• Trang chủ
 • Gia đình tỷ phú giàu thứ 2 Việt Nam mất hơn 4.000 tỷ đồng chỉ sau vài ngày

  Gia đình tỷ phú giàu thứ 2 Việt Nam mất hơn 4.000 tỷ đồng chỉ sau vài ngày

  0
  265

  Không giảm sâu như các cổ phiếu nhóm ngành BĐS, hay chứng khoán tuy nhiên sau 3 phiên giao dịch của tuần này khối tài sản của gia đình tỷ phú Trần Đình Long tiếp tục bốc hơi hơn 4.000 tỷ đồng.

  Trong phiên giao dịch ngày 19/1, với sự vùng dậy của dòng cổ phiếu chứng khoán sau thời gian "vạ lây" do sự tháo chạy ở nhóm đầu cơ, VN-Index hồi phục nhẹ 0,27% tương đương 3,85 điểm để đóng cửa ở mức 1442,79 điểm.

  Ở phiên giao dịch này, những cổ phiếu VN30 có đóng góp tích cực trong việc giữ nhịp thị trường. Với 18 mã tăng trên tổng số 30 mã, VN30-Index tăng 5,49 điểm tương ứng 0,37% lên 1.482,55 điểm.

  Trên sàn HNX-Index giảm mạnh 11,89 điểm tương ứng 2,82% còn 409,31 điểm khi có 117 mã giảm giá, 24 mã giảm sàn. UPCoM-Index tăng 0,37 điểm tương ứng 0,34% lên 107,84 điểm.

  Trong ngày VN-Index hồi phục nhẹ sau hai phiên đầu tuần lao dốc mạnh cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát tiếp tục ghi nhận mức giảm 500 đồng/cổ phiếu tương đương mức giảm 1,14%. Đây cũng là phiên giảm thứ 3 liên tiếp của HPG trong tuần, tương đương mức giảm 2.700 đồng/cổ phiếu để đóng cửa ở mức giá 43.500 đồng/cổ phiếu.

  Dù không giảm mạnh như nhóm ngành BĐS hay chứng khoán trong thời gian qua nhưng với việc HPG tiếp tục giảm 2.700 đồng chỉ sau 3 phiên giao dịch đầu tuần cũng khiến khối tài sản của gia đình tỷ phú Trần Đình Long giảm tới hơn 4.000 tỷ đồng.

  Khối tài sản của gia đình tỷ phú Trần Đình Long tiếp tục bốc hơi hơn 4.000 tỷ đồng cùng với đà giảm của VN-Index trong những phiên giao dịch vừa qua

  Cụ thể, với việc đang nắm giữ gần 1,17 tỷ cổ phiếu HPG, kết thúc phiên giao dịch ngày 19/1 khối tài sản của tỷ phú Trần Đình Long tiếp tục giảm thêm hơn 3.149 tỷ đồng so với kết thúc phiên giao dịch ngày 14/1.

  Cùng với đó, khối tài sản của bà Vũ Thị Hiền - vợ doanh nhân 61 tuổi người Hải Dương cũng ghi nhận giảm gần 886 tỷ đồng, trong khi khối tài sản của người con trai Trần Vũ Minh cũng giảm hơn 188 tỷ đồng so với kết thúc phiên giao dịch cuối tuần trước.

  Sau 3 phiên giao dịch đầu tiên của tuần này, khối tài sản của gia đình vua thép Trần Đình Long ghi nhận mức giảm gần 4.224 tỷ đồng so với thị giá kết thúc phiên giao dịch ngày 14/1 vừa qua.

  Cổ phiếu HPG có 3 phiên giảm liên tiếp trong bối cảnh Tập đoàn Hòa Phát vừa đề nghị UBND tỉnh Hải Dương chấp thuận cho thực hiện dự án xây dựng sân golf quốc tế và đô thị sinh thái có quy mô khoảng 385 ha thuộc hai xã Đức Xương, Đoàn Thượng (Gia Lộc) và xã Hồng Đức (Ninh Giang). Đây là diễn biến mới nhất củng cố tham vọng trong lĩnh vực bất động sản của Hoà Phát Group và Chủ tịch Trần Đình Long.

  Trước đó, vào tháng 12/2021, Hòa Phát và KDI Holdings đã đề xuất đầu tư loạt dự án hơn 2.800 ha tại Nha Trang và Ninh Hoà. Dự án bao gồm quy hoạch phân khu dọc hai bên bờ sông Cái và phát triển các dự án tại TP Nha Trang; khu công nghiệp, khu đô thị suối khoáng nóng, khu bảo tồn, vui chơi giải trí và khu đô thị dịch vụ sân golf tại thị xã Ninh Hoà.

  Nhận định về xu hướng phiên giao dịch ngày 20/1, các chuyên gia của CTCK SHS đánh giá tâm lý nghỉ Tết sớm rõ ràng đang xuất hiện trên thị trường thể hiện qua việc thanh khoản khớp lệnh tiếp tục suy giảm thấp hơn mức trung bình trong bốn phiên liên tiếp.

  SHS cho rằng với việc VN-Index hồi phục nhẹ và tiếp tục kết phiên trong vùng hỗ trợ 1.400-1.450 điểm (vùng đáy tháng 12/2021) và với nền tảng thanh khoản thấp như hiện tại, thì khả năng thị trường tiếp tục giảm mạnh trong thời gian tới là khó xảy ra.

  Thay vào đó, VN-Index có thể sẽ tiếp tục trạng thái giằng co với biên độ trong khoảng 1.400-1.450 điểm và nếu có thể vượt qua được ngưỡng 1.450 điểm thì có thể kỳ vọng vào một nhịp hồi phục trong thời gian tới.

  Các chuyên gia của Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho rằng thị trường có nhiều triển vọng sẽ lan tỏa đà tăng ở các phiên sắp tới khi áp lực bán ở nhóm cổ phiếu đầu cơ đang dần giảm xuống.

  Ngoài ra, thanh khoản thị trường xuống thấp cũng là tín hiệu tích cực, bởi sau 1 nhịp giảm hơn 100 điểm điều cần quan tâm là mức giảm dần được thu hẹp và thị trường có thể phục hồi khi lượng bán đã giảm, do vậy thanh khoản thấp không phải là tín hiệu tiêu cực. MBS cho rằng, thị trường sẽ tiếp tục phục hồi trong các phiên cuối tuần.

  Trong khi đó, các chuyên gia của CTCK Đông Á (DAS) nhận định VN-Index có thể xuất hiện nhịp hồi kỹ thuật sau khi bị giảm nhanh về vùng 1.420 điểm, nhưng nhà đầu tư vẫn nên thận trọng với cổ phiếu đầu cơ vì những lý do dòng tiền thu hẹp mùa cuối năm, khó kích thích một nhịp tăng đủ dài để tìm kiếm lợi nhuận.

  Với nhà đầu tư đang xây dựng danh mục đầu tư dài hạn, DAS khuyến nghị thể xem xét mua chọn lọc các cổ phiếu có nội tại cơ bản tốt, lợi nhuận quý 4 tăng trưởng làm cho hệ số định giá hấp dẫn hơn bình quân thị trường.

  Nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế sử dụng margin, có thể giao dịch T+ tận dụng nhịp hồi kỹ thuật trên cơ sở cổ phiếu có sẵn. Nhà đầu tư theo chiến lược đầu tư trung dài hạn có thể giải ngân từng phần vào các cổ phiếu cơ bản đang có chỉ số định giá hấp dẫn, giá cổ phiếu đã chiết khấu cao do ảnh hưởng thị trường chung.

  Theo Hoàng Nam (Dân Việt)

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!