• Trang chủ
 • Bảng thành tích của cậu bé 8 tuổi học vượt 2 lớp tại Đồng Tháp

  Bảng thành tích của cậu bé 8 tuổi học vượt 2 lớp tại Đồng Tháp

  0
  277

  Chỉ mới 8 tuổi nhưng một cậu học sinh ở tỉnh Đồng Tháp đã học đến lớp 5. Với sự thông minh và khả năng học tập vượt trội của mình, cậu bé đã giành được nhiều giải thưởng tại các cuộc thi Toán, tiếng Anh,... trong nước và quốc tế. Ngoài ra, em còn có tài chơi đàn tranh, đàn piano điêu luyện và khả năng giải những phép toán hóc búa chỉ trong vòng vài giây.

  Cậu học trò đặc biệt nói trên là em Lữ Hoài Thương học sinh lớp 5/3 Trường Tiểu học Ngô Thì Nhậm (xã Hòa An, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp).

  Trái ngược với thân hình nhỏ nhắn, Hoài Thương lại có một thành tích học tập “siêu khủng” và là học sinh đầu tiên tại Đồng Tháp được học vượt đến 2 lớp.

  Tuổi thơ không được học mẫu giáo

  Bảng thành tích của cậu bé 8 tuổi học vượt 2 lớp tại Đồng Tháp

  Cậu học trò Lữ Hoài Thương - Ảnh: Kim Hà.

  Theo chị Nguyễn Thị Thu Ca (44 tuổi) mẹ của Hoài Thương, từ nhỏ em đã bộc lộ được sự thông minh vượt trội. “Từ khi bé mới mười mấy tháng tuổi, tôi đã đọc truyện tranh cho con nghe thì thấy con rất quan tâm và phát âm theo mình rất rõ nên tôi nhận ra rằng, có lẽ con mình sáng âm. Rồi khi con 3 tuổi, tôi cho bé tiếp xúc với đàn piano và thầy dạy rất khen bé rất sáng âm thanh và thầy vừa đàn xong một câu, bé đã đàn lại đúng theo như vậy. Tiếng Anh bé cũng học rất nhanh mà không cần học từ vựng”, chị Thu Ca chia sẻ.

  Bảng thành tích của cậu bé 8 tuổi học vượt 2 lớp tại Đồng Tháp

  Với sự thông minh của mình, Hoài Thương đã học vượt đến 2 lớp và học giỏi đều các môn - Ảnh: Kim Hà.

  Bảng thành tích của cậu bé 8 tuổi học vượt 2 lớp tại Đồng Tháp

  Mặc dù nhỏ tuổi nhưng Hoài Thương luôn có kết quả học tập vượt trội hơn các anh chị lớp 5 - Ảnh: Kim Hà.

  Khi hơn 2 tuổi, cha mẹ bắt đầu cho Hoài Thương đi học mẫu giáo. Tuy nhiên, chỉ đến lớp được một buổi thì cô giáo đã “trả về”, vì bé rất thích khám phá cái mới, gặp gì cũng thắc mắc, bắt cô phải giải thích các bức tranh, phải đọc chữ cho nghe,... trong khi cô giáo còn phải giữ nhiều bé khác.

  Do con không đi mẫu giáo được nên vợ chồng chị Thu Ca quyết định phải bù đắp cho con môi trường mẫu giáo tại nhà, đồng hành với con bằng cách dành nhiều thời gian vừa chơi vừa học với bé.

  Bảng thành tích của cậu bé 8 tuổi học vượt 2 lớp tại Đồng Tháp

  Bảng thành tích của cậu bé 8 tuổi học vượt 2 lớp tại Đồng Tháp

  Phương tiện đi học hằng ngày vô cùng độc lạ của hai cha con em Hoài Thương - Ảnh: Kim Hà.

  Người mẹ tâm sự: “Lúc đó, tôi rất buồn vì con mình không có môi trường bạn bè, thầy cô. Vì vậy tôi nghĩ, bây giờ con không có bạn thì mẹ làm bạn với con; con không có thầy thì mẹ làm cô giáo của con”.

  Theo sát quá trình phát triển của con, vợ chồng chị Thu Ca nhận ra rằng Hoài Thương có sức học rất vượt trội, khi vào lớp 1 cậu bé đã đọc được tiếng Việt, tiếng Anh, các phép toán cộng, trừ, nhân, chia em cũng thành thạo hơn so với các bạn đồng trang lứa. Quá trình giảng dạy, giáo viên chủ nhiệm khẳng định em biết hết tất cả nội dung chương trình lớp 1.

