• Trang chủ
 • Phát hiện dấu tích cỗ xe cừu 2.000 năm tuổi gần 'đội quân đất nung' của hoàng đế Tần Thủy Hoàng

  Phát hiện dấu tích cỗ xe cừu 2.000 năm tuổi gần 'đội quân đất nung' của hoàng đế Tần Thủy Hoàng

  0
  69

  Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra tàn tích của một cỗ xe cổ do cừu kéo gần "Đội quân đất nung" nổi tiếng ở phía tây bắc Trung Quốc.

  khoahoc

  Một phần trong số 6.000 bức tượng trong Đội quân chiến binh đất nung, 2.000 năm tuổi, từ lăng mộ của vị hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc. (Ảnh: Tuul & Bruno Morandi qua Getty Images)

  Trang web tiếng Anh China Daily của Trung Quốc đưa tin, cỗ xe này được tìm thấy trong “ngôi mộ phía Tây” tại lăng mộ Hoàng đế Tần Thủy Hoàng, cách thành phố Tây An vài dặm về phía đông bắc thuộc tỉnh Thiểm Tây.

  Nhà khảo cổ học Jiang Wenxiao, người chỉ đạo cuộc khai quật ngôi mộ, nói với China Daily rằng, cấu trúc chính của cỗ xe đã mục nát sau hơn 2.000 năm nằm trong lòng đất. Lăng mộ này có niên đại từ thế kỷ thứ ba trước Công nguyên.

  Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy sáu bộ xương cừu đeo các phụ kiện dùng để kéo xe nên họ suy ra đây là một cỗ xe do cừu kéo.

  Cực hiếm xe cừu kéo

  Nhà khảo cổ học Wenxiao cho biết, xe ngựa và xe bò kéo rất phổ biến ở Trung Quốc cổ đại, nhưng xe cừu kéo là một loại xe cực kỳ hiếm. Tuy nhiên, chúng xuất hiện trong lịch sử Trung Quốc cũng như trong truyền thuyết Trung Quốc.

  Người sáng lập triều đại Tây Tấn, Hoàng đế Wu (hay Tư Mã Diên), người trị vì từ năm 266 đến năm 290 sau Công nguyên, được cho là đã cưỡi xe cừu kéo quanh khu cung điện của mình hàng đêm và ngủ ở bất cứ nơi nào đàn cừu dừng lại.

  Cách làm của ông có thể là nguồn gốc của cụm từ Trung Quốc hiện đại “tìm kiếm vận may trong xe cừu”. Người ta nói rằng, vị hoàng đế có một hậu cung gồm 10.000 người vợ và đây dường như là phương pháp lựa chọn ái thiếp của hoàng đế.

  Nhà khảo cổ Wenxiao cũng đã trình bày những khám phá này tại Đại hội Khảo cổ học Trung Quốc lần thứ tư, được tổ chức tại Tây An vào tháng 10. Nhóm nghiên cứu hy vọng phân tích trong phòng thí nghiệm về phòng chôn cất của ngôi mộ phía tây, hiện đang được tiến hành, sẽ giúp họ xác định ai được chôn cất ở đó.

  Nguồn Tiền Phong

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!