• Trang chủ
 • Học phí trường quốc tế cao nhất hơn 800 triệu đồng

  Học phí trường quốc tế cao nhất hơn 800 triệu đồng

  0
  343

  Các trường quốc tế thu thấp nhất 100 triệu đồng một năm với bậc mầm non và cao nhất hơn 830 triệu với bậc trung học, chưa tính các loại phí khác.

  Hà Nội có 13 cơ sở giáo dục liên cấp có vốn đầu tư nước ngoài, thường được gọi là trường quốc tế. Các trường này thu học phí hàng trăm triệu đồng một năm, tăng dần từ mầm non đến cấp trung học. Học phí ở nhiều trường tăng đều đặn hàng năm, có khi tăng tới vài chục triệu đồng.

  Trường Quốc tế Liên Hợp Quốc (UNIS) và Quốc tế Anh (BIS Hà Nội) luôn có học phí cao nhất. Năm học 2023-2024, UNIS thu khoảng 294 đến 832 triệu đồng, tuỳ khối lớp. Trong đó, học sinh lớp 12 đóng mức cao nhất, tăng 47 triệu đồng so với năm ngoái. BIS Hà Nội chưa công bố học phí năm học tới nhưng học sinh cuối cấp THPT của trường đang nộp 807 triệu đồng.

  Trường Quốc tế Pháp (Lycée français Alexandre Yersin - LFAY) vẫn có học phí thấp nhất trong số các trường đã công khai. Mức đóng cao nhất dành cho học sinh nước ngoài (không mang quốc tịch Pháp hoặc Việt Nam) là khoảng 212 triệu đồng một năm. Học sinh người Việt học bậc THPT tại trường đóng khoảng 194 triệu đồng.

  Dưới đây là học phí năm học 2023-2024 của các trường, đã quy đổi và làm tròn theo đơn vị "trăm triệu đồng" (một số trường chưa công bố học phí năm học tới, phụ huynh, học sinh tham khảo mức đóng năm nay):

  Học phí trường quốc tế cao nhất hơn 800 triệu đồng

  Mức học phí nêu trên áp dụng cho các phụ huynh đóng một lần cho cả năm, thấp hơn 5-10% so với nộp lẻ theo từng kỳ học. Ví dụ, tại trường Quốc tế ParkCity Hà Nội (ISPH), nếu đóng theo học kỳ, phụ huynh có con lớp 12 phải chi 711 triệu đồng, cao hơn khoảng 10% so với nộp cả năm. Một số trường cũng có chính sách giảm 3-5% cho những học sinh nộp sớm hoặc có anh, chị, em ruột học cùng trường.

  Ngoài học phí, các trường quốc tế có khoản phí ghi danh, đăng ký tuyển sinh hoặc cọc giữ chỗ với mức khoảng 1.000 USD trở lên (hơn 23 triệu đồng). Cộng các loại phí, phụ huynh phải chi từ vài trăm triệu đến tiền tỷ một năm.

  Như trường Song ngữ Quốc tế Horizon, học sinh mới bậc THPT phải nộp 25 triệu đồng phí nhập học. Tùy từng năm, các em phải đóng thêm nhiều khoản như phí học trực tuyến gần 6 triệu đồng, kiểm tra đầu vào hơn một triệu, phí kiểm định 2,5 triệu, phí công nghệ gần 3 triệu, chưa kể tiền ăn hay xe bus đưa đón.

  Học phí trường quốc tế cao nhất hơn 800 triệu đồng

  Các trường quốc tế tuyển sinh bằng một số hình thức như xét hồ sơ, bảng hỏi, phỏng vấn hay bài kiểm tra đầu vào, không kèm điều kiện về quốc tịch. Tuy nhiên, một số trường đặc thù có chính sách ưu tiên đối tượng. Ví dụ, trường Quốc tế Pháp chịu sự quản lý trực tiếp của Cơ quan giáo dục Pháp ở nước ngoài (AEFE) nên ưu tiên học sinh quốc tịch Pháp hoặc đến từ một trường học ở Pháp.

  Học sinh các trường này được trải nghiệm môi trường giáo dục và chương trình học tương tự ở nước ngoài. Để tốt nghiệp, các em cũng phải thi lấy chứng chỉ Trung học quốc tế (IGCSE), hoặc bằng Tú tài Anh (A-Level)... Vì thế, học sinh theo học các trường này thường định hướng du học bậc đại học thay vì học tập trong nước.

   

  Học sinh trường Quốc tế ParkCity Hà Nội trong lễ khai giảng hôm 30/8/2019. Ảnh: Ngọc Thành

  Theo số liệu thống kê đến năm 2022, Hà Nội có hơn 2.800 trường mầm non và phổ thông, trong đó 550 trường ngoài công lập, 13 cơ sở giáo dục liên cấp và 21 trường mầm non có vốn đầu tư nước ngoài.

  Hơn 2.200 trường còn lại là trường công lập. Học phí cả năm học 2022-2023 khoảng từ 500.000 đến ba triệu đồng với các trường mầm non, phổ thông chưa đảm bảo chi thường xuyên. Các trường tự đảm bảo chi thường xuyên, trường chất lượng cao được thu cao hơn, dao động 24 đến khoảng 60 triệu đồng một năm, tuỳ cấp học. Với trường ngoài công lập, các mức học phí rất đa dạng, từ 30 đến 300 triệu đồng mỗi năm.

  Nguồn Vnexpress

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!