• Trang chủ
 • Hai Bộ trưởng sẽ "đăng đàn" trả lời chất vấn các vấn đề nóng cử tri quan tâm

  Hai Bộ trưởng sẽ 'đăng đàn' trả lời chất vấn các vấn đề nóng cử tri quan tâm

  0
  245

  Các Bộ trưởng và đại biểu Quốc hội phải làm sáng tỏ vấn đề, để sau chất vấn và trả lời chất vấn Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành kết luận, nghị quyết với các giải pháp đáp ứng được đòi hỏi của thực tiễn, tạo chuyển biến trong các lĩnh vực.

  Theo chương trình làm việc của phiên chất vấn, ngày 16/3, hai Bộ trưởng sẽ “đăng đàn” trả lời là Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà.

  Nhóm vấn đề thứ nhất dành cho Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên là tình hình sản xuất, nhập khẩu, cung ứng xăng dầu, công tác điều hành giá xăng dầu thời gian qua; việc thực hiện các Nghị quyết, kết luận về chất vấn của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội liên quan đến công tác quản lý thị trường, phòng chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc.

  Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Trần Hồng Hà sẽ trả lời chất vấn ngày 16/3

  Giải pháp bảo đảm lưu thông, xuất, nhập khẩu hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19, nhất là mặt hàng nông sản cũng là nội dung đặt ra cho Bộ trưởng Công thương.

  Ở nhóm vấn đề thứ hai, Bộ trưởng Trần Hồng Hà sẽ làm rõ việc thực hiện Nghị quyết về chất vấn và giám sát chuyên đề của Quốc hội liên quan đến quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị; trách nhiệm và giải pháp ngăn chặn tình trạng lợi dụng việc trả giá trong các phiên đấu giá đất với mức giá vượt xa giá trị của thị trường để đẩy giá đất các khu vực lân cận lên cao nhằm mục đích trục lợi cá nhân, việc thực hiện các hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, hứa mua, hứa bán về đất đai thời gian qua và việc giải quyết các khiếu nại, tố cáo liên quan đến lĩnh vực này.

  Ông Hà cũng phải trả lời về việc kiểm soát hoạt động xả thải của các nhà máy, xử lý chất thải công nghiệp, vấn đề thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt, chất thải liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19, vấn đề ô nhiễm nước thải, rác thải sinh hoạt và giải pháp đầu tư xây dựng nhà máy xử lý tại các địa phương.

  Nhận định về nội dung chất vấn dành cho 2 Bộ trưởng, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Ngô Sách Thực cho rằng, đây đều là các vấn đề rất nóng, được cử tri, Nhân dân đặc biệt quan tâm.

  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận buổi làm việc

  Phát biểu lại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý, trong từng nhóm vấn đề chất vấn đều chia thành 2 loại. Một là, những vấn đề đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhiệm kỳ trước chất vấn, giám sát chuyên đề và đã có Nghị quyết. Hai là những vấn đề thời sự nổi lên hiện nay.

  Với loại vấn đề thực hiện các Nghị quyết về chất vấn, giám sát chuyên đề của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, do thời gian dành cho phiên chất vấn chỉ một ngày, trong khi có nhiều vấn đề quốc kế dân sinh mang tính chất thời sự hiện nay đang cần phải xem xét, Chủ tịch Quốc hội thống nhất và giao Tổng Thư ký Quốc hội có văn bản đề nghị các đại biểu Quốc hội tập trung vào một số Nghị quyết của Khoá XIV.

  Với các vấn đề thời sự hiện nay, Chủ tịch Quốc hội lưu ý vấn đề cân đối xăng dầu đang đứng trước khó khăn kép. Cử tri, Nhân dân và các đại biểu Quốc hội đều rất quan tâm đến các biện pháp của Bộ Công thương, của Chính phủ để bảo đảm được nguồn cung xăng dầu (bao gồm cả vấn đề sản xuất, nhập khẩu, cung ứng xăng dầu).

  Dù báo cáo của Bộ Công thương đã giải trình các vấn đề này nhưng theo Chủ tịch Quốc hội, qua chất vấn, phải có câu trả lời rõ ràng, chắc chắn hơn.

  Đề cập đến vấn đề đấu giá đất với mức giá vượt xa giá trị của thị trường, đẩy giá đất các khu vực lân cận lên cao nhằm mục đích trục lợi cá nhân, việc thực hiện các hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, hứa mua, hứa bán về đất đai, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là nội dung đang rất “nóng”, rất thời sự.

  “Có 54 đoàn đại biểu Quốc hội gửi đề xuất chất vấn về Ủy ban Thường vụ Quốc hội đều quan tâm đến vấn đề này” – Chủ tịch Quốc hội thông tin và đề nghị Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường trả lời rõ, nghiên cứu thêm ý kiến các hiệp hội về vấn đề này để xem chính sách, pháp luật có vấn đề gì, cần tiếp tục hoàn thiện ra sao.

  Khẳng định hai nhóm vấn đề lớn được đưa ra chất vấn ngày mai không chỉ là trách nhiệm của riêng Bộ Công thương và Bộ Tài nguyên - Môi trường mà còn có trách nhiệm của các bộ, ngành khác và Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các Bộ trưởng chuẩn bị kỹ lưỡng, trả lời thấu đáo cho đại biểu Quốc hội, cho cử tri và Nhân dân.

  Vẫn theo ông Huệ, các đại biểu Quốc hội cần tiếp tục phát huy kinh nghiệm chất vấn tại Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khoá XV, hỏi ngắn gọn, súc tích, rõ trọng tâm, trọng điểm, sử dụng hiệu quả thời gian để chất vấn làm rõ các vấn đề, làm cơ sở để Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành kết luận, nghị quyết với những giải pháp đáp ứng được đòi hỏi của thực tiễn, tạo chuyển biến trong các lĩnh vực này.

  Theo thông lệ, tại Phiên họp tháng 3 và tháng 8 hàng năm, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn. Nội dung chất vấn được lựa chọn trên cơ sở ý kiến của các Đoàn đại biểu Quốc hội, ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân. Từ những vấn đề nóng phát sinh trong thực tiễn cuộc sống được dư luận quan tâm, Tổng Thư ký Quốc hội tổng hợp thành 6 nhóm vấn đề trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, biểu quyết và chọn ra 2 nhóm vấn đề để tiến hành chất vấn.

  Phiên chất vấn ngày 16/3 là lần đầu tiên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khoá XV tổ chức, được tiến hành theo hình thức trực tiếp tại điểm cầu Nhà Quốc hội và kết nối trực tuyến đến 62 tỉnh, thành phố trong cả nước.

  Phiên chất vấn có sự tham gia của tất cả các đại biểu Quốc hội ở Trung ương và địa phương, cả đại biểu chuyên trách và kiêm nhiệm.

  Theo Hải Triều (Công an Thành phố Hồ Chí Minh)

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!