• Trang chủ
 • Âm thanh kỳ lạ trên bầu trời khoa học chưa thể lý giải

  Âm thanh kỳ lạ trên bầu trời khoa học chưa thể lý giải

  0
  260

  Tiếng ồn kỳ lạ bao gồm một loạt các âm thanh ở tần số thấp mà con người không thể nghe thấy bằng tai.

  Âm thanh kỳ lạ trên bầu trời khoa học chưa thể lý giải

  Tầng bình lưu nhìn từ không gian (Ảnh: Getty).

  Theo Phòng thí nghiệm quốc gia Sandia, New Mexico, một loạt tiếng ồn bí ẩn ở tầng bình lưu (khoảng 21,3 km từ bề mặt Trái Đất) vừa được ghi lại bởi khinh khí cầu chạy bằng năng lượng Mặt Trời. Hiện, các nhà khoa học vẫn chưa thể xác định nguồn gốc của chúng.

  "Ở tầng bình lưu có những tín hiệu siêu âm bí ẩn xuất hiện vài lần mỗi giờ, nhưng không ai hay biết nguồn gốc của tín hiệu này", Daniel Bowman, một nhà khoa học cấp cao, cho biết.

  Theo các nhà nghiên cứu, tiếng ồn kỳ lạ dường như được kết hợp bởi một loạt các âm thanh ở tần số thấp, như sấm sét, sóng biển, tên lửa, tua-bin gió, máy bay, tàu hỏa, ô tô...

  Để thu được âm thanh kỳ lạ này, Bowman và các đồng nghiệp đã chế tạo ra các khinh khí cầu bằng nhựa, rộng chừng 7 mét. Sau đó, họ gắn lên khinh khí cầu các cảm biến siêu âm, gọi là micro-barometer, rồi phóng chúng lên tầng bình lưu.

  Âm thanh kỳ lạ trên bầu trời khoa học chưa thể lý giải

  Khinh khí cầu năng lượng Mặt Trời được phóng lên bầu trời để ghi lại âm thanh bí ẩn (Ảnh: Phòng thí nghiệm Quốc gia Sandia).

  Để duy trì độ cao, nhóm nghiên cứu phủ lên khinh khí cầu những lớp bột than. Với đặc tính sẫm màu, lớp bột than kích thích ánh sáng Mặt Trời đốt nóng không khí bên trong, làm cho khinh khí cầu có thể lơ lửng trên bầu trời.

  "Năng lượng thụ động đủ để đưa những khinh khí cầu từ mặt đất lên độ cao xấp xỉ 20 km trên bầu trời", Bowman cho biết.

  Ban đầu, khinh khí cầu chỉ nhằm phục vụ mục tiêu ghi lại âm thanh của các vụ phun trào núi lửa từ trên cao. Tuy nhiên trong một vài lần bay thử, nhóm nghiên cứu tình cờ thu được âm thanh kỳ lạ. Nó được mô tả như những tiếng ầm ầm, phát ra đều đặn, nhưng lại không thể tìm được điểm xuất phát.

  Bowman và các đồng nghiệp cho biết họ sẽ tiếp tục điều tra về âm thanh bí ẩn này bằng cách lần theo những dấu vết mà nó để lại. Họ cũng sẽ nghiên cứu sự thay đổi của chúng qua các mùa và tại những khu vực khác nhau trên thế giới nhằm tìm hiểu tác động của âm thanh tới sự sống trên Trái Đất.

  Nguồn Dân trí

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!