• Trang chủ
 • Hé lộ nhân vật môi giới "chạy án" cho nhóm cướp tại quận Tây Hồ

  Hé lộ nhân vật môi giới 'chạy án' cho nhóm cướp tại quận Tây Hồ

  0
  247

  Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao cho rằng, ông Phùng Anh Lê, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) đã nhận 110 triệu đồng từ người nhà nghi phạm rồi gây sức ép, buộc cấp dưới thả người trái pháp luật. Người môi giới phi vụ “chạy án” này là Phùng Văn Bảy - người nhà ông Lê.

  Nhận tiền, ép thuộc cấp?

  Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao vừa ban hành kết luận điều tra, chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đến Vụ 6 của viện này, đề nghị truy tố bị can Phùng Anh Lê (cựu đại tá Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, Hà Nội) về tội “Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù” theo quy định tại điều 378 Bộ luật Hình sự.

  Cùng bị đề nghị truy tố về tội danh nêu trên còn có các bị can: Nguyễn Đức Châu (cựu Đội trưởng Đội Hình sự), Vũ Công Ngọc (Đội phó Đội Hình sự) và Lê Đình Trung (Đội phó Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp).

  Ông Phùng Anh Lê

  Theo kết luận, ngày 19/9/2016, anh Nguyễn Công Thành (32 tuổi, trú quận Hoàn Kiếm) đến trụ sở Công an phường Yên Phụ (Tây Hồ), tố giác bị một nhóm người lạ mặt bắt giữ, đánh gây thương tích và lấy điện thoại. Vụ việc được chuyển cho Công an quận Tây Hồ thụ lý, giải quyết tin báo.

  Qua xác minh, đội Cảnh sát Hình sự Công an quận Tây Hồ xác định Nguyễn Hữu Tài (29 tuổi, trú quận Ba Đình) cùng đồng phạm gây ra.

  Căn cứ vào lời khai của các bị can và những người liên quan, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đủ cơ sở khẳng định ông Lê đã phạm vào tội “Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù”.

  Sau khi Tài ra đầu thú và bị tạm giữ, ngày 22/9/2016, vợ của Tài là Nguyễn Thu Hiền cùng ông Nguyễn Văn Hà (bố vợ Tài) nhờ anh Nguyễn Văn Thắng (45 tuổi) tìm đến ông Phùng Văn Bảy (người nhà của Phùng Anh Lê) nhờ giúp đỡ. Thời điểm đó, ông Bảy đang sửa chữa phòng làm việc của ông Lê tại trụ sở Công an quận Tây Hồ nên đã trao đổi, được ông Lê yêu cầu gia đình Tài chuẩn bị 110 triệu đồng để hòa giải với bị hại.

  Tối 22/9/2016, chị Hiền mang 103 triệu đồng đến cổng trụ sở Công an quận Tây Hồ. Tại đây, Bảy cho chị Hiền vay thêm 7 triệu đồng, sau đó, trực tiếp Bảy mang vào phòng, đặt lên bàn cho ông Lê.

  Tiếp tục điều tra hành vi đưa, nhận hối lộ

  Cũng theo nội dung kết luận điều tra, sau khi nhận tiền, ông Lê gọi điện cho thuộc cấp yêu cầu mang tài liệu để ông Lê xem xét. Đọc xong hồ sơ do Vũ Công Ngọc mang đến, ông Lê cho rằng chứng cứ tạm giữ Tài còn yếu.

  Vẫn theo cơ quan tố tụng, mặc dù bị can Ngọc đề xuất việc tạm giữ Tài là có căn cứ để mở rộng điều tra vụ án nhưng ông Lê không đồng ý và chỉ đạo phải đưa nghi phạm ra khỏi nhà tạm giữ, cho viết cam kết để tránh tự sát.

  Đáp lại, bị can Vũ Công Ngọc cho rằng, Tài đang thi hành quyết định tạm giữ nên muốn cho về phải có quyết định hủy bỏ tạm giữ hoặc quyết định trả tự do song ông Lê không quan tâm, vẫn chỉ đạo Ngọc tiếp tục thực hiện chỉ đạo.

  Khoảng 0h30 ngày 23/9/2016, Ngọc cùng một số cán bộ Đội Hình sự Công an Tây Hồ đến đưa Tài ra khỏi nhà tạm giữ. Vì không có quyết định hủy bỏ tạm giữ, Ngọc bị Lê Đình Trung (người phụ trách ca trực hôm đó) phản đối nên đã gọi cho ông Lê để Trung trao đổi.

  Sau khi nói chuyện với ông Lê, Trung nhận được thêm chỉ đạo từ cấp trên với hàm ý: “Sếp Lê đã chỉ đạo thì phải nghe thôi, quận này của sếp cả, muốn làm gì chả được”. Ngay trong đêm, Tài được thả về nhà.

  Những ngày sau, cán bộ Đội Hình Công an quận Tây Hồ nhiều lần đề xuất lãnh đạo đội để xin ý kiến ông Lê tiếp tục xác minh. Tuy nhiên, ông Nguyễn Đức Châu cho biết, ông Lê không đồng ý cho làm. Ông Châu khai, ông Lê còn chỉ đạo “cho chúng nó hòa giải, rút đơn”.

  Sau hai lần hòa giải tại Công an quận Tây Hồ, Nguyễn Hữu Tài phải bồi thường 15 triệu đồng và sửa màn hình điện thoại cho anh Nguyễn Công Thành. Điều tra viên lúc đó không lập biên bản về việc hòa giải này vì cho rằng hành vi bắt giữ người trái pháp luật không thuộc nhóm tội khởi tố theo yêu cầu của bị hại. Từ đó, sự việc đi vào “im lặng”.

  Đến ngày 22/1/2021, Công an thành phố Hà Nội lật lại hồ sơ vụ việc và khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Nguyễn Hữu Tài cùng đồng bọn về tội “Cướp tài sản”. Sai phạm của ông Phùng Anh Lê cùng thuộc cấp dần được hé lộ.

  Theo đánh giá của Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao, trong khi Nguyễn Đức Châu, Vũ Công Ngọc, Lê Đình Trung thành khẩn khai báo và thừa nhận hành vi phạm tội, nhưng ông Phùng Anh Lê luôn tìm mọi lý do để chối tội và đổ lỗi cho các bị can khác gây khó khăn cho hoạt động điều tra.

  Căn cứ vào lời khai của các bị can và những người liên quan, Cơ quan điều tra viện KSND tối cao đủ cơ sở khẳng định ông Lê đã phạm vào tội “Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù”.

  Quá trình điều tra, ông Lê không thừa nhận việc đã nhận số tiền nêu trên. Do đó, cơ quan điều tra đã tách hành vi có dấu hiệu “đưa hối lộ”, “nhận hối lộ” và “môi giới hối lộ”, để tiếp tục điều tra, làm rõ.

  Theo Hoàng An (Tiền Phong)

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!