• Trang chủ
 • Hai quái vật vũ trụ chuẩn bị "hôn phối", làm rung chuyển không thời gian

  Hai quái vật vũ trụ chuẩn bị 'hôn phối', làm rung chuyển không thời gian

  0
  275

  Sau vài chục năm quan sát một chuẩn tinh cách chúng ta 9 tỉ năm ánh sáng, các nhà khoa học đã phát hiện ra nó không phải một quái vật vũ trụ đơn lẻ mà có thêm một "hôn thê", đang chuẩn bị cho cuộc hợp nhất kinh hoàng.

  Theo Newsweek, chuẩn tinh PKS 2131-021 đã được quang sát suốt 45 năm bằng các đài thiên văn vô tuyến. Nó vốn là một lỗ đen quái vật cực lớn, cực mạnh, nuốt vật chất điên cuồng nên sáng như một ngôi sao trên bầu trời, vì vậy được gọi là chuẩn tinh.

  Nhưng nghiên cứu mới dẫu đầu bởi tiến sĩ Joseph Lazio và tiến sĩ Michele Vallisneri từ Phỏng thí nghiệm Sức đẩy phản lực của NASA cho thấy, lỗ đen quái vật này có một bạn đồng hành.'

  Cuộc "hôn phối" của cặp lỗ đen quái vật sẽ tạo nên một trận đại hồng thủy làm rung chuyển không thời gian - Ảnh đồ họa từ SCITECH DAILY

  Theo SciTech Daily, các nhà khoa học đã phát hiện ra điều này do nhiều lần nhận thấy sự thay đổi độ sáng khá rõ rệt từ chuẩn tinh: là do có một vật thể khác quay quanh nó, thỉnh thoảng chắn ngang tầm nhìn từ Trái Đất đến quái vật.

  Họ xác định được rằng đó cũng là một lỗ đen quái vật, tức lỗ đen siêu khối.

  Điều đặc biệt là cặp đôi lỗ đen này quay gần nhau hơn 10-100 lần so với hệ nhị phân lỗ đen gần nhất từng được tìm thấy. Kết hợp một số dữ kiện khác như một số biến thiên về độ sáng cho thấy có vẻ một trong 2 quái vật đang dần kéo cái kia lại gần, các nhà nghiên cứu tin rằng cặp đôi đang tiến tới một vụ hợp nhất.

  Mỗi lỗ đen quái vật trong cặp đôi này có khối lượng gấp vài trăm triệu lần Mặt Trời nên khi chúng lao vào nhau chắc chắn sẽ giải phóng một nguồn năng lượng kinh khủng mà theo tờ SciTech Daily mô tả là một trận "đại hồng thủy" làm chấn động không thời gian.

  Nhiều kính thiên văn vô tuyến trên khắp thế giới vẫn đang dõi theo cặp đôi quái vật này.

  Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học The Asrophysical Journal Letters.

  Theo Anh Thư (Người lao động)

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!