• Trang chủ
 • Gánh nợ hàng nghìn tỷ, đại gia xây dựng gặp “chiến tranh” nội bộ

  Gánh nợ hàng nghìn tỷ, đại gia xây dựng gặp “chiến tranh” nội bộ

  0
  306

  Thị trường chứng khoán hôm nay giao động nhiều khi tăng khá tốt trong phiên sáng chỉ thu hẹp đà giảm vào những phút cuối phiên.

  Đóng cửa, chỉ số VN-Index giảm 1,44 điểm (0,1%) xuống 1.502,34 điểm; HNX-Index tăng 0,16% lên 462,1 điểm trong khi UPCom-Index giảm nhẹ 0,19 % xuống 116,58 điểm. 

  VN-Index giảm 1,44 điểm (0,1%) xuống 1.502,34 điểm.

  Thanh khoản toàn thị trường ở mức cao, giá trị giao dịch 3 sàn đạt khoảng 33.700 tỷ đồng.

  Thị trường phân hoá mạnh trong phiên hôm nay. Theo đó, nhiều mã trong nhóm VN30 đã giảm mạnh với biên độ trên 1% như: GAS, PNJ, PLX...Trong khi đó có những mã tăng mạnh góp phần thúc đẩy thị trường khá tốt như: POW, SAB, GVR, BVH, KDH.

  Tương tự, nhóm cổ phiếu chứng khoán diễn biến phân hoá khi SHS, HCM, PHS, EVS, AGR, MBS tăng giá; ngược lại CTS, VDS, VND, BSI, SSI... kết phiên trong sắc đỏ.

  Nhóm cổ phiếu ngân hàng chìm trong sắc đỏ. Chỉ có một vài mã nhỏ tăng giá như NVB, PGB, KLB, ABB, BVB, VBB; trong khi STB, CTG, BID, TCB, ACB, VPB, TPB, SHB, HDB, MBB, LPB... đồng loạt giảm điểm.

  Cổ phiếu HQC gây chú ý trong phiên hôm nay khi tím lịm tăng trần với khối lượng giao dịch khủng. Chốt phiên HQC tăng tới 6,95% lên mốc 9.700 đồng/cổ phiếu. 

  Toàn phiên có tới hơn 32,3 triệu cổ phiếu được khớp lệnh. Đến hết phiên vẫn còn dư mua hơn 500 nghìn cổ phiếu và không hề có dư bán.

  Mã cổ phiếu này đã có nhiều phiên tím trong khoảng thời gian gần đây. Tính chung qua 1 tuần đã tăng tới 26,6% giá trị.

  Liên quan tới mã cổ phiếu này, mới đây CTCP Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HQC) vừa có nghị quyết HĐQT về việc dời ngày tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) thường niên 2022 và hủy danh sách người sở hữu chứng khoán tại ngày 7/2/2022 với lý do tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và đã ảnh hưởng tới công tác chuẩn bị cuộc họp.

  Ngay sau khi thông tin được công bố với văn bản ghi ngày 21/3, một nhóm cổ đông sở hữu tỷ lệ lớn cổ phiếu HQC đã tập hợp chữ ký để kiến nghị đến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) về quyết định của Hội đồng quản trị HQC dời ngày tổ chức ĐHCĐ thường niên (dự kiến tổ chức vào ngày 26/03/2022 tại TP.HCM).

  Động thái này xảy ra trong bối cảnh cổ phiếu HQC tăng mạnh trong 6 tháng qua, từ mức 3.800 đồng/cp lên ngưỡng trên dưới 10.000 đồng/cp với hàng chục triệu cổ phần được chuyển nhượng trong mỗi phiên giao dịch gần đây.

  Thông tin ban đầu cho thấy, một nhóm cổ đông nắm giữ trên 10% cổ phần HQC đề cử người bổ sung vào HĐQT nhiệm kỳ 2020-2024 và kiến nghị này vào chương trình họp để ĐHĐCĐ thường niên 2022 xem xét thông qua.

  Nếu HQC dời ĐHCĐ thì đồng nghĩa với việc sẽ vô hiệu hóa số phiếu được ủy quyền cho nhóm cổ đông muốn tham gia nắm quyền điều hành của công ty. Trong khi đó, nhóm cổ đông của chủ tịch Trương Anh Tuấn còn nắm giữ một tỷ lệ khá thấp để có thể giữ quyền kiểm soát công ty. Cá nhân ông Tuấn chỉ nắm giữ hơn 3,4%.

  HQC gần đây có kế hoạch phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ của HQC với cá nhân ông Tuấn và một số cá nhân lên đến 218 triệu cổ phiếu với giá 10.000 đồng/cp và tăng vốn điều lệ HQC từ mức gần 4,77 nghìn tỷ đồng hiện tại lên trên 6,9 nghìn tỷ đồng. Kế hoạch sẽ được đưa ra tại ĐHCĐ lần này.

  Đây có thể là một cách thức giúp nhóm ông Tuấn gia tăng tỷ lệ sở hữu và được đưa ra trong bối cảnh thị trường xuất hiện luồng tin ngoài rằng, một nhóm cổ đông đang muốn năm quyền điều hành với ban lãnh đạo hiện hữu.

  Theo báo cáo tài chính, tính đến cuối 2021, Địa ốc Hoàng Quân nợ xấp xỉ 5 nghìn tỷ đồng, với phần lớn là các khoản nợ ngắn hạn, trong đó nợ chủ tịch Trương Anh Tuấn 1.166 tỷ đồng, là dạng “tiền mượn”, không có thông tin lãi suất phải trả.

  Người được để cử vào HĐQT HQC là bà Nguyễn Giang Quyên, người vừa mới được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Louis Land (BII) hồi giữa tháng 2.

  Theo Thúy Vy (Dân Việt)

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!