  Bảng thành tích của cậu bé 8 tuổi học vượt 2 lớp tại Đồng Tháp

  Chị Thu Ca vừa là mẹ nhưng cũng vừa là bạn, là người thầy của Hoài Thương từ khi em còn bé đến nay - Ảnh: Kim Hà.

  Do đó, khi Thông tư số 28/2020/TT-BGDĐT (Thông tư Ban hành Điều lệ trường tiểu học của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT) có hiệu lực, phụ huynh của Hoài Thương đã gặp nhà trường xin làm hồ sơ học vượt lớp cho em.

  Thầy Lê Hữu Hiền - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngô Thì Nhậm cho biết, theo quy định tại Điều 35 Quyền học học của Bộ GD&ĐT, học sinh được học vượt lớp phải phát triển đầy đủ về năng lực phẩm chất; học sinh có năng lực học ở lớp nào thì được phép học ở lớp đó nhưng phải đơn xin của phụ huynh thì nhà trường mới thành lập hội đồng xem xét.

  Bảng thành tích của cậu bé 8 tuổi học vượt 2 lớp tại Đồng Tháp

  Không chỉ học giỏi, cậu bé còn có tài năng âm nhạc điêu luyện - Ảnh: Kim Hà.

  Bảng thành tích của cậu bé 8 tuổi học vượt 2 lớp tại Đồng Tháp

  Hoài Thương chơi được cả đàn tranh lẫn đàn piano - Ảnh: Kim Hà.

  “Kể từ khi vào lớp 1, nhà trường cũng nắm được thông tin là em này đã biết đọc, viết và làm toán. Qua quá trình giảng dạy, giáo viên chủ nhiệm theo dõi thấy năng lực học tập của Hoài Thương đã vượt xa so với trình độ học sinh lớp 1, các giáo viên cũng nhận thấy như vậy. Khi lên lớp 3, em này đã hoàn thành xuất sắc học tập rèn luyện, lớp 4 cũng thế và hiện tại học lớp 5 thì em vẫn theo kịp chương trình; thậm chí, học xuất sắc hơn các bạn khác, khả năng học và làm toán của em rất nhanh”, thầy Hiền nhận xét.

  Tuy nhiên, do đây là trường hợp đầu tiên được xét vượt lớp nên ban đầu Ban giám hiệu Trường Tiểu học Ngô Thì Nhậm cũng rất băn khoăn. Bởi, kể từ khi Thông tư có hiệu lực, nhà nhận thấy vấn đề này rất mới và e ngại rằng, khi học sinh phát triển đến giai đoạn nào đó có thể bị chậm lại thì sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình học tập của em. Do đó, nhà trường đã thành lập hội đồng kiểm tra tình trạng sức khoẻ, khảo sát năng lực học tập của Hoài Thương đến 2 lần. Kết quả, em này đều đạt chuẩn kiến thức, kĩ năng và các yêu cầu cần đạt nên nhà trường thống nhất công nhận vượt lớp cho Hoài Thương từ lớp 1 lên thẳng lớp 3.

  Bảng thành tích của cậu bé 8 tuổi học vượt 2 lớp tại Đồng Tháp

  Các thành tích "khủng" mà cậu bé đạt được - Ảnh: Kim Hà.

  Thành tích học tập “khủng”

  Với sự thông minh của mình, Hoài Thương học giỏi đều tất cả các môn. Hai năm liền, em đều đạt danh hiệu “Hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện”. Ngoài ra, em còn sở hữu thành tích học tập “khủng” với nhiều giải thưởng như: Giải vàng toán VioEdu cấp tỉnh lớp 4, giải vàng toán quốc tế FMO lớp 4, giải nhất cuộc thi Violympic toán tiếng Anh cấp thành phố,… Đặc biệt, trong năm học 2022 - 2023, Hoài Thương còn đạt giải vàng toán quốc tế IMC lớp 5 – 6, giải bạc toán quốc tế ASMO lớp 5,…và gây ấn tượng mạnh khi tham gia chương trình “Nhanh như chớp nhí” xuất sắc hoàn thành 10 câu hỏi của ban tổ chức và khả năng giải toán siêu nhanh.

  Không dừng lại ở việc học giỏi, cậu bé còn chơi chơi piano, đàn tranh rất điêu luyện và giao tiếp tiếng Anh rất lưu loát.

  Nguồn Tiền Phong

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!