• Trang chủ
 • Giá vàng hôm nay 12/12: Vàng tăng nóng mà người mua vẫn lỗ, vì sao?

  Giá vàng hôm nay 12/12: Vàng tăng nóng mà người mua vẫn lỗ, vì sao?

  0
  320

  Giá vàng trong nước vẫn tăng nhưng tại sao người mua vàng không có lãi mà thậm chí còn lỗ "đau"?

  Kết thúc phiên giao dịch tuần, giá vàng thế giới đứng ở mức 1.782 USD/ounce, giảm 1 USD/ounce so với chốt phiên tuần trước. 

  Tuần này, giá vàng đã có những biến động mạnh, biên độ dao động lớn, trong khoảng 1.770 - 1.793 USD. Sau khi xuyên thủng ngưỡng 1.800 USD/ounce vào tháng trước, giá vàng dù rất nỗ lực nhưng vẫn chưa thể chinh phục lại mốc quan trọng này.

  Phiên đầu tuần, giá vàng thế giới giảm nhẹ do đồng USD và lợi suất trái phiếu tăng. Hai phiên sau đó vàng tăng nhẹ do đồng USD suy yếu. Nhưng giá quý kim sau đó lại chịu nhiều sức ép trong phiên 9/12 từ sự mạnh lên của đồng USD và báo cáo của Bộ Lao động Mỹ cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần giảm 43.000, xuống 184.000, mức thấp kỷ lục 52 năm.

  Bộ Lao động Mỹ công bố số liệu vào ngày 10/12 cho thấy giá tiêu dùng tại nước này trong tháng 11/2021 đã tăng 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 0,8% so với tháng 10 khi nền kinh tế hàng đầu thế giới này tiếp tục phát triển mạnh, lấn át cả những khó khăn về chuỗi cung ứng và thúc đẩy lạm phát đi lên.

  Diễn biến này có thể sẽ khiến Fed tiếp tục thu hẹp các biện pháp kích thích được triển khai từ khi cuộc khủng hoảng do COVID-19 gây ra bắt đầu, đồng thời thúc đẩy ngân hàng này đẩy nhanh tiến độ tăng lãi suất vì lo ngại về khả năng tiền lương tiếp tục tăng mạnh, khiến lạm phát thậm chí còn lên cao hơn.

  Nhà phân tích thị trường cấp cao Edward Moya của OANDA cho biết, phạm vi giao dịch gần đây của vàng là 1.760 - 1.800 USD/ounce và đang tìm cách giữ vững giá này trong tuần tới, đồng thời lưu ý rằng kim loại quý đang phục hồi trở lại.

  "Lạm phát đang diễn ra mạnh mẽ hơn mong muốn của bất kỳ ai, và điều đó sẽ giữ cho triển vọng tăng giá trong trung và dài hạn của vàng. Vàng chỉ cần tồn tại một sự đồng thuận chắc chắn về việc Fed sẽ bắt đầu tăng lãi suất bao nhiêu lần trong năm tới. Chu kỳ tăng lãi suất được đẩy nhanh là một rủi ro lớn và có thể gây ra tình trạng bán tháo hoảng loạn có thể gây rắc rối cho vàng trong ngắn hạn, nhưng điều đó dường như vẫn khó xảy ra", Moya nhận định.

  Kết quả khảo sát diễn biến giá vàng tuần tới của Kitco News cho thấy, tỷ lệ chuyên gia nhận định giá vàng đi lên chiếm 46%; Tỷ lệ chuyên gia giữ quan điểm trung lập cũng chiếm 46%; Trong khi, tỷ lệ chuyên gia ủng hộ xu hướng giảm chỉ chiếm 8%.

  Còn đối với kết quả khảo sát trực tuyến trên thị trường: Tỷ lệ ủng hộ giá vàng tăng tuần này cũng tăng lên 53,6%; Tỷ lệ dự đoán giá vàng giảm đã xuống 23,9%; Còn lại tỷ lệ cho rằng giá vàng đi ngang là 22,5%.

  Giá vàng chốt phiên tuần ghi nhận giảm nhẹ so với tuần trước

  Ở thị trường trong nước, nhìn chung giá vàng tuần qua tăng nhẹ, quanh ngưỡng từ 50.000 đồng đến 200.000 đồng/lượng. Tuy nhiên, điều đáng nói là, dù giá kim loại quý tuần qua có tăng, nhưng nhà đầu tư tiếp tục thua lỗ do mức chênh lệch mua vào - bán ra bị các đơn vị kinh doanh trong nước đẩy lên quá cao.

  Theo đó, nếu mua vàng của Tập đoàn DOJI vào phiên đầu tuần 6/12 với giá 61,20 triệu đồng/lượng và bán ra vào phiên hôm nay với giá 60,60 triệu đồng/lượng, người mua lỗ đến 600.000 đồng/lượng. Tương tự mức lỗ này tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn là 650.000 đồng đối với mỗi lượng vàng.

  chốt phiên giao dịch tuần, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào bán ra ở mức 60,6-61,42 triệu đồng/lượng.

  Vàng Doji niêm yết giá vàng ở mức 60,6-61,35 triệu đồng/lượng.

  Phú Quý SJC niêm yết giá vàng ở mức 60,85-61,4 triệu đồng/lượng.

  Theo Nguyễn Bình (Dân Việt)

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!