• Trang chủ
 • Chọn mua que test nhanh, dùng loại nào cho kết quả chính xác nhất?

  Chọn mua que test nhanh, dùng loại nào cho kết quả chính xác nhất?

  0
  327

  Để có kết quả test nhanh chính xác, trước hết, cần lựa chọn mua đúng loại test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 đã được Bộ Y tế cấp phép.

  Trong vòng một tuần qua, số ca mắc mới COVID-19 ở Hà Nội và các tỉnh thành tăng cao. Nhiều người dân không khỏi lo lắng, đổ xô tìm mua các bộ kit test nhanh, để tự xét nghiệm, dự trữ.

  Ảnh minh họa

  Nhận được thông tin lớp con có F0, cô giáo yêu cầu những bạn tiếp xúc gần với F0 ở nhà theo dõi sức khỏe. Những bạn còn lại thực hiện test nhanh rồi gửi kết quả cho cô trước khi đến lớp. Do không tích trữ, chị Mai Lan (Tây Hồ) vội vã ra hiệu thuốc tìm mua kit test cho con. Tuy nhiên, đi đến 3-4 hiệu thuốc chị đều nhận được câu trả lời là "hết hàng".

  Theo chia sẻ của chị M.T, một chủ hiệu thuốc: "Mấy ngày nay, các quầy thuốc đều cạn kiệt nguồn hàng. Nhiều khách chấp nhập mua với giá cao mà các cửa hàng đều không có. Nguyên nhân là do nhu cầu tăng đột biến, các cửa hàng thường lấy đến đâu bán đến đó, không dự trữ lớn".

  Không tìm mua được kit test, chị được bạn bè chỉ cách lên mạng mua online. Qua tìm hiểu từ nhiều các nhóm hội thì kit test được chào mời với nhiều mức giá khác nhau. Điều đáng nói dù là hàng xách tay, không có hóa đơn chứng từ nhưng kit test vẫn cháy hàng, đội giá. Cụ thể, bộ test Covid-19 của Pháp nơi bán giá 48.000 đồng, nơi bán 65.000 đồng; test nước bọt dùng cho cả người lớn lẫn trẻ em của Trung Quốc nơi bán 260.000 đồng/3 bộ, nơi bán 300.000 đồng/3 bộ.

  Theo chia sẻ của nhân viên tại một chợ thuốc lớn nhất miền Bắc, tình trạng khan hiếm kit test đẩy gia giá tăng từ 20.000 - 30.000 đồng/bộ. Chỉ cách đây 1 tuần, giá kit test nhập ngoại từ Hàn từ 50.000 - 60.000 đồng/bộ, loại của Trung Quốc từ 40.000 - 50.000 đồng, thì sang tuần này giá đã tăng lên 70.000 - 80.000 đồng/bộ. Đắt nhất là kit test của Mỹ với 95.000 - 100.000 đồng/bộ. Loại trong nước sản xuất cũng có giá 45.000 - 55.000 đồng/bộ.

  16 loại test nhanh được Bộ Y tế cấp phép

  Theo ông Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc CDC Hà Nội, để có kết quả test nhanh chính xác, trước hết, cần lựa chọn mua đúng loại test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 đã được Bộ Y tế cấp phép.

  16 loại test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 được Bộ Y tế cấp phép. Nguồn: Sở Y tế Hà Nội ngày 28/12.

  Để có kết quả chính xác, người dân cần tuân thủ các bước theo đúng hướng dẫn kèm theo bộ test tùy nhà sản xuất, bao gồm: Lấy mẫu đúng, thao tác đúng và xử lý rác thải đúng.

  Bộ sinh phẩm xét nghiệm kháng nguyên SARS-CoV-2 gồm 7 thành phần: 1. Que ngoáy dịch tỵ hầu (dịch mũi) vô trùng; 2. Ống nhựa đựng dung dịch đệm; 3. Nút màng lọc nhỏ giọt; 4. Khay thử; 5. Giá đỡ ống chiết mẫu; 6. Hướng dẫn sử dụng; 7. Đồng hồ đếm thời gian.

  Lưu ý tất cả thành phần bộ sinh phẩm được để ở nhiệt độ phòng từ 15 – 30 độ C trước khi xét nghiệm khoảng 30 phút. Nếu bộ sinh phẩm bị nhiễm ẩm có thể làm giảm độ ổn định của chất thử. Vì vậy, người dân cần sử dụng ngay khi mở.

  Xử phạt vi phạm hành chính nếu tự nâng giá vật tư y tế

  Để tránh tình trạng đầu cơ nhằm trục lợi, hầu hết các cửa hiệu thuốc trên địa bàn Hà Nội đều phải ký cam kết không găm hàng thổi giá, dưới sự giám sát của cơ quan quản lý thị trường. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, một số người bán vẫn tự ý nâng bán giá cao hơn so với mức giá niêm yết để trục lợi.

  Theo quy định hiện nay, đối với các cửa hàng bán lẻ, hành vi nâng giá vật tư y tế cao hơn so với mức giá niêm yết sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 1-3 triệu đồng.

  Trong thời gian diễn ra dịch bệnh COVID-19, đã có rất nhiều nhà thuốc, cửa hàng kinh doanh bị cơ quan quản lý thị trường phát hiện và xử lý. Trước tình trạng tái diễn hiện tượng này đối với mặt hàng test nhanh, hiện nay, lãnh đạo Cục quản lý thị trường Hà nội cho biết, đã lên phương án để tăng cường kiểm tra ngăn chặn.

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!