• Trang chủ
 • Viêm gan lây qua đường ăn uống, quan hệ tình dục?

  Viêm gan lây qua đường ăn uống, quan hệ tình dục?

  0
  105

  Viêm gan siêu vi A và E lây qua ăn uống. Các viêm gan siêu vi B, C, D thì không.

  Tôi vừa được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan C, như vậy khi ăn uống chung với gia đình cũng như sinh hoạt vợ chồng có lây bệnh cho người khác không thưa bác sĩ (Hồ Văn Tâm, 35 tuổi, TP.HCM)

  Trả lời

  Nhiều người cho rằng viêm gan virus là bệnh nan y và không có cách chữa trị. Ngày nay, nhờ tiến bộ của khoa học y học, đã có vaccine phòng viêm gan B và thuốc khống chế phát triển của virus viêm gan B trong cơ thể.

  Đặc biệt, người mắc bệnh viêm gan C đã có thuốc đặc trị chữa khỏi hoàn toàn. Nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, tuân thủ điều trị tốt, người mắc viêm gan virus có thời gian sống khoẻ và có tuổi thọ tương đương người bình thường.

  viemganB

  Viêm gan siêu vi A, E lây qua ăn uống. Hình minh họa.

  Vì vậy, người mắc viêm gan virus điều trị ổn định vẫn tham gia học tập, lao động đóng góp cho gia đình và xã hội.

  Viêm gan siêu vi A và E lây qua ăn uống. Các viêm gan siêu vi B, C, D còn lại thì không. Virus tồn tại khi ra ngoài cơ thể trong 7 ngày, do đó, khi quan hệ tình dục người vị viêm gan nên sử dụng bao cao su.

  Người mắc viêm gan cần chủ động tìm hiểu về viêm gan virus, biết cách tự chăm sóc sức khoẻ, chủ động tìm kiếm, tiếp cận các dịch vụ dự phòng, chăm sóc và điều trị, làm cho sức khoẻ ngày càng tốt hơn.

  Khi nào có biểu hiện khác thường như ăn uống không ngon, chậm tiêu, chán ăn những món thường ăn, sạm da, ngứa da, nóng trong người nhiều, miệng khô… nên đến tái khám bệnh viện chuyên về gan.

  Nguồn Pháp luật

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!