• Trang chủ
 • Giai đoạn xung đột mới ở Donbass, Nga và Ukraine đang chuẩn bị lực lượng ra sao?

  Giai đoạn xung đột mới ở Donbass, Nga và Ukraine đang chuẩn bị lực lượng ra sao?

  0
  229

  Các động thái mới cho thấy Ukraine sẽ không từ bỏ vùng Donbass ly khai và đang dồn lực lượng để giành giật quyền kiểm soát khu vực này với quân đội Nga.

  Một tòa nhà bị trúng pháo kích ở Sloviansk, vùng Donbass (ảnh: CNN)

  Trong khi giới chức Kiev kêu gọi người dân ở Donbass (bao gồm 2 tỉnh Donetsk và Lugansk) nhanh chóng sơ tán trước khi Nga mở chiến dịch quy mô lớn, ở Brussels (Bỉ), Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba kêu gọi NATO viện trợ vũ khí nhiều hơn.

  “Chương trình nghị sự của tôi rất ngắn gọn, đó là vũ khí, vũ khí và vũ khí”, ông Kuleba phát biểu tại trụ sở NATO hôm 7.4.

  “Chúng tôi biết cách chiến đấu. Chúng tôi biết cách làm thế nào để giành chiến thắng. Chúng tôi cần nguồn cung cấp vũ khí đầy đủ và bền vững. Nếu không, sẽ có những mất mát to lớn. Càng nhiều vũ khí được gửi tới Ukraine thì sẽ có càng nhiều mạng người được cứu”, ông Kuleba nói thêm.

  Theo Ngoại trưởng Ukraine, để có thể đối phó quân đội Nga ở Donbass, nước này cần NATO cung cấp thêm máy bay quân sự, hệ thống phòng không, tên lửa và xe bọc thép.

  Việc đề nghị NATO viện trợ thêm vũ khí cho thấy Ukraine nhiều khả năng sẽ không công nhận sự độc lập của Donetsk và Lugansk theo yêu cầu đàm phán của Nga. Một cuộc xung đột quy mô ở 2 tỉnh ly khai này xảy ra trong vài tuần tới là điều giới quan sát lo ngại, theo AP.

  “Quân đội Nga đang di chuyển đến Donbass ngày càng đông”, Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk nói hôm 6.4 và thúc giục dân thường sơ tán khẩn cấp.

  Lực lượng Nga đang dồn về Donbass ngày càng đông, Kiev cảnh báo (ảnh: Daily Mail)

  Trong bài phát biểu trước người dân Ukraine hôm 6.4, Tổng thống Zelensky cho biết, quân đội Nga đang chuẩn bị cho “một cuộc tấn công lớn” ở phía đông và Kiev cũng đang chuẩn bị cho trận chiến.

  “Chúng tôi sẽ chiến đấu và không lùi bước. Chúng tôi sẽ làm mọi cách để tự vệ cho đến khi Nga suy nghĩ nghiêm túc về việc tìm kiếm hòa bình. Đó là đất của chúng tôi, là tương lai của chúng tôi và chúng tôi sẽ không từ bỏ”, ông Zelensky nói.

  AP dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ (giấu tên) cho hay, quân đội Nga sẽ mất khoảng 1 tháng để tập hợp, tái trang bị và mở chiến dịch quy mô lớn ở miền đông Ukraine.

  Theo quan chức này, Nga đã rút khoảng 24.000 quân từ Kiev và Chernihiv để tái trang bị và tham chiến ở mặt trận Donbass.

  “Nga đang tìm cách bổ sung thêm lực lượng cho các đơn vị”, Bộ tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho hay.

  Theo AP, ngoài quân đội Nga, lực lượng phe ly khai ở Donbass cũng khiến Ukraine không thể xem thường. Năm 2015, trong bối cảnh giao tranh với quân đội Ukraine diễn ra ác liệt, Cộng hòa Donetsk tự xưng tuyên bố tổng động viên 100.000 quân. Tuy nhiên, Kiev cho rằng, lực lượng quân sự của cả Donetsk và Lugansk gộp lại chỉ có khoảng 80.000 – 120.000 binh sĩ.

  Theo Vương Nam – AP (Dân Việt)

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!