• Trang chủ
 • Học sinh nhiễm siêu vi hô hấp tăng cao bất thường

  Học sinh nhiễm siêu vi hô hấp tăng cao bất thường

  0
  133

  Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh ghi nhận trong ba ngày 22-24/2 có 336 học sinh hai trường THCS Lê Văn Tám và Lam Sơn, nghỉ ốm, là tình trạng tăng cao bất thường.

  Theo báo cáo của Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh, số học sinh nghỉ học vì bệnh hoặc xuống phòng y tế khám do sốt, mệt tăng nhanh đột biến. Số trẻ mắc bệnh trong giai đoạn này chiếm 11% tổng số học sinh cả hai trường. Triệu chứng chính của các em là đau họng, sốt, mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt. Ngoài ra, khoảng 10-15% trường hợp có tiêu chảy, buồn nôn, nôn.

  Đánh giá tình trạng số đông học sinh ốm vào cùng thời điểm như trên là bất thường, Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh, Trạm Y tế phường 2 và phường 26 (địa bàn hai trường) lấy mẫu ngẫu nhiên 18 trường hợp xét nghiệm nhanh kháng nguyên nCoV, kết quả tất cả đều âm tính. 26 em được xét nghiệm nhanh cúm A, B, kết quả cũng âm tính.

  Cả hai trường đều có cùng một nguồn cung cấp thức ăn và nước uống. Trung tâm Y tế phối hợp Ban An toàn thực phẩm TP HCM kiểm tra đơn vị cung cấp thực phẩm và nước uống, ghi nhận thực hiện đúng quy trình, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

  Ngày 28/2, Sở Y tế lập tổ chuyên gia về Nhi khoa và dịch tễ học, gồm các bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng 1, 2 và Nhi Đồng Thành phố, đến hai trường Lê Văn Tám và Lam Sơn để khám cho các học sinh còn triệu chứng.

  Sau chẩn đoán lâm sàng, các bác sĩ nhận định nguyên nhân gây bệnh ở những học sinh này khả năng cao là nhiễm siêu vi hô hấp - bệnh khá thường gặp ở trẻ em. Đây là bệnh do các tác nhân virus gây bệnh ở trẻ em như rhinovirus, adenovirus, coronavirus..., đa phần diễn tiến nhẹ tự khỏi và không cần nhập viện.

  Thực tế, học sinh ở cả hai trường đã tự khỏi bệnh sau vài ngày. Ngành y tế không ghi nhận trường hợp nặng cần nhập viện điều trị.

  Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng có hiện tượng một số học sinh nghỉ học vì lý do cá nhân hoặc phụ huynh quá lo lắng nên cho con nghỉ. "Đây là hiệu ứng đám đông", kết luận của tổ chuyên gia sau khám lâm sàng.

  Học sinh nhiễm siêu vi hô hấp tăng cao bất thường

  Các bác sĩ Nhi khoa do bác sĩ Trương Hữu Khanh (ngoài cùng, bên phải) làm trưởng nhóm khám cho học sinh hai trường THCS Lê Văn Tám và THCS Lam Sơn, quận Bình Thạnh, ngày 28/2. Ảnh: Sở Y tế TP HCM

  Sở Y tế yêu cầu nhà trường thông tin về tình hình bệnh hô hấp đến phụ huynh, khuyến cáo học sinh rửa tay thường xuyên, ăn uống sạch, đeo khẩu trang khi bị bệnh để không lây lan các bệnh truyền nhiễm trong trường học.

  Trung tâm Y tế Quận Bình Thạnh cùng Trạm y tế tiếp tục theo dõi tình hình bệnh tại hai trường để kịp thời có hướng xử lý phù hợp.

  Hiện chưa có trường học, trung tâm y tế ở quận khác báo cáo tình hình học sinh ốm tương tự.

  Các chuyên gia cũng cảnh báo hiện bệnh hô hấp, đặc biệt là ở trẻ em, đang gia tăng do khu vực phía Nam có sự thất thường của thời tiết. Phụ huynh cần giữ ổn định sinh hoạt của trẻ, cho uống đủ nước, ngủ đủ giấc, vệ sinh mũi họng, giữ ấm, đeo khẩu trang nhằm tránh gió bụi và giảm nguy cơ lây nhiễm khi tiếp xúc với trẻ hay người lớn đang bị bệnh hô hấp.

  Nguồn Vnexpress

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!