuẩn một số ngành nóng dự kiến tiếp tục tạo bất ngờ trong mùa tuyển sinh năm nay.

  giaoduc

  Thí sinh bắt đầu tìm hiểu thông tin tuyển sinh năm 2024. Ảnh: Diệp An

  Bộ GD&ĐT vừa cho phép Trường Đại học (ĐH) Sư phạm Hà Nội đào tạo ngành Sư phạm Lịch sử - Địa lý và ngành Khoa học Tự nhiên trình độ ĐH. Đây là lần đầu tiên trường này mở ngành đào tạo giáo viên môn tích hợp, sau 5 năm ngành giáo dục triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. Nhưng hiện tại, các trường đào tạo sư phạm trên cả nước chưa có khóa sinh viên nào tốt nghiệp từ hai ngành học này.

  Ngày 21/2, ĐH Bách khoa Hà Nội công bố tăng trên 1.200 chỉ tiêu và mở, tuyển sinh thêm 1 ngành học mới là Quản lí giáo dục với 60 chỉ tiêu. 3 phương thức tuyển sinh giữ ổn định như năm 2023 nhưng tỉ lệ chỉ tiêu tuyển sinh giữa các phương thức có sự điều chỉnh, trong đó giảm chỉ tiêu xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, tăng chỉ tiêu xét kết quả đánh giá tư duy.

  Các ngành nóng của ĐH Bách khoa Hà Nội thu hút sự quan tâm của nhóm thí sinh có học lực từ giỏi đến xuất sắc thuộc nhóm đào tạo ngành Công nghệ thông tin như: Khoa học máy tính, Kỹ thuật máy tính, An toàn không gian số, Tự động hóa, Kỹ thuật điện tử - Viễn thông, Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo… Đây cũng là những ngành mà năm 2022, ĐH Bách khoa Hà Nội không áp dụng phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh. Vì những năm trước, điểm chuẩn những ngành này đều chạm ngưỡng tối đa, gây nên phản ứng xã hội không tốt. Tuy nhiên, năm 2023, ĐH Bách khoa Hà Nội dùng lại phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT đối với những ngành học này, cùng với đó là sử dụng điều kiện nhân đôi điểm thi môn Toán. Hệ quả là điểm chuẩn những ngành này vẫn chạm ngưỡng tuyệt đối và đặc biệt hai thủ khoa toàn quốc tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa) đều trượt nguyện vọng 1 đăng kí vào ngành Khoa học máy tính của ĐH Bách khoa Hà Nội do điểm Toán thấp hơn các thí sinh trúng tuyển.

  Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Đại học Bách khoa Hà Nội cho hay, mỗi khóa chương trình đào tạo An toàn không gian số của trường chỉ tuyển sinh 40 sinh viên với điểm đầu vào thuộc nhóm cao nhất cả nước.

  PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó Giám đốc ĐH Bách khoa Hà Nội, khẳng định những ngành nóng của ĐH này sẽ không tăng chỉ tiêu trong năm nay và thời gian tới vì đã đạt đến ngưỡng đào tạo tối đa. Do đó, năm nay, ĐH này tăng chỉ tiêu đối với những ngành dư địa cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên còn nhiều.

  Nguồn Tiền Phong

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!