• Trang chủ
 • Câu hỏi lớp 1: "Con nào khác biệt Mèo - Gà - Lợn - Thỏ - Trâu?", cô giáo đưa ra 1 đáp án cùng lời giải thích gây choáng váng

  Câu hỏi lớp 1: 'Con nào khác biệt Mèo - Gà - Lợn - Thỏ - Trâu?', cô giáo đưa ra 1 đáp án cùng lời giải thích gây choáng váng

  0
  539

  Nếu bạn nghĩ kiến thức lớp 1 là dễ thì hãy thử ngay bài toán Tiểu học này xem nhé!

  Toán học là môn học của sự logic và chính xác, kết quả của nó chỉ có đúng hoặc sai. Vì thế, môn học này cũng khiến cho những học trò yêu thích tư duy cảm thấy phấn khích và áp dụng để kích thích trí thông minh. 

  Tuy nhiên, đâu đó vẫn có không ít những bài toán gây tranh cãi, mà lần nào khi đăng tải lên mạng xã hội cũng thu hút rất nhiều sự quan tâm. Và nguyên nhân chủ yếu của những tranh cãi này là do đề bài chưa chặt chẽ, gây ra những hiểu lầm không đáng có. 

  Một bài toán của học sinh lớp 1 tại Trung Quốc tuy đơn giản nhưng gây tranh cãi không ít vì lý do như thế. Cụ thể, bài tập yêu cầu tìm một con vật khác 5 con: mèo, gà, lợn, thỏ, trâu. Tuy nhiên, vì không biết yêu cầu đề bài tìm điểm khác gì nên đã gây ra không ít hoang mang.

  Bài toán tìm con vật khác với số còn lại đã gây lú cho nhiều người (Ảnh: Sohu)

  Rất nhiều cư dân mạng tranh cãi về bài Toán này. Sở dĩ, đây đều là những con vật vô cùng quen thuộc, thuộc các loài khác nhau nên có vô vàn điểm khác biệt. Từ đó, thu được về rất nhiều câu trả lời cùng lý lẽ riêng.

  Có một vài ý kiến cho rằng: 

  - Đáp án là con mèo. Bởi mèo là loài thú cưng phổ biến, những con còn lại chỉ dùng để làm thực phẩm. Và có giải thích khác là mèo không nằm trong 12 con giáp của Trung Quốc.

  - Đáp án là con trâu vì đây là con vật duy nhất có sừng, bên cạnh đó nhiều đồn đoán cũng nghiêng về gà khi đây là loài vật có cánh duy nhất.

  Tuy nhiên, đáp án mà giáo viên đưa ra là con Gà, vì loài này chỉ có hai chân, phù hợp với bài học nhận biết số đếm của học sinh lớp 1. Giáo viên cũng giải thích thêm rằng, vì trẻ con thường có lối suy nghĩ đơn giản hơn người lớn nên chỉ cần nhìn qua là có thể đưa ra đáp án. Bên cạnh đó, đây là bài tập nằm trong chương trình Toán lớp 1 nên góc nhìn tiếp cận này cũng hợp với trẻ con hơn.

  Dù vậy, cư dân mạng cũng không hoàn toàn đồng ý với lời giải thích trên vì mỗi góc nhìn khác nhau lại có đáp án khác nhau mà vẫn đúng. Vì thế, trong những bài toán cần có sự rõ ràng và minh bạch hơn để tránh gây hiểu lầm, thách đố học sinh.

  Theo Hà Mã (Sức khỏe đời sống)

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!