• Trang chủ
 • Hình ảnh ngoạn mục về thiên hà có "đuôi" sắp va chạm dải Ngân Hà

  Hình ảnh ngoạn mục về thiên hà có 'đuôi' sắp va chạm dải Ngân Hà

  0
  399

  Hệ thống quan sát vô tuyến tối tân ASKAP và Pakers của Úc đã ghi lại được hình ảnh vô tuyến đầy đủ nhất về Đám mây Magellan Nhỏ, một thiên hà vệ tinh của thiên hà chứa Trái Đất Milky Way (Ngân Hà).

  Đám mây Magellan Nhỏ là một trong các thiên hà lùn vệ tinh của thiên hà chứa Trái Đất, tức Milky Way (Ngân Hà). Nó nằm cách chúng ta chỉ 210.000 năm ánh sáng và thuộc chòm phía Nam của chòm sao Đỗ Quyên.

  Tờ Sci-News cho biết hình ảnh mới đã cung cấp cái nhìn chi tiết và chuẩn xác nhất về sự phát xạ hydro trung tính từ Đám mây Magellan Nhỏ, mà theo tiến sĩ Nickolas Pingel từ Trường Nghiên cứu thiên văn và vật lý thiên văn thuộc Đại học Quốc gia Úc, là một bước quan trọng để hiểu được vai trò của hydro trong tiến hóa thiên hà.

  Ví dụ, hydro sẽ tương tác với các siêu tân tinh, tức các ngôi sao cạn nhiên liệu và phát nổ vào "cuối đời", để lại những chiếc lỗ nhỏ giữa vùng khí.

  Hình ảnh này là dữ liệu vô tuyến rõ ràng nhất về Đám mây Magellan Nhỏ, phơi bày cả các cấu trúc tinh vi nhất, giúp các nhà thiên văn có thể hiểu được người hàng xóm này chứa đựng gì và đã trải qua lịch sử như thế nào.

  Đám mây Magellan Nhỏ là một trong những thiên hà vệ tinh đặc biệt và gần gũi nhất của dải Ngân Hà. Nó quay quanh một thiên hà vệ tinh khác là Đám mây Magellan Lớn. Sự tương tác này tạo nên một "chiếc đuôi" dài gọi là dòng suối Magellanic. Cấu trúc này được cho là có thể va chạm với thiên hà chứa Trái Đất trong khoảng 50 triệu năm tới.

  Theo Anh Thư (Người lao động)

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!