Giá vàng vẫn tăng mạnh

  0
  223

  Nhiều yếu tố bất định đang quay trở lại đã tạo động lực tăng giá vàng.

  Bà Janet Yellen, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ vừa đưa ra cảnh báo nếu không nới trần nợ thì Chính phủ Mỹ chuẩn bị đối diện với tình trạng hết tiền vào đầu tháng 6.

  Vào năm 2011, Mỹ đã từng đối diện với sự bế tắc về trần nợ và nhân viên Chính phủ Mỹ đã có lúc phải nghỉ việc vì không có tiền để duy trì hoạt động.

  Các nhà kinh tế Capital Economics cho biết, sự không chắc chắn về trần nợ là một trong những động lực thúc đẩy giá vàng trong thời gian qua. Tuy nhiên, vàng có động lực tăng trưởng mạnh mẽ nhờ vào việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) phải cắt giảm lãi suất vì viễn cảnh suy thoái kinh tế.

  Công cụ theo dõi Fed (CME FedWatch Tool) dự báo, 85% khả năng Fed sẽ giữ lãi suất ở mức hiện tại vào tháng 6 và 31% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 7.

  Bà Louise Street, chuyên gia nghiên cứu thị trường cấp cao tại Hội đồng vàng thế giới (WGC), đánh giá trong bối cảnh đang diễn ra sự bất ổn trong ngành ngân hàng, căng thẳng địa chính trị liên tục và khó khăn kinh tế, vai trò của vàng như một tài sản trú ẩn an toàn trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

  Trong tình hình này, dự kiến nhu cầu đầu tư vào vàng sẽ tăng trong năm nay, đặc biệt là khi rào cản từ đồng đô la Mỹ và việc tăng lãi suất đang giảm dần.

  Nhu cầu đầu tư vào vàng thông qua quỹ ETF vàng tiếp tục ổn định trong quý 2 năm nay và nguy cơ suy thoái tại các thị trường phát triển sẽ là động lực để nguồn đầu tư vào vàng gia tăng vào cuối năm.

  Các ngân hàng trung ương có khả năng sẽ tiếp tục mua vào mạnh mẽ và sẽ trở thành một trong những động lực chính của nhu cầu vàng trong năm 2023.

  Phiên giao dịch hôm nay (9-5), giá vàng thế giới tăng mạnh lên 2.020 USD/ounce, tương đương 57,6 triệu đồng/lượng. Vàng PNJ và SJC hiện lần lượt bán ra thị trường là 57,5 và 67,1 triệu đồng/lượng.

  Nguồn Pháp luật

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!