• Trang chủ
 • Giúp người nhà bán tháo cổ phiếu, bị phạt 7 năm tù, 4,3 triệu USD

  Giúp người nhà bán tháo cổ phiếu, bị phạt 7 năm tù, 4,3 triệu USD

  0
  312

  CEO của một hãng dược Mỹ giúp người thân, bạn bè thực hiện giao dịch nội gián, bán tháo cổ phiếu trước khi giá lao dốc; cuối cùng ngồi tù hơn 7 năm và bị phạt 4,3 triệu USD.

  Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) hồi tháng 12/2001 thông báo sẽ không cấp phép Erbitux – một loại thuốc mới điều trị ung thư của công ty dược phẩm ImClone.

  Trước đó, ImClone và các nhà đầu tư rất trông chờ thuốc Erbitux được FDA cấp phép. Họ coi đó là át chủ bài trong kế hoạch tăng trưởng của công ty trong tương lai.

  Vì thế, khi FDA từ chối cấp phép Erbitux, giá cổ phiếu của ImClone lao dốc không phanh, hầu hết các nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu của hãng dược này bị thiệt hại, mất rất nhiều tiền.

  Tuy nhiên, các thành viên trong gia đình ông Samuel Waksal, tổng giám đốc điều hành (CEO) của ImClone, và bạn bè của ông này không hề hấn gì, vẫn ngồi trên đống tiền như trước.

  Sau này, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) phát hiện ra rằng, trước khi FDA công bố quyết định không cấp phép thuốc điều trị ung thư Erbitux, nhiều lãnh đạo của công ty ImClone đã nhận được thông tin nội bộ từ ông Waksal rồi bán tháo cổ phiếu.

  Bố và con gái của ông Waksal bán một lượng lớn cổ phiếu ImClone, thu về 9,2 triệu USD. Vụ bán tháo này khiến SEC chú ý. Bản thân Waksal cũng nỗ lực bán tháo cổ phiếu ImClone mà ông này sở hữu.

  Trên thực tế, vài ngày trước khi quyết định của FDA được công bố, nữ doanh nhân-nhà văn-nhân vật truyền hình Mỹ Martha Stewart, một đại gia trong ngành bán lẻ, bán khoảng 4.000 cổ phiếu của ImClone.

  Thời điểm đó, cổ phiếu ImClone vẫn được giao dịch bình thường với số lượng lớn, giá cao. Vì thế, bà Stewart thu về gần 250.000 USD.

  Tuy nhiên, mấy tháng sau đó, giá cổ phiếu ImClone lao dốc không phanh, từ xấp xỉ 60 USD xuống còn hơn 10 USD một chút.

  Nữ doanh nhân Martha Stewart bên ngoài tòa án. Ảnh: Getty Images.

  Giao dịch nội gián

  Bà Stewart nói rằng đã có lệnh bán từ trước với nhân viên môi giới chứng khoán của mình. Tuy nhiên, sau này người ta biết được rằng, nhân viên môi giới Peter Bacanovic đã báo tin cho bà Stewart rằng, cổ phiếu ImClone có thể sắp giảm mạnh.

  Cuối cùng, bà Stewart từ chức CEO của Martha Stewart Living Omnimedia – công ty do bà sở hữu. Ông Waksal bị bắt và bị kết án 87 tháng tù, bị phạt 4,3 triệu USD vào năm 2003.

  Báo chí Mỹ hồi đó đưa tin, năm 2004, bà Stewart và nhân viên môi giới Peter Bacanovic bị tuyên phạm tội giao dịch nội gián. Bà Stewart bị kết án 5 tháng tù và bị phạt 30.000 USD, trong khi ông Bacanovic kết án 5 tháng tù vì tội nói dối điều tra viên về vụ bán cổ phiếu của bà Stewart. Ông này sau đó đồng ý nộp phạt 75.000 USD và bị cấm hành nghề môi giới hoặc tư vấn đầu tư.

  Theo Thái An (Tiền Phong)

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!