• Trang chủ
 • "Vận đen" kéo đến, bầu Đức mất hàng trăm tỷ

  'Vận đen' kéo đến, bầu Đức mất hàng trăm tỷ

  0
  364

  Cổ phiếu ngân hàng bất ngờ bị bán tháo cuối phiên 14/2 khiến VN-Index giảm gần 30 điểm khi đóng cửa.

  Đóng cửa phiên giao dịch 14/2, chỉ số VN-Index giảm 29,75 điểm (1,98%) xuống 1.471,96 điểm; HNX-Index giảm mạnh 1,38% xuống 421,01 điểm và UPCom-Index giảm 1,5% xuống 110,85 điểm.

  VN-Index giảm 29,75 điểm (1,98%) xuống 1.471,96 điểm.

  Thanh khoản toàn thị trường ở mức trung bình với giá trị giao dịch 3 sàn đạt gần 30.000 tỷ đồng.

  Trong phiên hôm nay, nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục là tâm điểm với hàng loạt mã bị bán mạnh khiến biên độ giảm sâu trên 4% như SHB, BID, TPB, HDB, CTG, MSB, OCB, VCB, ACB, VPB, thậm chí STB và LPB còn giảm sàn "trắng bên mua".

  Nhóm chứng khoán và thép cũng không khá hơn là bao khi HPG, HSG, POM, SMC, TLH, TCI, CTS, SHS, SSI, HCM, AGR, VDS, VND MBS đều giảm tương đối, VCI giảm sàn. Tương tự, cổ phiếu phân bón, bất động sản, xây dựng cũng ghi nhận nhiều mã giảm mạnh

  Ở chiều ngược lại, nhóm dầu khí với GAS, PCG, POS, PVS, PVC tăng điểm trong phiên hôm nay. Bên cạnh đó, một số cổ phiếu hàng không như HVN, VJC, AST…cũng tăng điểm giúp thị trường bớt phần ảm đạm. Cổ phiếu cảng biển cũng tăng tương đối tích cực.

  HAG giảm tới 6,85% giá trị và rơi về mốc 11.550 đồng/cổ phiếu.

  Đáng chú ý, cổ phiếu HAG của bầu Đức hôm nay "nằm sàn" khi giảm tới 6,85% giá trị và rơi về mốc 11.550 đồng/cổ phiếu. Điều đáng nói, cổ phiếu này hôm nay trắng bên mua và dư bán tới hơn 16,1 triệu cổ phiếu.

  Với mức giảm điểm của HAG trong phiên hôm nay, nắm trong tay hơn 319 triệu cổ phiếu HAG, tài sản của bầu Đức đã mất đi gần 271 tỷ đồng. Hiện ông Đức đang đứng ở vị trí thứ 43 trong bảng xếp hạng những người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam với tổng tài sản đạt hơn 3.600 tỷ đồng.

  Có thể nói, đà giảm mạnh của cổ phiếu này bắt đầu từ khi có thông tin ngân hàng tiếp tục đăng ký bán thêm 25.4 triệu cp HNG của CTCP Hoàng Anh Gia Lai. Nếu giao dịch 25.4 triệu cp HNG được hoàn tất, tỷ lệ sở hữu của HAG tại HNG sẽ giảm từ 11.73% (hơn 130 triệu cp) xuống còn 9.4% (gần 105 triệu cp).

  Tài sản của bầu Đức đã mất đi gần 271 tỷ đồng.

  Nhìn lại khoảng thời gian cuối năm 2021, thị trường chứng khoán chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của cổ phiếu HAG khi thị giá nhanh chóng leo nhanh vượt mệnh giá, sau gần 5 năm kể từ khi đánh mất hồi tháng 3/2017. Đây có thể xem là thành quả của Công ty sau nhiều năm cầm cự và nỗ lực vượt khỏi nợ nần. 

  Tuy nhiên, gần đây, nhiều thông tin đáng chú ý ập đến doanh nghiệp của Bầu Đức (Chủ tịch HĐQT Đoàn Nguyên Đức). Do điều chỉnh hồi tố số liệu báo cáo tài chính, lợi nhuận sau thuế các năm 2017, 2018 và 2019 của HAG đều là số âm. Điều này dẫn tới lo ngại cổ phiếu HAG sẽ bị hủy niêm yết bắt buộc.

  Trước lo ngại đó, HAG đã kiến nghị Ủy ban chứng khoán Nhà nước, Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam và HOSE xem xét đến tình hình công ty hiện tại để duy trì niêm yết, bởi các cổ đông mua cổ phiếu dựa trên tình hình kinh doanh hiện tại và triển vọng tương lai chứ không phải thông tin tài chính quá khứ cách đây 3-5 năm.

  Theo nguyên tắc thì doanh nghiệp bị thua lỗ 3 năm liên tiếp sẽ bị hủy niêm yết bắt buộc tại HOSE. Điều này gây lo lắng cho cổ đông HAG về việc cổ phiếu có thể bị xem xét có còn đủ điều kiện niêm yết hay không. Trong cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên ngày 26/11/2021, cổ đông HAG đã bàn bạc rất kỹ vấn đề này và thống nhất ghi vào biên bản họp thể hiện nguyện vọng kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét chấp thuận duy trì việc niêm yết cổ phiếu.

  Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với HAG số tiền tổng cộng 155 triệu đồng.

  Nguyên do vì Công ty không công bố thông tin theo yêu cầu của Ủy ban về việc điều chỉnh hồi tố BCTC năm 2019 (phạt 85 triệu đồng) và Công ty thuyết minh không đầy đủ về việc điều chỉnh hồi tố ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh các năm 2017, 2018 tại BCTC năm 2020 và chưa giải trình đầy đủ nội dung này theo quy định. Đồng thời, Công ty không trình bày các giao dịch giữa HAG và người có liên quan bao gồm CTCP Chăn nuôi Gia Lai, CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HOSE: HNG), CTCP Cao su Hoàng Anh – Hoàng Minh, Công ty TNHH Phát triển Nông nghiệp Hoàng Anh Attapeu, ông Đoàn Nguyên Đức, bà Võ Thị Mỹ Hạnh, bà Hồ Thị Kim Chi... tại báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2019, 2020 và 6 tháng đầu năm 2021 (phạt 70 triệu đồng).

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!