• Trang chủ
 • Campuchia ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên do cúm gia cầm H5N1

  Campuchia ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên do cúm gia cầm H5N1

  0
  268

  Cục Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm Campuchia xác nhận một bé gái 11 tuổi ở nước này đã chết vì cúm gia cầm H5N1, đánh dấu ca tử vong đầu tiên do virus này ở Campuchia trong nhiều năm.

  Cục Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm Campuchia xác nhận một bé gái 11 tuổi ở nước này đã chết vì cúm gia cầm H5N1, đánh dấu ca tử vong đầu tiên do virus này ở Campuchia trong nhiều năm, hãng AFP đưa tin ngày 23-2.

  Cục cho biết bé gái xuất hiện các triệu chứng sốt, ho và đau họng từ ngày 16-2, sau đó tử vong tại bệnh viện.

  Cơ quan này không nói rõ thời điểm tử vong nhưng cho biết kết quả xét nghiệm được đưa ra hôm 22-2 đã xác nhận rằng bé gái (đến từ tỉnh Prey Veng) “dương tính với H5N1”.

  Campuchia ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên do cúm gia cầm H5N1

  Người dân Campuchia cầm áp phích tuyên truyền về mối đe dọa của cúm gia cầm H5N1 ở tỉnh Prey Veng ( Campuchia) ngày 23-2. Ảnh: AP

  Bộ Y tế Campuchia cho biết giới chức nước này đang chờ kết quả xét nghiệm từ xác của những con chim chết gần ngôi làng của bé gái.

  H5N1 thường lây từ gia cầm sang người qua tiếp xúc trực tiếp. Bộ trưởng Y tế Campuchia - ông Mam Bunheng kêu gọi các bậc cha mẹ không cho trẻ em tiếp xúc với gia cầm cũng như những con chim có dấu hiệu bệnh hoặc đã chết.

  Đây là trường hợp cúm gia cầm thứ 57 được ghi nhận kể từ khi chủng virus này tấn công Campuchia 20 năm trước.

  Kể từ cuối năm 2021, châu Âu đã phải đối mặt đợt bùng phát dịch cúm gia cầm tồi tệ chưa từng có, Bắc và Nam Mỹ cũng trải qua những đợt bùng dịch nghiêm trọng.

  Các đợt bùng phát dịch đã dẫn đến cái chết của hàng chục nghìn con chim hoang dã và tiêu hủy hàng chục triệu gia cầm nuôi trên toàn thế giới.

  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi cảnh giác sau khi phát hiện các trường hợp cúm gia cầm xuất hiện ở động vật có vú gần đây, nhưng cho biết nguy cơ đối với con người là thấp.

  Theo WHO, trên toàn cầu đã có hơn 450 trường hợp tử vong do cúm gia cầm kể từ năm 2003.

  Nguồn Pháp luật

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!