• Trang chủ
 • Bài Toán lớp 1 yêu cầu sắp xếp các số từ lớn đến bé, cách giải của học sinh khiến cô giáo "té xỉu"

  Bài Toán lớp 1 yêu cầu sắp xếp các số từ lớn đến bé, cách giải của học sinh khiến cô giáo 'té xỉu'

  0
  528

  Học sinh lớp 1 mà đã có sức sáng tạo vô biên thế này thì tương lai chắc sẽ rộng mở lắm đây!

  Lớp 1 là năm đầu tiên các bạn nhỏ bước vào chặng đường "đèn sách". Ở tuổi này, các em vẫn mang sự vô tư của thời mẫu giáo lại vừa bắt đầu đi vào quy củ của học sinh tiểu học nên có nhiều câu chuyện khiến các thầy, cô giáo và phụ huynh phải ngỡ ngàng.

  Mới đây, trên mạng xã hội truyền tay nhau một hình ảnh hết sức thú vị chụp lại đề bài và lời giải toán của một bạn học sinh lớp 1. Cụ thể, cô giáo ra đề bài như sau: "Viết các số sau theo thứ tự từ lớn đến bé: 3; 6; 9; 4; 7; 1". Theo lẽ thông thường, khi nhìn vào đề, lập tức người làm bài sẽ nghĩ ngay đến việc chọn ra số có giá trị lớn nhất xếp lên đầu là 9 và viết theo thứ tự giảm dần là 7,6,4,3,1.

  Bài toán được chia sẻ trên mạng xã hội thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

  Tuy nhiên, em nhỏ này lại làm bài theo một cách hoàn toàn khác. Đó là viết lại dãy số mà đề bài cho nhưng độ lớn về kích thước của các số khi viết được phóng đại ở số đầu tiên và nhỏ dần ở các số tiếp theo. Không phải là độ lớn bé theo giá trị số mà lại là theo kích thước, "cách giải" này chắc hẳn hiếm người nghĩ ra được. Nhưng suy đi tính lại thì cũng có vẻ hợp lý đấy chứ, vì rõ ràng cũng là dãy số được sắp xếp theo thứ tự từ lớn đến bé rồi mà!

  Đúng là các em nhỏ có những suy nghĩ mà người lớn không thể nào lường trước được nhưng cũng vô cùng sáng tạo. Vậy nên, có lẽ sau bài toán này, giáo viên có thể sẽ cân nhắc lại đề bài để các em nhỏ có thể hiểu rõ hơn.

  Theo Linh Lê (Hoa học trò)

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!