• Trang chủ
 • Doanh nghiệp Hàn Quốc cam kết mở rộng đầu tư tại Việt Nam

  Doanh nghiệp Hàn Quốc cam kết mở rộng đầu tư tại Việt Nam

  0
  45

  Tại Hàn Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Hyundai đầu tư vào lĩnh vực bóng đá. Ông cũng nhận được cam kết từ Doosan Enerbility về việc tăng tỉ lệ nội địa hóa tại Việt Nam.

  Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Euisun Chung, chủ tịch điều hành Tập đoàn Hyundai Motor Group - NHẬT BẮC

  Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Euisun Chung, chủ tịch điều hành Tập đoàn Hyundai Motor Group - NHẬT BẮC

  Chiều tối 1-7, tiếp tục chương trình thăm chính thức Hàn Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo một số tập đoàn Hàn Quốc tại Seoul.

  Thủ tướng đề xuất mở rộng đầu tư, vào cả bóng đá

  Gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính, ông Euisun Chung - chủ tịch điều hành Tập đoàn Hyundai Motor Group - mong muốn đẩy mạnh hoạt động kinh doanh và cho biết sẵn sàng chuyển giao các công nghệ mới, đầu tư các kỹ thuật mới tại Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh thị trường xe điện toàn cầu và Việt Nam ngày càng phát triển.

  Đánh giá cao điểm mạnh của Việt Nam về nhân lực trẻ chất lượng cao, phía Tập đoàn Hyundai Motor cũng cho biết dự kiến có các chương trình đào tạo, bồi dưỡng tài năng nghề nghiệp của Việt Nam đối với ngành công nghiệp ô tô.

  Thủ tướng hoan nghênh và khuyến khích Hyundai Motor Group mở rộng đầu tư vào lĩnh vực giao thông xanh, tăng cường chuyển giao công nghệ, tăng tỉ lệ nội địa hóa, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng.

  Đáng chú ý, người đứng đầu Chính phủ cũng đề nghị Tập đoàn Hyundai Motor Group tham gia tài trợ, đầu tư vào lĩnh vực bóng đá tại Việt Nam. Đáp lại, lãnh đạo tập đoàn này cho biết sẽ nghiên cứu nội dung trên một cách nghiêm túc, tích cực.

  Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo Tập đoàn Doosan Enerbility - Ảnh: NHẬT BẮC

  Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo Tập đoàn Doosan Enerbility - Ảnh: NHẬT BẮC

  Tiếp đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yeonin Jung, phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Doosan Enerbility - tập đoàn chuyên về công nghiệp nặng, số lao động là 13.500 người, doanh thu 2023 trên 12,7 tỉ USD. 

  Riêng Công ty TNHH công nghiệp nặng Doosan Việt Nam (Doosan Vina) đã sản xuất sản phẩm cơ khí, công nghiệp nặng cho 398 dự án tại 35 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới với tổng đơn hàng hơn 3 tỉ USD.

  Tại cuộc tiếp, lãnh đạo tập đoàn đã giới thiệu kinh nghiệm, năng lực, thành tích của Doosan Enerbility và trao đổi về kế hoạch mở rộng đầu tư, chuyển giao kinh nghiệm, kỹ năng quản lý, công nghệ cho các doanh nghiệp Việt.

  Công ty cũng đã tham gia phát triển điện gió ngoài khơi, áp dụng công nghệ khử carbon đối với các nhà máy điện nhằm góp phần vào mục tiêu phát thải ròng bằng 0. Lãnh đạo tập đoàn mong muốn ký MOU với các doanh nghiệp Việt trong lĩnh vực năng lượng sạch, giảm phát thải.

  Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao và hoan nghênh các giải pháp, công nghệ mới của tập đoàn về năng lượng xanh, sạch và hỗ trợ Việt Nam trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

  Với các vướng mắc, Thủ tướng đề nghị tập đoàn tiếp tục phối hợp, trao đổi với các cơ quan, đối tác phía Việt Nam để giải quyết, nếu vượt thẩm quyền thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

  Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc - Ảnh: NHẬT BẮC

  Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc - Ảnh: NHẬT BẮC

  Thúc đẩy hợp tác doanh nghiệp nhỏ và vừa giữa hai nước

  Cũng trong chiều tối 1-7, Thủ tướng đã tiếp ông Kim Ki Moon - chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc (KBIZ) và ông Kim Sung Tae - chủ tịch, tổng giám đốc điều hành Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc (IBK).

  Tại cuộc tiếp, ông Kim Ki Moon trao đổi về kế hoạch tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp nhỏ và vừa của hai nước.

  Ông cũng báo cáo về kế hoạch tổ chức diễn đàn xúc tiến đầu tư tại Việt Nam vào cuối năm nay, với sự tham dự của hàng trăm doanh nghiệp nhỏ và vừa.

  Thủ tướng cảm ơn và đề nghị KBIZ tiếp tục có các hoạt động thúc đẩy hợp tác đầu tư, kinh doanh, tăng cường quảng bá môi trường, chính sách đầu tư của Việt Nam tới doanh nghiệp Hàn Quốc.

  Ông cũng đề nghị KBIZ làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam để kết nối, hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa hai nước, đồng thời phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức diễn đàn đầu tư vào thời gian phù hợp.

  Thủ tướng cũng hoan nghênh IBK tiếp tục hỗ trợ tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam.

  Thủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến việc trao quyết định bổ nhiệm ông Lý Xương Căn làm đại sứ du lịch Việt Nam ở Hàn Quốc - Ảnh: NHẬT BẮC

  Thủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến việc trao quyết định bổ nhiệm ông Lý Xương Căn làm đại sứ du lịch Việt Nam ở Hàn Quốc - Ảnh: NHẬT BẮC

  Trước đó, chiều 1-7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Diễn đàn xúc tiến du lịch và hợp tác văn hóa Việt Nam - Hàn Quốc.

  Đây là lần đầu tiên một diễn đàn hợp tác văn hóa và xúc tiến du lịch Việt Nam - Hàn Quốc được tổ chức quy mô, với sự hiện diện đông đảo của đại diện các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp hai nước.

  Tại diễn đàn, ông Lý Xương Căn - đại sứ du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc và là hậu duệ đời thứ 31 của Vua Lý Thái Tổ - đã trình bày về cơ hội, thách thức trong triển khai hợp tác du lịch cấp cao, du lịch y tế giữa hai nước và một số dự án khác.

  Lãnh đạo huyện Bonghwa, tỉnh Bắc Kyungsang thì giới thiệu về dự án "Làng Việt Nam" tại đây với mong muốn trở thành điểm nhấn giao lưu văn hóa quan trọng giữa hai nước.

  Về văn hóa, đại diện Công ty Dal LaLa Network trình bày về dự án tìm kiếm và đào tạo ngôi sao âm nhạc Việt toàn cầu, trong khi Tập đoàn CJ trình bày về các hoạt động hỗ trợ điện ảnh Việt Nam.

  Phát biểu tại điễn đàn, Thủ tướng mong rằng hai bên sẽ cùng nhau đưa ra những chương trình hợp tác, dự án cụ thể, thiết thực, đưa du lịch Việt Nam và Hàn Quốc lên một tầm cao mới, phấn đấu sớm đạt 5,5 triệu lượt du khách, tương xứng với quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

  Về lĩnh vực văn hóa, Thủ tướng nhìn nhận quan hệ hợp tác văn hóa Việt Nam - Hàn Quốc không ngừng được vun đắp, phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua, đồng thời cho rằng kinh nghiệm, thành công của Hàn Quốc sẽ là những bài học quý đối với ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam, vốn mới bước đầu phát triển và đạt được một số kết quả khích lệ.

  Thủ tướng kế đó đề nghị phía Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam phát triển du lịch và công nghiệp văn hóa, dẫn ra câu nói "Muốn đi nhanh thì đi một mình. Muốn đi xa hãy đi cùng nhau".

  Nguồn: Tuổi trẻ

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!