• Trang chủ
 • Bé trai mới sinh ở TPHCM đã mang "miệng ếch" khổng lồ, đầu lệch sang trái

  Bé trai mới sinh ở TPHCM đã mang 'miệng ếch' khổng lồ, đầu lệch sang trái

  0
  300

  Khối u nặng 1,1kg lan từ mặt xuống phổi đẩy vùng đầu cổ của bé trai lệch hoàn toàn sang trái, chèn ép khí quản, khiến bệnh nhi không thở được, có thể tử vong bất cứ lúc nào trên bàn mổ.

  Ngày 29/11, đại diện Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM) cho biết, các bác sĩ chuyên khoa Phẫu thuật sơ sinh nơi đây vừa cứu thành công một trường hợp bệnh nhi mang khối bướu lớn hiếm gặp ngay khi vừa sinh ra.

  Bệnh nhi là con sản phụ T.M., chào đời ngày 15/11 với cân nặng 4.000 gram, trong tình trạng có khối bướu rất to khiến vùng hàm mặt nhìn như "miệng ếch", đã được người mẹ phát hiện qua siêu âm khi mang thai 6 tháng. Ngay sau sinh, bé được chuyển từ Bệnh viện Từ Dũ sang Bệnh viện Nhi đồng 1.

  Tại đây, bệnh nhân được hỗ trợ oxy, làm các xét nghiệm tiền phẫu và sinh hóa, điều chỉnh ổn định các rối loạn. Trong ít ngày nằm viện, khối bướu kích thước càng lớn khiến bé bị suy hô hấp tăng dần.

  ThS.BS Huỳnh Thị Phương Anh, khoa Ngoại, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, khối bướu lớn đẩy vùng cổ bé lệch hoàn toàn sang bên trái, chèn ép khí quản và lan xuống vùng ngực, phổi khiến bé thở không được.

  Qua kết quả siêu âm và chụp CT, các bác sĩ chẩn đoán đây là bướu dị dạng bạch huyết rất lớn vùng cổ, mặt, vai, đã gây biến chứng xuất huyết.

  Ngày 18/11, bé trai 3 ngày tuổi được tiến hành phẫu thuật giải phóng khối u quái ác. Ekip điều trị phát hiện khối u đã lan vào tất cả các khoang tầng trên ngực, bao bọc tất cả mạch máu lớn, tuyến giáp và khí quản, thực quản. Các bác sĩ phải hết sức cẩn thận, vì nếu sơ suất, bé có thể tử vong bất cứ lúc nào trên bàn mổ. Sau 4 tiếng căng não, khối bướu khủng được bóc tách thành công. Bệnh nhi mất 100ml máu, cân nặng giảm xuống còn 1.900 gram sau mổ.

  Bé trai mới sinh ở TPHCM đã mang

  Khối bướu trên người bé trai sơ sinh nặng đến 1,1kg (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

  Hậu phẫu ngày 10, bé đã có sinh hiệu ổn định, vết mổ khô, không rỉ dịch, qua được giai đoạn nguy hiểm. Hiện tại, bé đã được cho ăn bằng đường miệng trở lại và vẫn đang tiếp tục được theo dõi tại khoa Hồi sức sơ sinh.

  ThS.BS Đào Trung Hiếu, cố vấn chuyên môn Bệnh viện Nhi đồng 1 chia sẻ, hơn 30 năm hành nghề, đây là lần đầu tiên ông mới nhìn thấy khối bướu cực khủng, ăn xuống cả sàn miệng và lan đến phổi như trên.

  Vì khối bướu quá lớn nên khi lên kế hoạch mổ, các bác sĩ đã xác định không thể bóc tách hết hoàn toàn, mà chỉ làm thế nào để lấy được nhiều nhất có thể. Sau ca phẫu thuật, 90% khối bướu đã được giải phóng khỏi cơ thể bé. Phần bướu còn lại nằm gần vùng phổi, các bác sĩ dự kiến sẽ dùng thuốc để ức chế sự phát triển của bướu.

  Bé trai mới sinh ở TPHCM đã mang

  Sau mổ, bé trai đã được giải phóng khỏi khối bướu khổng lồ (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

  Dù tình trạng sau mổ thuận lợi, bướu vẫn có một tỷ lệ tái phát nhất định. Ngoài ra vì bướu làm lệch cổ, bé phải tập vật lý trị liệu ngay sau mổ, nếu không sẽ vẹo cổ nặng trong tương lai.

  Theo các bác sĩ, nguyên nhân sản sinh khối bướu trên là do bất thường hệ bạch mạch trong quá trình phát triển của thai. Những khối bướu như thế này là nỗi ám ảnh với bác sĩ Sản khoa, để điều trị thành công cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa 2 lĩnh vực Sản và Nhi.

  Bác sĩ khuyến cáo, sản phụ cần tuân thủ khám thai đầy đủ, định kỳ để phát hiện sớm các bất thường, từ đó có kế hoạch can thiệp tốt sau sinh.

  Nguồn Dân trí

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!