• Trang chủ
 • Căn cứ nào Hà Nội đề xuất tiếp tục tuyển sinh lớp 6 trường Amsterdam?

  Căn cứ nào Hà Nội đề xuất tiếp tục tuyển sinh lớp 6 trường Amsterdam?

  0
  173

  Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết sẽ tiếp tục đề xuất phương án giữ ổn định việc tuyển sinh lớp 6 Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam trong năm học 2024-2025.

  Thông tin, Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam có thể sẽ phải dừng tuyển sinh lớp 6 từ năm học 2024-2025 đưa ra thời điểm chỉ cách kỳ tuyển sinh ít tháng khiến không ít phụ huynh hoang mang, hụt hẫng.

  Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, đơn vị sẽ đề xuất phương án giữ ổn định việc tuyển sinh lớp 6 của nhà trường trong năm học tới.

  Điều này có căn cứ pháp lý, trong đó hệ THCS chất lượng cao và đào tạo nguồn học sinh chuyên tại trường THPT chuyên Amsterdam được thực hiện theo Luật Thủ đô.

  Cụ thể, Điều 12, Luật thủ đô đã chỉ đạo rõ: “Xây dựng một số cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông chất lượng cao trên địa bàn Thủ đô theo các tiêu chí về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, chương trình, phương pháp giảng dạy và dịch vụ giáo dục. Việc theo học tại các cơ sở giáo dục chất lượng cao theo nguyên tắc tự nguyện”.

  Điều luật này tạo ra các cơ chế đặc thù riêng cho Thủ đô, có thể xây dựng hệ THCS đào tạo trình độ cao, chất lượng cao và tạo nguồn học sinh chuyên ngay trong trường THPT chuyên.

  Ngoài ra, Hà Nội cũng dẫn một căn cứ khác nữa đó là, Quyết định số 5029/QĐ-UBND ngày 29/9/2009 của UBND thành phố Hà Nội về việc thí điểm hệ THCS đào tạo trình độ cao và đào tạo nguồn học sinh chuyên tại Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

  Tờ trình Liên Sở gồm GD&ĐT, Tài chính, Nội vụ, Kế hoạch và đầu tư về việc phê duyệt Đề án thí điểm hệ THCS theo hướng đào tạo trình độ cao, chất lượng cao của Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam.

  Mô hình Đề án xây dựng thí điểm hệ THCS theo hướng đào tạo trình độ, chất lượng cao và đào tạo nguồn học sinh chuyên tại Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam đã được phê duyệt năm 2009.

  Cũng theo Sở GD&ĐT, ngoài cơ sở pháp lý, về mặt thực tiễn, ngôi trường chuyên này có 39 năm hoạt động và có nhiều năm đào tạo hệ THCS. Đơn vị đánh giá, hệ THCS đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ là hệ tạo nguồn chủ yếu cho các lớp chuyên THPT đạt thành tích rất ấn tượng trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và quốc tế. Đó là việc đổi mới cách dạy học và phát hiện, bồi dưỡng sớm nhân tài nhằm chuẩn bị lực lượng tạo nguồn, sẵn sàng cho việc đào tạo học sinh tham gia vào các đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia và quốc tế ở hệ THPT.

  Số giải học sinh giỏi các cấp luôn được duy trì ổn định ở mức cao. Nhà trường tận dụng được đội ngũ giáo viên giỏi, tận dụng tối đa công suất hoạt động của cơ sở vật chất, tạo điều kiện thuận lợi để ứng dụng công nghệ dạy học hiện đại và vận dụng các mô hình giáo dục tiên tiến trên thế giới để phát triển thành mô hình giáo dục phù hợp trong điều kiện hiện nay của Việt Nam.

  Đào tạo được các học sinh hệ THCS theo hướng nuôi dưỡng và đào tạo học sinh năng khiếu nhằm chuẩn bị lực lượng tạo nguồn, sẵn sàng cho việc đào tạo học sinh tham gia vào các đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia và quốc tế ở hệ THPT.

  Ngày 31/1/2024, Sở GD&ĐT có báo cáo gửi Bộ GD&ĐT về việc tuyển sinh lớp không chuyên trong trường chuyên năm 2024-2025. Tuy nhiên, ngay sau đó, trả lời Sở GD&ĐT Hà Nội, Bộ GD&ĐT yêu cầu thành phố chỉ đạo tuyển sinh vào trường THPT chuyên theo đúng quy định đó là không có cấp THCS trong trường chuyên

  Thông tin trên gây sốc cho nhiều phụ huynh có con ôn luyện nhiều năm nay chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam năm học tới.

  Hằng năm, trường này thường tuyển khoảng 200 chỉ tiêu nhưng lượng hồ sơ đăng ký lên con số hàng nghìn. Sở GD&ĐT phải đưa ra điều kiện xét tuyển hồ sơ, học bạ gắt gao để loại bớt và có khoảng 1.000 hồ sơ vào vòng hai, vòng kiểm tra đánh giá năng lực các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh. Điều đáng nói, nhiều phụ huynh cho con từ sớm để đặt mục tiêu thi vào lớp 6 trường Amsterdam.

  Nguồn Tiền Phong

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!