• Trang chủ
 • Hơn 940.000 người vừa tham gia thị trường hai tháng qua đã chịu cú sốc: Nên làm gì tiếp theo?

  Hơn 940.000 người vừa tham gia thị trường hai tháng qua đã chịu cú sốc: Nên làm gì tiếp theo?

  0
  195

  Thị trường hiện tại không phải điều kiện quá lý tưởng cho các nhà đầu tư cá nhân lướt sóng ngắn hạn.

  Tiếp đà hồi phục, Vn-Index tăng ngay từ khi mở cửa sáng nay. Đà xanh được duy trì khá tốt khi cuối phiên sáng xuất hiện lực mua chủ động ở nhóm midcap.

  Nhóm VN30 cũng có diễn biến hồi phục từ vùng đáy của tháng 5. Phiên này, trong nhóm VN30 có 12 mã tăng và 14 mã giảm.

  Kết thúc phiên giao dịch ngày 8/7, Vn-Index tăng 4,83 điểm (+0,41%) lên 1.171,31 điểm. HNX-Index tăng 5,94 điểm (+2,19%) lên 277,8 điểm. UPCoM-Index tăng 0,58 điểm (+0,67%) đạt 86,96 điểm.

  Vn-Index tiếp tục tăng 

  Đà tăng của thị trường trong phiên hôm nay chủ yếu đến từ bộ ba HPG, GAS và MWG. HPG đem về cho Vn-Index gần 0,9 điểm, GAS đóng góp hơn 0,8 điểm còn MWG hỗ trợ Vn-index hơn 0,5 điểm.

  Diễn biến tích cực cũng duy trì với nhóm chứng khoán, thép,...

  Trong khi đó, loạt cổ phiếu ngân hàng và bảo hiểm kéo thị trường đi xuống. Nhóm cổ phiếu bảo hiểm giảm 0,12% trong phiên này còn nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng để mất 1,13%.

  Mặc dù số lượng tài khoản chứng khoán mở mới trong hai tháng qua tăng mạnh nhưng dòng tiền vào thị trường vẫn mất hút. Thanh khoản thị trường đứng ở mức thấp với gần 12 nghìn tỷ đồng giá trị giao dịch.

  Nhiều nhà đầu tư vẫn chọn tham gia sân chơi nóng

  Tình trạng thanh khoản giảm mạnh kéo dài suốt từ tháng 5 đến nay. Trong tháng 6, bất chấp thị trường biến động mạnh, nhà đầu tư mở mới 466.483 tài khoản giao dịch chứng khoán mới. Trong khi đó, tháng 5 con số này là 476.711 tài khoản.

  Theo đó, số lượng tài khoản của nhóm nhà đầu tư này vượt ngưỡng 6,1 triệu.

  Tuy nhiên, hai tháng qua, thanh khoản thị trường liên tục bị co hẹp lại. Tổng giá trị giao dịch từ ngưỡng trên 1 tỷ USD trong tháng 3 và 4 hiện giảm một nửa, quanh ngưỡng 500 triệu USD. Tâm lý nhà đầu tư dường như đang bất ổn sau đợt giảm sâu liên tục của thị trường chứng khoán.

  Theo một số nhà phân tích, với điều kiện phân hóa như hiện tại thì thị trường phục hồi sẽ đi theo hướng chậm rãi và bền vững. Với kịch bản này, thật sự không phải điều kiện quá lý tưởng cho các nhà đầu tư cá nhân, đặc biệt là các nhà đầu tư có tầm nhìn, tư tưởng đầu tư lướt sóng ngắn hạn giống như những năm trước và quan trọng thiếu đi khả năng phân tích về doanh nghiệp.

  Theo Xuyến Chi (Dân Việt)

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!