• Trang chủ
 • Giám đốc CDC Nghệ An khẳng định không nhận khoản hỗ trợ nào từ Công ty Việt Á

  Giám đốc CDC Nghệ An khẳng định không nhận khoản hỗ trợ nào từ Công ty Việt Á

  0
  311

  Lãnh đạo CDC Nghệ An lên tiếng trước việc nhân viên Công ty Việt Á cho tiền cho đơn vị này để bán kít xét nghiệm.

  Ngày 21/12, trao đổi với PV, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Định cho biết, đến thời điểm này, CDC Nghệ An đã mua sinh phẩm của Công ty Việt Á khoảng 28 tỷ đồng, chủ yếu là các vật tư, sinh phẩm chạy xét nghiệm sàng lọc và không mua test nhanh.

  28 tỷ đồng Nghệ An mua sinh phẩm của Công ty Việt Á được thực hiện ở 4 gói thầu (2 gói chỉ định thầu, 2 gói đấu thầu rộng rãi). Riêng 2 gói chỉ định thầu có tổng số tiền 18,5 tỷ đồng.

  Ông Định cũng cho biết, hiện nghành y tế địa phương chưa nhận được công văn yêu cầu phối hợp của cơ quan điều tra liên quan đến vụ việc xảy ra tại Công ty Việt Á.

  Bộ sản phẩm kít xét nghiệm của Công ty Việt Á.

  Liên quan đến vấn đề mua sắm kít xét nghiệm của Công ty Việt Á, tại cơ quan điều tra, bị can Phan Tôn Noel Thảo (Trợ lý tài chính Công ty Việt Á) bước đầu khai nhận, đã tham gia cùng công ty chi tiền cho CDC Hải Dương, CDC Nghệ An và nhiều đơn vị y tế, bệnh viện trên cả nước cho các đơn hàng mua bán kit test COVID, thiết bị y tế. Tùy vào lượng hàng, ít thì khoảng 500 triệu, nhiều thì cả trăm tỷ.

  Trước lời khai của nhân viên Công ty Việt Á, Giám đốc CDC tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Định khẳng định, ông không nhận bất cứ khoản hỗ trợ nào từ Công ty Việt Á.

  “Hiện tại tôi cũng đang cho kiểm tra lại hệ thống cán bộ nội bộ của đơn vị xem có ai nhận tiền không. Công an tỉnh Nghệ An cũng đang rà soát hồ sơ để nắm bắt tình hình”, Giám đốc CDC Nghệ An thông tin.

  Ông Định cũng cho biết thêm, ngoài công ty Việt Á, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 4 công ty cung ứng sản phẩm. Tổng mua sắm của Nghệ An từ đầu dịch COVID-19 đến nay là 60 tỷ đồng (28 tỷ đồng mua sinh phẩm của công ty Việt Á, 32 tỷ đồng mua của các công ty khác).

  Ngày 18/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an tổ chức đấu tranh chuyên án với đường dây vi phạm pháp luật trong việc sản xuất, kinh doanh bộ trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 (gọi tắt là kit xét nghiệm COVID-19) xảy ra tại Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) và các đơn vị, địa phương có liên quan.

  Để thu lợi nhuận bất chính và chi tiền ngoài hợp đồng, Phan Quốc Việt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Việt Á và các đối tượng của Công ty Việt Á đã nâng khống giá thiết bị, chi phí nguyên vật liệu đầu vào đưa vào thuyết minh cơ cấu giá xác định giá bán là 470.000 đồng/kit; thỏa thuận và chi tiền % hợp đồng cho lãnh đạo bệnh viện, CDC các tỉnh, thành phố trong quá trình cung cấp sản phẩm.

  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an làm rõ ông Phạm Duy Tuyến, Giám đốc CDC Hải Dương, nhận gần 30 tỷ đồng lót tay từ Phan Quốc Việt.

  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã phong tỏa, ngăn chặn, kê biên nhiều tài khoản, sổ tiết kiệm của Phan Quốc Việt và các đối tượng thuộc Công ty Việt Á trị giá trên 320 tỷ đồng, 100.000 USD, 20 bất động sản trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và các địa phương khác; 8 bất động sản của Phạm Duy Tuyến.

  Theo Quỳnh An (Dân Việt)

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!