• Trang chủ
 • Hà Nội hoàn trả vaccine từ hai lô tăng hạn sử dụng

  Hà Nội hoàn trả vaccine từ hai lô tăng hạn sử dụng

  0
  358

  Hà Nội đã hoàn trả vaccine từ hai lô tăng hạn sử dụng và vận động phụ huynh tiếp tục cho con em tiêm chủng phòng Covid-19, theo Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo thành phố Trần Thế Cương.

  Tại phiên thảo luận tổ của kỳ họp HĐND TP Hà Nội, chiều 7/12, ông Trần Thế Cương cho biết vừa rồi thành phố được phân bổ vaccine trong số 2 lô pfizer tăng hạn sử dụng, song "đến thời điểm này đã hoàn trả lại 2 lô đó".

  Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương phát biểu tại phiên họp tổ, chiều 7/12. Ảnh: Võ Hải.

  Lãnh đạo ngành giáo dục thủ đô cho biết kết quả tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ trên địa bàn đến nay "rất khả quan"; hiện mũi 1 với học sinh THPT đạt 94,1%, khối THCS đạt 65,08%.

  "Theo chủ trương của thành phố và khuyến cáo của ngành y tế là tiêm xong, các cháu học sinh có kháng thể thì sẽ đi học trở lại", ông Cương nói.

  Trước đó sáng 1/12, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội xác nhận với báo chí việc đơn vị đã nhận được phản ánh của phụ huynh về 2 lô vaccine Pfizer gần 3 triệu liều (số 124001 và 123002) tăng hạn sử dụng, và quyết định tạm dừng tiêm hai lô này, xin ý kiến chuyên môn của Bộ Y tế; các lô vaccine khác vẫn triển khai tiêm bình thường.

  Trao đổi với VnExpress, lãnh đạo Sở Y tế cho biết hôm 3/12, Bộ Y tế đã cấp bổ sung cho Hà Nội gần 135.000 liều vaccine Pfizer (ngoài hai lô tăng hạn sử dụng), đủ để thành phố tiêm cho học sinh lứa tuổi THCS.

  Theo đại diện Sở Y tế, đơn vị xác định việc tiêm chủng cho học sinh là nhóm rất nhạy cảm, nên đã phối hợp với ngành giáo dục để đưa ra các quy định liên quan, trong đó việc tiêm vaccine cho các em phải được sự đồng ý của cha mẹ, gia đình.

  "Quá trình tiêm chủng học sinh được thực hiện nghiêm túc, sau khi tiêm theo dõi 30 phút và một ngày, 2 ngày, 3 ngày, thậm chí đến 7 ngày. Chúng tôi cũng khuyến cáo gia đình theo dõi sức khỏe các cháu 2 tuần sau khi tiêm", lãnh đạo Sở Y tế nói.

  Trong đợt này, một số tỉnh như Bắc Ninh, Bắc Giang, Sơn La... cũng được phân bổ vaccine trong số hai lô Pfizer tăng hạn sử dụng, và đã triển khai tiêm trên địa bàn.

  Theo Giấy chứng nhận xuất xưởng vaccine, hai lô Pfizer số 124001 và 123002 có thời hạn sử dụng ghi trên nhãn là ngày 30/11. Tuy nhiên, hôm 22/10, theo đề nghị của Công ty Pfizer Việt Nam, Cục Quản lý Dược cho phép tăng hạn dùng lên 9 tháng ở điều kiện bảo quản âm 90 độ C đến 60 độ C. Quyết định tăng hạn dùng này căn cứ kết luận của Hội đồng tư vấn cấp Giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc. Công ty Pfizer Việt Nam phải chịu trách nhiệm về chất lượng đối với vaccine lưu hành trên thị trường.

  Tại cuộc họp báo chiều 2/12, Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định việc tăng thời hạn sử dụng vaccine nêu trên không ảnh hưởng đến chất lượng.

  Võ Hải/vnexpress

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!