• Trang chủ
 • Giá vàng hôm nay 21/1: Vàng đang tăng, có nên mua trước Tết để ngày Thần tài bán ra?

  Giá vàng hôm nay 21/1: Vàng đang tăng, có nên mua trước Tết để ngày Thần tài bán ra?

  0
  545

  Giá vàng giảm nhẹ so với sáng qua nhưng vẫn neo ở mức cao và trong vùng đỉnh của 2 tháng.

  Thời điểm 8h45 sáng 21/1 theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới đứng ở mức 1.838 USD/ounce, giảm 4 USD/ounce so với cùng giờ sáng qua. Với 3 phiên tăng giá liên tiếp, tính trong 30 phiên gần nhất, giá quý kim đã tăng được 53 USD, tương đương 2,97%.

  Giới đầu tư đang tìm tới vàng như một nơi trú ấn an toàn khi thị trường tài chính thế giới chao đảo. Bằng chứng là một báo cáo cho biết một dòng tiền lớn trị giá 305 triệu USD đã đổ vào Quỹ giao dịch trao đổi vàng SPDR (ETF) vào phiên 20/1. Đây là lượng tiền lớn nhất đổ vào ETF vàng kể từ tháng 11 đến nay.

  Ed Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA nhận định, nhiều yếu tố đẩy giá vàng bứt lên nhưng có thể kim loại quý vẫn sẽ giao dịch trong vùng 1.800 – 1.840 USD cho đến khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) họp tuần tới. Vàng tiếp tục chịu sức ép từ kỳ vọng Fed thắt chặt chính sách tiền tệ. Nguyên nhân là lãi suất tăng cũng kéo chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng lên cao.

  Trong khi đợt tăng giá mạnh trong phiên giao dịch ngày hôm qua đã dẫn tới một số hoạt động bán tháo trên thị trường vàng, thì căng thẳng giữa Nga - Ukraina có thể thúc đẩy một đợt tăng mới, vì các nhà đầu tư tìm kiếm tài sản an toàn để tránh căng thẳng địa chính trị.

  Nhà phân tích Chris Weston, Trưởng nhóm nghiên cứu của Pepperstone lưu ý: "Nếu giá vàng đạt mức 1.850 USD trong những tuần tới, thì đó là lúc chúng ta sẽ bắt đầu thấy một xu hướng tăng giá mới."

  Giá vàng vẫn neo ở mức cao

  Ở thị trường trong nước, mở cửa phiên giao dịch sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào bán ra ở mức 61,1-61,72 triệu đồng/lượng, giữ nguyên so với chốt phiên hôm qua.

  Vàng Doji niêm yết giá vàng ở mức 61,1-61,7 triệu đồng/lượng, chưa đổi so với chốt phiên trước.

  Phú Quý SJC niêm yết giá vàng ở mức 61,3-61,7 triệu đồng/lượng, giữ nguyên so với phiên liền trước.

  Câu hỏi hiện được các nhà đầu tư nhỏ trong nước đặt ra là có nên mua vàng trong dịp cận Tết Nguyên đán - thường là những đợt tăng giá mạnh, nhất là ngày Vía Thần Tài để hưởng chênh lệch? 

  Theo phân tích của giới quan sát, khoảng 2 tháng nay giá vàng SJC khá ổn định, thường ở mức 60,600 - 61,600/lượng. Giá vàng trong nước dao động nhẹ và có xu hướng tăng cũng nhẹ khoảng 1triệu/lượng. Đây là thời điểm mua hợp lý, bởi vàng nhiều khả năng vẫn sẽ tăng theo xu hướng hàng năm. Tuy nhiên, mua để bán vào ngày Vía Thần Tài thì khả năng có lời không nhiều, bởi mức chênh lệch đang được các nhà kinh doanh kéo lên vùng an toàn đối với họ.

  Theo Nguyễn Bình (Dân Việt)

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!