• Trang chủ
 • Hà Nội: Hàng trăm trường hợp mua nhà ở xã hội rồi đập thông trái phép, mở rộng diện tích

  Hà Nội: Hàng trăm trường hợp mua nhà ở xã hội rồi đập thông trái phép, mở rộng diện tích

  0
  602

  Theo UBND TP Hà Nội, từ năm 2016 – 2020, Sở Xây dựng và UBND các quận, huyện đã phát hiện các đối tượng mua, thuê nhà ở xã hội sử dụng không đúng mục đích như: Cải tạo đập thông 2 căn hộ để mở rộng diện tích, cho ở nhờ, cho thuê lại hoặc không sử dụng.

  Chuyên đề "Giải pháp đẩy mạnh công tác quản lý, sử dụng nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021- 2025" của UBND TP Hà Nội vừa ban hành nêu rõ, trong giai đoạn từ 2016 - 2020, Hà Nội có 12.659 căn hộ nhà ở xã hội tại 23 dự án được xét duyệt bán, cho thuê, tương đương khoảng hơn 1,2 triệu mét vuông sàn nhà ở.

  Việc xét duyệt cơ bản được thực hiện đúng trình tự, thủ tục.

  Tuy nhiên, qua kiểm tra, giám sát việc sử dụng nhà ở xã hội, Sở Xây dựng và UBND các quận, huyện đã phát hiện và xử lý một số trường hợp các đối tượng mua, thuê nhà ở xã hội sử dụng không đúng mục đích như: Cải tạo đập thông 2 căn hộ để mở rộng diện tích, cho ở nhờ, cho thuê lại hoặc không sử dụng.

  Nhằm đẩy mạnh quản lý sử dụng nhà ở xã hội trên địa bàn trong giai đoạn từ 2021 - 2025, UBND TP Hà Nội xác định 5 giải pháp tăng cường giám sát sử dụng nhà ở xã hội. Ảnh: Bích Phượng

  Đơn cử như có 200 trường hợp xảy ra tại khu nhà ở cho người thu nhập thấp Ecohome 1; 158 trường hợp tại khu nhà ở cho người thu nhập thấp Ecohome 2; dự án nhà ở xã hội tại ngõ 622 phố Minh Khai có 57 trường hợp không sử dụng và 65 trường hợp tại khu nhà ở xã hội tại ô đất CC-1 khu đô thị Quốc Oai…

  Theo Sở Xây dựng Hà Nội, nguyên nhân chủ yếu là do các chủ đầu tư dự án, UBND các quận, huyện - nơi có nhà ở xã hội và các bên liên quan chưa thực hiện tốt việc giám sát sử dụng nhà ở xã hội, chưa quan tâm đến việc kiểm tra, lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính trong quản lý, sử dụng nhà ở chung cư theo quy định.

  Nhằm đẩy mạnh quản lý sử dụng nhà ở xã hội trên địa bàn trong giai đoạn từ 2021 - 2025, UBND TP Hà Nội xác định 5 giải pháp như sau:

  Một là, tăng cường giám sát khi xét duyệt đối tượng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội.

  Hai là, tăng cường phối hợp giữa các đơn vị liên quan nhằm kiểm tra danh sách các đối tượng được giải quyết mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội, xác định đúng đối tượng được hỗ trợ về nhà ở xã hội.

  Ba là, tăng cường giám sát sử dụng nhà ở xã hội.

  Theo đó, UBND các quận, huyện, thị xã, xã/phường nơi có nhà ở xã hội và các chủ đầu tư nhà ở xã hội thực hiện đúng, đầy đủ nội dung quy định về giám sát đối tượng sau khi được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội.

  Công an thành phố chỉ đạo công an địa phương - nơi có nhà ở xã hội thông qua quản lý nhân, hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng để theo dõi những hộ, nhân khẩu đang cư trú thực tế; nắm bắt việc thay đổi nhân khẩu, hộ gia đình và xác định các trường hợp bán lại, cho thuê lại, cho ở nhờ, không sử dụng hoặc sử dụng không đúng mục đích.

  Bốn là, tăng cường công tác quản lý, vận hành, bảo hành, bảo trì nhà ở xã hội theo quy định.

  Năm là, tiếp tục tăng cường công tác quản lý chất lượng nhà ở xã hội thông qua hướng dẫn các văn bản quy phạm pháp luật; kiểm tra quản lý chất lượng, an toàn vệ sinh lao động tại các công trình đang thi công.

  Theo Diệp Chi (Gia đình & Xã hội)

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!