• Trang chủ
 • Học trực tiếp: Cẩn trọng, an toàn

  Học trực tiếp: Cẩn trọng, an toàn

  0
  357

  Trong ngày đầu TP HCM tổ chức dạy học trực tiếp, hơn 140.000 học sinh khối lớp 9 và 12 đã đến trường, đạt tỉ lệ trên 90% - cao hơn số đăng ký qua khảo sát trước đó

  Theo đánh giá của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, trong ngày đầu tiên dạy học trực tiếp không phát hiện trường hợp nào nhiễm bệnh; học sinh (HS) đến trường cẩn trọng, an toàn.

  Yên tâm học tập trung

  Được phụ huynh đưa đến trường từ sáng sớm, Nguyễn Diệu Thùy Linh (lớp 12 Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, quận 4), cho biết em mong muốn được học tập trực tiếp với thầy cô và bạn bè. Năm nay là năm cuối cấp nên gia đình cũng mong muốn em được học trực tiếp tại trường vì sẽ hiệu quả hơn học trực tuyến.

  Theo ghi nhận trong ngày học trực tiếp đầu tiên của HS khối lớp 9 và 12, đa số phụ huynh đều an tâm khi đưa con tới trường. Bà Hoàng Thị Mai Hương, phụ huynh HS lớp 9 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (quận 1), cho biết HS được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 nên gia đình khá yên tâm. Hiện nay, các lĩnh vực khác đều "thích ứng an toàn" thì giáo dục cũng nên vậy.

  Tại Trường THCS Lý Phong (quận 5), ngay từ sáng sớm, 366 học sinh lớp 9 đã có mặt. Theo ông Trần Tấn Tài, Hiệu trưởng Trường THCS Lý Phong, trong 2 tuần đầu tiên học thí điểm, trường sẽ không tổ chức bán trú và căng-tin. HS sẽ tự mang theo đồ ăn, thức uống để sử dụng. Trong giờ ra chơi, các em không ra sân mà tập trung chơi ở trong lớp.

  "Trong 2 tuần học thí điểm, các em chỉ học 4 tiết/ngày (1 buổi). Trường bố trí xen kẽ 1 lớp học và 1 phòng trống để có vấn đề gì xảy ra thì xử lý kịp thời" - ông Tài nói.

  Theo ông Tài, trong tình huống nếu phát hiện trường hợp HS trong lớp có biểu hiện ho, sốt… thì giáo viên sẽ báo cho y tế nhà trường, đưa HS về phòng cách ly để test nhanh. Nếu kết quả dương tính thì phải báo về cơ sở y tế địa phương để cùng phối hợp xử lý. Nếu phát hiện trường hợp HS là F1 tại nhà thì khuyến khích phụ huynh nên cho các em nghỉ 1 tuần để theo dõi, test âm tính mới được trở lại trường học.

  Ông Đỗ Đình Đảo, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (quận 4), cho biết trong ngày đầu trở lại trường, 483/511 HS lớp 12 đã có mặt. Trường đã chuẩn bị đủ các yêu cầu theo quy định phòng chống dịch bệnh tại trường học, như phân luồng HS; phòng chống dịch ngay tại cổng trường học, vệ sinh trường lớp và cả việc chuẩn bị khẩu trang dự phòng cho các em…

  Đại diện Sở GD-ĐT và Sở Y tế TP HCM kiểm tra việc tổ chức học trực tuyến vào ngày 13-12. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

  Tạo nề nếp đến lớp

  Trong ngày 13-12, chỉ có huyện Củ Chi xin lùi thời gian học trực tiếp sau 1 tuần. Theo lãnh đạo Phòng GD-ĐT huyện Củ Chi, nguyên nhân là do tỉ lệ phụ huynh đồng thuận còn thấp, có khối lớp chỉ khoảng 30% phụ huynh đồng ý. Các cơ sở giáo dục đã chuẩn bị chu đáo những điều kiện cho HS quay trở lại trường theo hướng dẫn của ngành GD-ĐT và ngành y tế nhưng để phụ huynh an tâm hơn, huyện đề xuất mở cửa trường học vào ngày 20-12.

  Thông tin từ Sở GD-ĐT TP HCM cho thấy trong ngày đầu tiên HS lớp 9, 12 đến trường học tập trực tiếp, tỉ lệ HS đến trường cao hơn số đăng ký trước đó. Cụ thể, khối lớp 9 đạt 90,69%, tương đương 80.927 em; khối lớp 12 đạt 90,62%, tương đương 60.566 em. Ở khối GDTX, số HS lớp 9 đến trường đạt 73,6%, khối 12 là trên 91%. Trong quá trình khảo sát trước đó, tỉ lệ HS đăng ký đến trường chỉ đạt 79%.

  Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, nhấn mạnh để HS lớp 9, 12 an tâm đến trường, thành phố đã có quá trình chuẩn bị rất kỹ càng. Không phải tất cả HS ở 2 khối này đều đi học mà Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của TP Thủ Đức và các quận, huyện đánh giá kế hoạch thực hiện của nhà trường đủ bảo đảm an toàn, các em mới đên trường.

  "Hiện nay, các trường chỉ tổ chức thích ứng với các tình huống nên 2 tuần thí điểm sẽ không đặt nặng việc triển khai kiến thức, mà chủ yếu là tạo nề nếp, an toàn để phụ huynh yên tâm" - ông Hiếu nhìn nhận.

  Trong 2 tuần thí điểm, mỗi ngày, ngành giáo dục và ngành y tế sẽ thu nhận thông tin báo cáo từ các trường để có tham mưu cho lãnh đạo UBND TP HCM. Mỗi cuối tuần, lãnh đạo 2 sở sẽ họp để báo cáo UBND TP. "Sau 2 tuần thí điểm, tùy điều kiện thực tế, sở sẽ có đánh giá và đề xuất kế hoạch mở dần các lớp học hay cho toàn bộ HS đi học trở lại" - ông Hiếu cho biết. 

  Tăng dần tỉ lệ học trực tiếp

  Tại buổi họp báo về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn, ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết ngành GD-ĐT sẽ tiếp tục làm công tác tư tưởng, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của giáo viên và HS. Ngành GD-ĐT sẽ đẩy mạnh vận động, làm công tác tư tưởng để phụ huynh hiểu rằng học trực tiếp là quyền lợi của HS, tăng dần tỉ lệ HS học trực tiếp.

  Sở GD-ĐT cũng đã kiến nghị Thường trực UBND TP HCM cung cấp bộ sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho ngành y tế địa phương để tầm soát F1 khi có F0 tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

  Theo Đặng Trinh (Người lao động)

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!