• Trang chủ
 • Elon Musk sắp biến sao Hỏa làm nguồn tạo nhiên liệu vận hành tên lửa

  Elon Musk sắp biến sao Hỏa làm nguồn tạo nhiên liệu vận hành tên lửa

  0
  428

  Công ty SpaceX của Elon Musk đang khởi động một dự án mới hứa hẹn mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp vũ trụ.

  Dự án của SpaceX nhằm mục đích chiết xuất carbon dioxide từ bầu khí quyển của Trái đất và biến nó thành nhiên liệu tên lửa. Sáng kiến ​​này được người đứng đầu công ty Elon Musk công bố trong một tin nhắn ngắn trên twitter của mình với nội dung “Cũng sẽ quan trọng đối với sao Hỏa”.

  Elon Musk đang chứng minh là người xứng với danh hiệu Nhân vật của năm 2021 do TIME bình chọn.

  Người đứng đầu SpaceX đã kêu gọi tất cả những ai quan tâm tham gia, nhấn mạnh riêng rằng điều này sẽ quan trọng đối với các chuyến bay trong tương lai và quá trình “thuộc địa hóa sao Hỏa”. Được biết, SpaceX hiện đang ráo riết chuẩn bị cho chuyến bay vào quỹ đạo đầu tiên của tàu vũ trụ liên hành tinh Starship (dự kiến ​​được lên lịch vào tháng 1/2022), nhằm đưa hàng hóa và con người lên quỹ đạo Trái đất thấp, Mặt trăng và sao Hỏa.

  Người đứng đầu SpaceX không cung cấp bất kỳ chi tiết nào, tuy nhiên người dùng có thể nhớ lại rằng vào đầu năm, Elon Musk đã phân bổ 100 triệu USD cho cuộc thi X Prize để tạo ra một công nghệ thu giữ carbon dioxide. Phi thuyền chạy bằng cặp nhiên liệu mêtan-ôxy. Carbon dioxide được hấp thụ từ khí quyển có thể tiếp tục được chuyển đổi thành mêtan bằng phản ứng xúc tác với hydro (phản ứng Sabatier: CO2 + 4H2 ⇔ CH4 + 2H2O). Đồng thời, bầu khí quyển của sao Hỏa có 96% là carbon dioxide, vì vậy với công nghệ thu giữ CO2, sao Hỏa có thể bắt đầu được sử dụng để sản xuất nhiên liệu tên lửa.

  Nhiêu liệu mà SpaceX thu thập từ khí quyển và sao Hỏa có thể dùng để vận hành tên lửa.

  Rõ ràng, người đứng đầu SpaceX đang muốn chứng minh rằng mình xứng đáng với danh hiệu “Nhân vật của năm 2021” do tạp chí TIME bình chọn mới đây. Ông cho thấy điều quan trọng nhất đối với mình là “tạo ra sự sống đa hành tinh và cho phép loài người trở thành một nền văn minh không gian”.

  Việc TIME đặt Elon Musk là Nhân vật của năm cũng xứng đáng khi Tesla, SpaceX và các công ty khác của ông Musk đã gây bất ngờ ra sao trong năm 2021.

  Theo Kiến Tường (Dân Việt)

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!