• Trang chủ
 • Cắt bỏ khối u ở vị trí nguy hiểm của cô gái 18 tuổi

  Cắt bỏ khối u ở vị trí nguy hiểm của cô gái 18 tuổi

  0
  225

  Sau 7 năm "đeo" khối u ở vùng cổ, cô gái 18 tuổi (ở Hà Nội) đã được các bác sĩ bóc tách khối u thành công

  Chiều 7-9, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cho biết các bác sĩ vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật lấy khối u thần kinh ở vị trí rất nguy hiểm cho nữ bệnh nhân T.H. (18 tuổi, ở Hà Nội).

  Bệnh nhân cho biết từ năm 11 tuổi đã xuất hiện khối u ở sau cổ. Khi khối u nhỏ, chị H. đã được bố mẹ đưa đi khám ở nhiều cơ sở y tế nhưng bác sĩ đều trả lời không mổ được do khối u nằm ở vị trí nguy hiểm.

  Cắt bỏ khối u ở vị trí nguy hiểm của cô gái 18 tuổi

  Khối u của người bệnh trước khi được phẫu thuật. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

  Suốt 7 năm qua, chị H. phải sống chung với khối u lớn dần ở cổ. Cô gái trẻ luôn phải để tóc dài để che đi và tránh ánh mắt tò mò của mọi người.

  2 năm gần đây, u phát triển to nhanh khiến cổ chị H. sưng phồng, khó cử động, đôi khi đau vùng cổ gáy như điện giật. Thương con, gia đình tiếp tục tìm kiếm thông tin sau đó đưa con gái đến Bệnh viện Ung bướu Hà Nội thăm khám.

  Sau khi đánh giá, tiến sĩ - bác sĩ Đàm Trọng Nghĩa, Trưởng Khoa Ngoại Đầu cổ (Bệnh viện Ung bướu Hà Nội), cho biết có thể phẫu thuật bóc tách khối u cho bệnh nhân.

  Theo bác sĩ Nghĩa, bệnh nhân H. mắc bệnh đa u xơ thần kinh - một căn bệnh khá hiếm gặp. Tuy Tuy nhiên, trường hợp của H. còn đặc biệt hơn vì vừa có biểu hiện ngoài da, vừa có gốc ở thần kinh trung tâm nên dễ bị chẩn đoán nhầm.

  Cắt bỏ khối u ở vị trí nguy hiểm của cô gái 18 tuổi

  Hình ảnh chụp cộng hưởng từ cho thấy khối u lớn nằm ở vị trí nguy hiểm

  "Đây cũng là một ca phẫu thuật khó do u có kích thước lên tới 8 cm, xuất phát từ tủy sống, nằm ngay dưới nền sọ, kẹt giữa xương sọ và xương cột sống, gần động tĩnh mạch cảnh nuôi nửa đầu bên trái, khối cơ cổ. Hơn nữa vị trí u cạnh với các dây thần kinh quan trọng nên bệnh nhân phải đối mặt với những tai biến có thể gặp như: Liệt dây thần kinh, tê bì, rối loạn cảm giác, ảnh hưởng não bộ. Kíp phẫu thuật lo ngại nhất là nguy cơ chảy máu ồ ạt do tổ chức mủn nát, khó cầm, đe dọa tính mạng bệnh nhân"- bác sĩ Nghĩa nói.

  Dù có được đánh giá ca mổ có nhiều nguy cơ nhưng bệnh nhân H. vẫn quyết tâm, mong muốn thực hiện phẫu thuật. Vì thế, khi quyết định thực hiện ca mổ, các bác sĩ đã đánh giá và hội chẩn kỹ lưỡng.

  Sau nhiều giờ, cuộc mổ đã diễn ra thành công. Các bác sĩ đã lấy được trọn khối u. Bệnh nhân hiện không còn rối loạn cảm giác vùng đầu cổ, vận động không bị ảnh hưởng và hài lòng về thẩm mỹ.

  Bác sĩ Nghĩa cho biết dù bệnh nhân này chỉ mang khối u lành nhưng do kích thước lớn đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống, hơn nữa về lâu dài khối u vẫn có thể ác tính hóa. Vì thế, nên phẫu thuật sớm hơn khi kích thước u nhỏ để hạn chế nguy cơ về mặt sức khỏe và đạt hiệu quả thẩm mỹ tốt hơn.

  Nguồn Người lao động

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!