• Trang chủ
 • Gây thất thoát hơn 10 tỷ đồng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên nhận án treo

  Gây thất thoát hơn 10 tỷ đồng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên nhận án treo

  0
  71

  Bị cáo Phạm Đình Cự là người có công với cách mạng, quá trình công tác có nhiều thành tích xuất sắc,... nên được hưởng các tình tiết giảm nhẹ theo luật định

  Sáng 15/4, TAND tỉnh Phú Yên xét xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Phạm Đình Cự (SN 1956, trú phường 7, TP Tuy Hòa - cựu Chủ tịch tỉnh Phú Yên) và Đỗ Duy Vinh (SN 1956, trú phường 5, TP Tuy Hòa - cựu Giám đốc Sở Tài chính Phú Yên) cùng 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” với số tiền hơn 10 tỷ đồng.

  Vì lý do sức khỏe, bị cáo Phạm Đình Cự được ngồi trong quá trình xử án.

  Vì lý do sức khỏe, bị cáo Phạm Đình Cự được ngồi trong quá trình xử án.

  Bị cáo Cự có dấu hiệu sức khỏe không tốt, bị lãng tai nên được HĐXX cho phép ngồi trong quá quá trình xét xử.

  Sau khi VKS công bố bảng cáo trạng, cả 2 bị cáo đều thừa nhận các tội danh như cáo trạng đã nêu và động cơ phạm tội xuất phát từ mong muốn TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) có một số cơ sở hạ tầng để thúc đẩy kinh tế phát triển theo kịp các tỉnh trong khu vực.

  Sau khi nghị án, HĐXX cho rằng hành vi các bị cáo đã xâm phạm đến chính sách quản lý đất đai và hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước về quản lý, sử dụng tài sản công nên cần xử phạt tương xứng với tính chất, hậu quả do hành vi phạm tội đã gây ra.

   

  Tuy nhiên, trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa các bị cáo đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, quá trình điều tra mỗi bị cáo đã tự nguyện nộp bồi thường hơn 716 triệu đồng, Công ty Pymepharco nộp hơn 8,7 tỷ đồng, tổng cộng là hơn 10,1 tỷ đồng.

  Bản thân 2 bị cáo, quá trình công tác cũng có nhiều thành tích xuất sắc, được nhiều cấp tặng thưởng huân chương, kỷ niệm chương, là con em gia đình chính sách,... nên được hưởng các tình tiết giảm nhẹ theo luật định.

  Bị cáo Phạm Đình Cự (phải) và Đỗ Duy Vinh (trái) nghe HĐXX tuyên án.

  Bị cáo Phạm Đình Cự (phải) và Đỗ Duy Vinh (trái) nghe HĐXX tuyên án.

  Từ những nhận định trên, HĐXX cho rằng việc tuyên phạt bị cáo Phạm Đình Cự và Đỗ Duy Vinh cùng 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 5 năm là đúng người, đúng tội, thể hiện sự nhân đạo của Nhà nước và đúng với chính sách khoan hồng của pháp luật.

  Theo cáo trạng, tháng 9/2007, UBND tỉnh Phú Yên quyết định giao đất có thu tiền sử dụng đất, không thông qua đấu giá đối với lô đất 1.183m2 thuộc ô phố A2, đường Hùng Vương, phường 6, TP Tuy Hòa, Phú Yên cho Công ty cổ phần Pymepharco (Pymepharco) đây từng là doanh nghiệp Nhà nước, trực thuộc UBND tỉnh.

  Sau đó Pymepharco đã chuyển đổi thành công ty cổ phần, vốn điều lệ Nhà nước 51%. Đến ngày 6/5/2013 thì 100% vốn của tư nhân, để thực hiện dự án Trung tâm kinh doanh dược, mỹ phẩm và dịch vụ y tế Phú Yên.

  Bị cáo Cự với chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên và bị cáo Đỗ Duy Vinh chức vụ Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Phú Yên biết Công ty Pymepharco không triển khai thực hiện dự án, thuộc trường hợp phải thu hồi đất nhưng vẫn làm các thủ tục cho công ty này chuyển nhượng quyền sử dụng diện tích đất nói trên cho Ngân hàng Ngoại thương, Chi nhánh Phú Yên vào tháng 7/2013 không đúng quy định của pháp luật, gây thất thoát tài sản Nhà nước với số tiền hơn 10,1 tỷ đồng.

  Nguồn: VTC News

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!