• Trang chủ
 • Hóa thạch kép của hai quái vật kỷ Phấn Trắng

  Hóa thạch kép của hai quái vật kỷ Phấn Trắng

  0
  98

  Hóa thạch 2 quái vật kỷ Phấn Trắng như quấn lấy nhau trong đá núi lửa ở Hệ tầng Yixian (Liêu Ninh - Trung Quốc) vừa tiết lộ những chi tiết rùng rợn và khó tin.

  Một thảm họa núi lửa đột ngột của kỷ Phấn Trắng (145-66 triệu năm trước) đã "đóng băng" khoảnh khắc sinh tử của hai quái vật thời khủng long, tạo ra một trong những hóa thạch đáng sợ nhất trong lịch sử cổ sinh vật học.

  Hóa thạch 2 quái vật kỷ Phấn Trắng như quấn lấy nhau trong đá núi lửa ở Hệ tầng Yixian (Liêu Ninh - Trung Quốc) vừa tiết lộ những chi tiết rùng rợn và khó tin.

  Hóa thạch kép của hai quái vật kỷ Phấn Trắng được khai quật tại Liêu Ninh - Trung Quốc - Ảnh: Gang Han

  Một nhóm khoa học gia quốc tế dẫn đầu bởi nhà cổ sinh vật học Gang Han từ Trường Đại học Nghề khoa học và công nghệ Hải Nam (Trung Quốc) đã nghiên cứu hai bộ xương để xác định "danh tính" của chúng, cũng như tìm hiểu những gì thực sự xảy ra vào khoảnh khắc cuối cùng đó.

  Kết quả còn gây giật mình hơn những gì dự đoán.

  Hai bộ xương ngay từ đầu đã cho thấy đó là một con khủng long và một động vật cỡ nhỏ hơn. Nhưng giả thuyết rằng khủng long đang săn mồi đã vỡ vụn: Phân tích mới, vừa được công bố trên tạp chí Science cho thấy con khủng long lớn mới là con mồi của kẻ ăn thịt đáng sợ còn lại.

  Con khủng long được xác định là loài Psittacosaurus lujiatunensis, bị cuộn tròn, xương sườn nằm trong cái miệng đầy răng sắc nhọn của kẻ săn mồi.

  Hàm có mỏ của con khủng long cũng bị kẹp chặt bởi bàn chân trước của quái vật còn lại, trong khi bàn chân sau bị khóa bởi đùi kẻ địch.

  Sự nguyên vẹn đến rùng mình của hai bộ xương cũng giúp các nhà khoa học nhanh chóng xác định được "hung thủ": Repenomamus robustus, một động vật có vú sơ khai.

  "Chúng tôi biết rằng Repenomamus robustus có ăn những con Psittacosaur bé hơn, nhưng đây là lần đầu tiên chúng tôi thấy bằng chứng về một con vật nóng nảy đã tấn công con mồi lớn hơn nhiều" - tờ Science Alert dẫn lời nhà cổ sinh vật học Jordan Mallon từ Bảo tàng Tự nhiên Canada, thành viên nhóm nghiên cứu.

  Nguồn Người lao động

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!