• Trang chủ
 • Hacker trẻ “tự học làm giàu” và thủ đoạn “nẫng” tiền tỷ trong tài khoản ngân hàng

  Hacker trẻ “tự học làm giàu” và thủ đoạn “nẫng” tiền tỷ trong tài khoản ngân hàng

  0
  303

  Từ cuộc điện thoại của người tự xưng là nhân viên ngân hàng, chị Hoa đã bị mất gần 1 tỷ đồng trong tài khoản ngân hàng.

  Nguyễn Minh Lưu tại thời điểm bị triệu tập đến trụ sở công an.

  Cuộc điện thoại bí ẩn

  Ngày 16/3, chị Phạm Thị Hoa (SN 1985, trú huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, tên nhân vật đã được thay đổi) đang ở nhà thì nhận được một cuộc điện thoại của một nam giới, tự xưng là nhân viên của ngân hàng. Người đàn ông có giọng nói miền trong đã thông báo cho chị Hoa rằng tài khoản ngân hàng của chị đã bị lỗi. Ít phút sau, hệ thống ngân hàng sẽ gửi cho chị tin nhắn có mã OTP và người này yêu cầu chị Hoa cung cấp mã OTP để sửa “lỗi” tài khoản cho chị.

  Tin lời đối tượng, chị Hoa đã nhiều lần cung cấp mã OTP từ hệ thống ngân hàng. Đến chiều cùng ngày, chị Hoa tá hỏa phát hiện tài khoản của mình đã bị “bốc hơi” 990 triệu đồng. Qua kiểm tra, tài khoản của chị Hoa đã bị kẻ gian đăng nhập, thực hiện 3 giao dịch chuyển tiền. Hoảng hốt trước việc bị mất tiền, chị Hoa đã làm đơn trình báo đến cơ quan công an.

  Theo thượng tá Trịnh Nguyên Lượng – Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự (PC02) cho biết, sau khi tiếp nhận đơn tố giác tội phạm của chị Hoa, cơ quan điều tra xác định đây là thủ đoạn tinh vi của hacker khi đã lừa được chị Hoa cung cấp các mã bảo mật tài khoản ngân hàng cho đối tượng, sau đó sử dụng công nghệ cao để chiếm đoạt số tiền gần 1 tỷ đồng. Số tiền này được chuyển đến 2 tài khoản Viettel Pay mang tên khác nhau và chuyển đến 1 tài khoản ngân hàng cũng có chủ sở hữu khác biệt.

  Qua tra soát dữ liệu từ các đơn vị có liên quan, phòng PC02 đã xác định được tài khoản ngân hàng nhận tiền từ tài khoản chị Hoa có 1 giao dịch đáng ngờ. Người có liên quan này được xác định ở tại tỉnh Quảng Nam. Ngay lập tức, một tổ công tác do thượng tá Lượng làm tổ trưởng đã xuất phát từ Bắc Giang để đến Quảng Nam.

  Hacker trẻ “tự học làm giàu”

  Sau khi đến Quảng Nam, tổ công tác thuộc phòng PC02 Công an tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với Công an tỉnh Quảng Nam lần theo các dấu vết hacker để lại và xác định được khu vực đối tượng đang ở xung quanh thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Danh tính đối tượng được làm rõ là Nguyễn Minh Lưu (SN 1996, trú thị trấn Nam Phước).

  Ngày 27/4, cơ quan công an đã đến nhà riêng để triệu tập Lưu đến làm việc, phục vụ công tác điều tra tuy nhiên đối tượng không có nhà. Khi các trinh sát tỏa ra xung quanh khu vực nhà Lưu ở để tìm kiếm đối tượng thì phát hiện Lưu đang trốn… trong một bụi cây.

  Tại trụ sở công an, Lưu khai nhận bản thân nghiện game, cờ bạc nên những công việc bình thường không đủ cho Lưu “nướng” vào những cuộc đỏ đen. Thay vì làm ăn chân chính, Lưu quyết định lên mạng tìm hiểu các thủ đoạn lừa đảo, các mánh khóe công nghệ để “làm giàu”.

  Cụ thể, khoảng tháng 2/2021, Lưu đặt mua một tài khoản ngân hàng mang tên Nguyễn Xuân Minh kèm theo chứng minh nhân dân cùng tên. Tiếp đó, Lưu mua thêm nhiều thẻ sim “rác” và bắt đầu tìm kiếm con mồi. Những bị hại mà Lưu nhắm đến là những người công khai số tài khoản ngân hàng và số điện thoại trên mạng xã hội Facebook, chị Hoa là một trong số đó.

  Sau đó, Lưu liên tục đăng nhập vào tài khoản ngân hàng của chị Hoa. Nhiều lần đăng nhập sai mật khẩu, hệ thống bảo mật của ngân hàng tự động khóa tài khoản của chị Hoa lại, không đăng nhập được. Lúc này, Lưu sử dụng sim “rác” gọi điện đến cho chị Hoa và thông báo tài khoản bị lỗi, yêu cầu chị Hoa cung cấp mã bảo mật OTP để Lưu “hỗ trợ” mở khóa tài khoản.

  Khi chị Hoa cung cấp mã OTP, Lưu sử dụng mã này đổi mật khẩu tài khoản và mật khẩu mở khóa của chị Hoa, sau đó trực tiếp đăng nhập vào tài khoản và thực hiện các giao dịch chuyển tiền đi, “nẫng” 990 triệu đồng trong tài khoản trước khi chị Hoa kịp phát hiện.

  “Khi chuyển tiền đi, Lưu thực hiện việc giao dịch liên tục, chuyển số tiền này qua nhiều tài khoản khác nhau để cơ quan công an không thể theo dõi nguồn tiền. Tiếp đó, Lưu tiếp tục sử dụng tài khoản ngân hàng chuyển tiếp vào các hệ thống ví điện tử, qua hệ thống đánh bạc trực tuyến để “rửa tiền” bằng cách thực hiện nhiều lệnh đánh bạc, lệnh mua sắm mã nạp thẻ điện thoại sau đó bán lại cho nhà phân phối, thu lại số tiền đã được “rửa”. Lúc này, nguồn tiền chuyển về tài khoản của Lưu đã là nguồn tiền “sạch”, Lưu tự tin rút tiền từ tài khoản ra và chi tiêu cá nhân”, thượng tá Lượng cho hay.

  Đến ngày 31/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Minh Lưu về hành vi Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

  “Người dân cần hết sức cảnh giác, chú ý khi đăng tải thông tin cá nhân, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng trên mạng xã hội. Ngoài ra, khi nhận được cuộc gọi từ những người tự xưng là nhân viên ngân hàng mà yêu cầu mã bảo mật OTP, rất có thể đây là kẻ lửa đảo, người dân cần phải liên hệ với tổng đài ngân hàng để xác minh”, thượng tá Lượng khuyến cáo.

  Theo Đức Sơn (Dân Việt)

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!