• Trang chủ
 • Hà Nội lý giải việc bốn quận không cách ly F1 tại nhà

  Hà Nội lý giải việc bốn quận không cách ly F1 tại nhà

  0
  246

  Các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa và Hai Bà Trưng chưa áp dụng cách ly F1 tại nhà do "đây là khu vực có tầm quan trọng đặc biệt".

  Lý giải trên được Hà Nội đưa ra trưa 23/11, bốn ngày sau khi thành phố ban hành hướng dẫn việc cách ly F1 tại nhà ở 26 quận, huyện, thị xã.

  Điểm cách ly F1 tại nhà ở phường Quang Trung, quận Hà Đông ngày 16/11. Ảnh: Phạm Chiểu.

  Theo báo Hà Nội Mới, việc thành phố chưa áp dụng cách ly tại nhà đối với F1 tại 4 quận lõi do đây là nơi tập trung trụ sở của các cơ quan của Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị - xã hội, cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, các tập đoàn kinh tế lớn; là nơi có mật độ dân cư cao, tập trung nhiều hoạt động giao lưu, giao thương kinh tế với tần suất cao để phát triển kinh tế xã hội.

  Thành phố cũng đã tham khảo ý kiến của nhiều chuyên gia và căn cứ tình hình dịch thực tế trên địa bàn để đưa ra quyết định nêu trên.

  "Đây là khu vực có tầm quan trọng đặc biệt và cần phải áp dụng các biện pháp đặc biệt để bảo vệ an toàn tuyệt đối về an ninh, trật tự cũng như dịch bệnh", cơ quan của Thành ủy Hà Nội nêu.

  Ngoài việc không cách ly F1 tại nhà, trước mắt Hà Nội cũng không chủ trương điều trị F0 tại các bệnh viện Trung ương và thành phố đặt tại khu vực 4 quận lõi nhằm đảm bảo an toàn cho khu vực này.

  Tuy nhiên, để đảm bảo từng bước thích ứng với dịch bệnh và thận trọng, thành phố sẽ cách ly tại nhà ở bốn quận lõi đối với bốn nhóm là người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai và người dưới 18 tuổi, nếu các trường hợp trong nhóm này có đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế.

  Các trường hợp F1 còn lại ở Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa và Hai Bà Trưng sẽ cách ly tập trung do Bộ Tư lệnh Thủ đô quản lý, hoặc cách ly tự nguyện tại các khách sạn được thành phố cho phép.

  Ở góc nhìn chuyên gia, PGS.TS Nguyễn Việt Hùng, Phó chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn Hà Nội, cho rằng với tỷ lệ tiêm vaccine cơ bản bao phủ với người trên 18 tuổi, thành phố nên cho tất cả F1, F0 triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng được cách ly tại nhà, thay vì yêu cầu F1 ở 4 quận trung tâm phải đi cách ly tập trung.

  Các tổ Covid-19 cộng đồng, chính quyền cơ sở, người dân... được huy động giám sát việc chấp hành cách ly của F1, F0. "Như vậy sẽ đảm bảo khoa học và an toàn", ông Hùng nói.

  Theo ông, việc cho phép những địa bàn khác được cách ly F1 tại nhà ngoại trừ bốn quận trung tâm "gây tâm lý khó hiểu và không bình đẳng trong chống dịch". Ngoài ra, bắt buộc cách ly tập trung có thể khiến nhiều người dân tìm cách khai báo không trung thực, ảnh hưởng tiêu cực đến công tác phòng chống dịch.

  Trước đó, ngày 19/11, UBND TP Hà Nội ban hành hướng dẫn áp dụng cách ly F1 tại nhà, gồm 8 quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Hà Đông, Hoàng Mai, Long Biên, Thanh Xuân và Tây Hồ; 17 huyện: Đan Phượng, Gia Lâm, Đông Anh, Chương Mỹ, Hoài Đức, Ba Vì, Mỹ Đức, Phúc Thọ, Mê Linh, Sóc Sơn, Thạch Thất, Quốc Oai, Thanh Trì, Thường Tín, Thanh Oai, Phú Xuyên, Ứng Hòa và thị xã Sơn Tây.

  Theo công bố cấp độ dịch của thành phố hôm 19/11, trong bốn quận không cách ly F1 tại nhà, Hoàn Kiếm là vùng xanh (cấp 1), 3 quận còn lại cấp 2 (vùng vàng).

  Võ Hải - Viết Tuân/vnexpress

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!