• Trang chủ
 • Hơn 160 mã giảm sàn, đà bán tháo diễn ra trên diện rộng: NĐT đang tháo chạy khỏi sàn chứng khoán?

  Hơn 160 mã giảm sàn, đà bán tháo diễn ra trên diện rộng: NĐT đang tháo chạy khỏi sàn chứng khoán?

  0
  169

  Nhà đầu tư tiếp tục trải qua một phiên giao dịch tồi tệ khi thị trường chứng khoán tiếp tục được bao phủ bởi màu đỏ và xanh lơ.

  Đóng cửa phiên giao dịch 19/4, chỉ số VN-Index giảm 26,15 điểm (-1,83%) xuống 1.406,45 điểm. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 10/2020. Các chỉ số khác như HNX-Index cũng giảm 2,59% xuống 392,69 điểm và UPCom-Index giảm 1,72% xuống 108,32 điểm.

  VN-Index đóng cửa giảm 26,15 điểm (-1,83%) xuống 1.406,45 điểm.

  Dù thị trường giảm mạnh nhưng thanh khoản vẫn khá thấp, giá trị giao dịch 3 sàn chỉ đạt gần 27.000 tỷ đồng.

  Số mã giảm trên cả 3 sàn chiếm áp đảo với 530 mã giảm. Cùng với đó trong phiên hôm nay có tới 164 mã giảm sàn, áp đảo hoàn toàn gần 300 mã tăng.

  Có thể thấy trong phiên hôm nay, đà bán tháo diễn ra trên diện rộng khi hàng loạt nhóm ngành bị "xả hàng" không thương tiếc. Nhiều mã thậm chí trắng bên mua thuộc các nhóm ngành chứng khoán, ngân hàng, bất động sản hay cả thép.

  Ở nhóm Bluechips, nhiều cổ phiếu lớn như BVH, GAS, FPT, MSN, REE, VIC, VNM, SAB, HVN, MWG, VHM, POW…cũng đồng loạt giảm khiến thị trường thiếu đi lực đỡ và dễ dàng giảm sâu.

  GVR, MSN hat TCB là những "tội đồ" của thị trường khi cùng lúc lấy đi của VN-Index gần 5 điểm.

  Ở chiều ngược lại, HPG, VJC và DGC là những mã góp phần "kéo" thị trường mạnh nhất dù không "thấm" là bao so với lực giảm. Nhóm dầu khí hôm nay cũng ngược dòng với nhiều mã tăng điểm.

  Bao trùm thị trường là tâm lý bi quan chán nản của nhà đầu tư.

  Những phiên giao dịch vừa qua, nhà đầu tư đã chứng kiến đà giảm sâu của thị trường khi hàng loạt nhóm ngành giảm sâu, nhiều mã nằm sàn la liệt. Làn sóng bán tháo xuất phát từ nhóm đầu cơ dần lan rộng đến cả những Bluechips đầu ngành. Các công thần từng giúp thị trường thăng hoa trong năm ngoái như bộ 3 "Bank - Chứng - Thép" hay nhóm Bất động sản cũng đều bị cơn bão quét qua. VN-Index từ vị thế rất gần đỉnh cũ bỗng quay đầu giảm chóng vánh hơn 100 điểm, vốn hóa của HoSE cũng theo đó bị "thổi bay" hàng trăm nghìn tỷ đồng.

  Điều dễ thấy lúc này đó chính là tâm lý bi quan chán nản của nhà đầu tư. Nhiều nhà đầu tư cho rằng thị trường đang bước vào giai đoạn "đuối sức" khi bị bao vây bởi loạt sự kiện tiêu cực, trong khi rất ít thông tin hỗ trợ.

  Có thể thấy, trong bối cảnh những biến động trên thị trường của thông tin và niềm tin vẫn đang ập đến một cách bất ngờ, tâm lý của nhà đầu tư dường như đang rất yếu. Giữa lòng tham và sự sợ hãi thì sự sợ hãi đang lấn át hoàn toàn. Tuần này là cũng là tuần có sự kiện đáo hạn phái sinh tháng 4 và công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý I của một số doanh nghiệp nên có thể thị trường sẽ tiếp tục trải qua nhiều đợt biến động.

  Với những nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn, giới chuyên gia vẫn cho rằng những nhịp điều chỉnh ngắn hạn lại là cơ hội tốt để mua cổ phiếu. Tuy nhiên, lời khuyên quan trọng nhất cho nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại vẫn là việc ưu tiên quản trị rủi ro danh mục, hạn chế sử dụng margin. Trong trường hợp lượng margin cao, nhà đầu tư nên chủ động hạ xuống mức an toàn để tránh trường hợp "margin call" dẫn tới thiệt hại trên danh mục.

  Theo Thiên Lý (Dân Việt)

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!