• Trang chủ
 • Hàng chục ngàn căn nhà tạm ven kênh, rạch ở TP. Hồ Chí Minh có nguy cơ sụp đổ

  Hàng chục ngàn căn nhà tạm ven kênh, rạch ở TP. Hồ Chí Minh có nguy cơ sụp đổ

  0
  455

  Hàng ngàn căn nhà tạm ven kênh, rạch tại TP. Hồ Chí Minh đang có nguy cơ sụp đổ, khi mùa mưa sắp đến kết hợp cùng triều cường. Điều này đã được các cơ quan chức năng thành phố cảnh báo. Cảnh báo là vậy, thế nhưng, hàng ngàn hộ dân vẫn sinh sống tạm bợ nơi đây, vừa không đảm bảo an toàn cho tính mạng và tài sản, vừa gây mất mỹ quan đô thị. Ghi nhận của phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam.

   

  Căn nhà này của bà Trần Thị Thành nằm trên bờ nam kênh đôi thuộc phường 6, Quận 8, TP. Hồ Chí Minh. Gọi là nhà, thế nhưng thực tế đây giống như căn chòi tạm. Bởi lẽ, phần mái trên và vách ngăn làm bằng tôn đã rỉ sét, dưới nền là những tấm gỗ mục nhấp nhô trên nước. Là hộ nghèo, không có điều kiện xây nhà kiên cố, bà Thành đành sống tạm bợ bên bờ kênh trong nỗi lo sợ nơm nớp.

  Bà TRẦN THỊ THÀNH - Phường 6, Quận 8, TP. Hồ Chí Minh“Lâu lâu rác nó trôi vô hôi lắm, với ở đây cũng sợ, sợ bị chết chìm.”

  Ông NGUYỄN VĂN LẮM - Phường 6, Quận 8, TP. Hồ Chí Minh: “Thiệt ra thì cũng nguy hiểm nhưng biết sao giờ, dân lao động đâu có tiền đâu, làm ngày nào ăn ngày đó, Chứ giờ tiền đâu mà di dời. nước triều cường nó lên ngập tới trên đây luôn, với mấy ngày nước kém nó hôi chịu không nổi luôn. Phải đóng cửa lại.”

  Không chỉ ven bờ kênh đôi, mà trên hàng chục tuyến kênh rạch ở TP. Hồ Chí Minh, hiện có hàng ngàn căn nhà trong tình trạng xiêu vẹo, lụp xụp. Tất cả đều là nhà tạm bợ của người dân ngụ cư, thuộc diện phải di dời, giải tỏa nên không được cấp phép sửa chữa, xây dựng kiên cố. Trước đó, gần 3.500 nhà tạm ven kênh rạch được cơ quan chức năng cảnh báo mất an toàn, nhất là quận 8, có trên 3.000 căn nhà. Rất nhiều trường hợp trong số này là công trình không phép, trái phép, lấn chiếm kênh rạch.

  Hàng ngàn căn nhà tạm ven kênh rạch ở TP HCM có nguy cơ sụp đổ - Ảnh 1.

  (Ảnh Minh Họa)

  Ông Phạm Quang Tú - Phó Chủ tịch UBND Quận 8, TP. Hồ Chí Minh“Quận cũng thường xuyên tổ chức tuần tra trên kênh rạch, phối hợp với các đơn vị liên quan để kịp thời xử lý ngay, thì trong thời gian qua số vụ lấn chiếm giảm rất nhiều. Đối với các hộ còn lại theo luật sửa chữa thì quận vẫn hỗ trợ cho cơi nới sửa chữa, nhưng không được lấn chiếm hoặc lên tầng để đảm bảo an toàn tính mạng”.

  TP. Hồ Chí Minh đã triển khai kế hoạch di dời hơn 20.000 căn nhà ở trên và ven kênh, rạch. Hiện, mới chỉ đạt chưa tới 2.500 căn do còn nhiều vướng mắc trong thực hiện. Cùng với việc đẩy nhanh tiến độ di dời, thành phố đang tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp xây dựng công trình không phép, trái phép trong phạm vi hành lang bảo vệ sông, kênh, rạch. Bởi lẽ, việc này không chỉ gây mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường mà còn tiềm ẩn nguy cơ đe dọa đến tính mạng và tài sản người dân khi có sự cố xảy ra./.

  Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!