• Trang chủ
 • Hé lộ ngôi mộ tập thể với 1.000 bộ xương dồn chặt vào nhau

  Hé lộ ngôi mộ tập thể với 1.000 bộ xương dồn chặt vào nhau

  0
  412

  Các nhà khảo cổ ở miền nam nước Đức đã khai quật được xương của 1.000 nạn nhân bệnh dịch hạch từ 8 hố, tạo thành ngôi mộ tập thể lớn nhất từng được khai quật ở châu Âu.

  khoahoc

  Các thi thể được dồn chặt vào nhau trong tư thế ngồi.(Ảnh: Terra Veritas)

  Các cuộc khai quật, được thực hiện trước công trình xây dựng ở thành phố Nuremberg, CHLB Đức, đã tiết lộ 8 hố, mỗi hố chứa hàng trăm bộ xương của người lớn, trẻ em và trẻ sơ sinh có niên đại từ cuối thế kỷ 15 đến đầu thế kỷ 17.

  Các nhà khảo cổ cũng tìm thấy những mảnh gốm và đồng bạc ở hai trong số ba hố họ đã khai quật xong. Theo một tuyên bố của công ty khai quật khảo cổ học In Terra Veritas, việc xác định niên đại bằng carbon phóng xạ cho thấy đồ gốm trùng hợp với đợt bùng phát bệnh dịch hạch xảy ra từ năm 1622 đến năm 1634, trong khi những đồng xu có niên đại vào khoảng năm 1619.

  Melanie Langbein, thuộc bộ phận bảo tồn di sản của Nuremberg, cho biết: “Một phát hiện như thế chưa từng xảy ra trước đây và không ai nghĩ điều này có thể xảy ra. Địa điểm này có tầm quan trọng to lớn đối với thành phố Nuremberg".

  Theo tuyên bố, Nuremberg đã hứng chịu một loạt đợt bùng phát bệnh dịch hạch từ năm 1533 đến năm 1634, cướp đi sinh mạng của khoảng 30.000 người. Khi các thi thể chất chồng lên nhau, chính quyền ra lệnh chôn họ trong những ngôi mộ tập thể bên ngoài khuôn viên nhà thờ của thành phố.

  Các nhà khảo cổ đã thống kê và di dời tới 1.000 thi thể khỏi mặt đất, nhưng họ dự đoán con số này sẽ vượt quá 1.500 trong những tuần tới khi các cuộc khai quật tiếp tục. Nếu đúng như vậy, địa điểm ở Nuremberg có thể trở thành nơi chôn cất tập thể được khai quật một cách khoa học lớn nhất ở châu Âu.

  Nguồn Tiền Phong

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!