• Trang chủ
 • Diễn viên Quốc Thuận đau đầu vì vấn đề bản quyền phim tại Việt Nam

  Diễn viên Quốc Thuận đau đầu vì vấn đề bản quyền phim tại Việt Nam

  0
  339

  Theo Quốc Thuận, anh từng tạm hoãn quay sitcom vì vướng vấn đề bản quyền.

  Chiều 27/2, buổi workshop về điểm bất cập của các nhà làm sản xuất, sáng tạo nội dung được diễn ra tại TP.HCM, với sự tham gia của đạo diễn, diễn viên, nhà sáng tạo nội dung – Quốc Thuận, CEO Nguyễn Minh Hương và bà Nguyễn Thị Cẩm Vân (Phó giám đốc Fafilm, TP.HCM).

  Là một diễn viên hài gạo cội và là đạo diễn của nhiều gameshow và phim truyền hình như Gương mặt thân quen, Biệt đội siêu hài, Hàng xóm,…Quốc Thuận trăn trở: “Cái khó của mình không phải là việc sản xuất, sáng tạo ra một sản phẩm mà cái khó là sau khi mình làm không biết bán cho ai, cho đối tượng nào phù hợp sử dụng sản phẩm của mình”.

   

  Diễn viên Quốc Thuận chia sẻ tại buổi nói chuyện

  Bên cạnh mối lo về đầu ra, Quốc Thuận còn chia sẻ câu chuyện khá “đau thương” trong lúc làm nghề: “Ở đây Thuận là nạn nhân khi bắt tay vào làm bộ phim sitcom, chỉ mới quay được vài tuần thôi là phải ngưng lại. Bên nhà sản xuất khác muốn kiện đơn vị đó vi phạm bản quyền. Lúc đó gặp rất nhiều thủ tục pháp lý, ảnh hưởng đến tiến trình, phải dừng lại tầm 2 tháng để giải quyết mọi thứ và sửa kịch bản để đừng liên quan đến việc trước đây tác giả đó đã viết kịch bản gần 3 tháng như kịch bản mà tôi đã làm. Lúc đó tôi mới đặt câu hỏi có đơn vị nào đứng ra bảo trợ và bảo vệ các sản phẩm không bị giống nhau hay không. Về thực trạng, chúng ta sáng tạo và làm phim hiện nay, việc đụng ý tưởng rất là bình thường nhưng chỉ cần một nhân tố, đơn vị nào đó đứng ra bảo vệ, phát hiện việc đụng ý tưởng thì sẽ thuận tiện hơn”.

  Trên cương vị của một đơn vị chuyên phân phối và phát hành các nội dung giải trí, phim truyền hình và điện ảnh trong và ngoài nước, bà Nguyễn Thị Cẩm Vân nhìn nhận việc bỏ vốn ra để sản xuất ra một bộ phim, chương trình hoặc việc mua bản quyền phim nước ngoài về một tập phim cũng phải tốn từ 3.000-4.000 USD, thậm chí 7.000-8.000 USD. Với kinh phí lớn như vậy cho thấy việc sản xuất và phân phối một nội dung có chất và lượng là điều không đơn giản. Giữa các đơn vị phân phối nội dung cần trao đổi với nhau để đảm bảo nguồn ra nội dung được phong phú, đa dạng, đáp ứng nhu cầu của thị trường ngày càng rộng mở.

  Tuy nhiên chưa có một sân chơi chung nào cho các nhà sản xuất và phân phối nội dung để việc trao đổi, mua bán này có thể diễn ra nhanh chóng, tiện lợi và hiệu quả, điều này cũng khiến cho thị trường mua bán trao đổi nội dung vẫn còn nhiều vấn đề bỏ ngỏ.

  Những bất cập về vấn đề bản quyền tại Việt Nam được các chuyên gia "gỡ rối"

  Đáp ứng nhu cầu cấp thiết giao dịch nội dung trên nền tảng trực tuyến, sàn giao dịch dành cho nội dung có bản quyền tại Việt Nam đã được ra mắt. Đứng sau sự xuất hiện của sàn giao dịch, chị Minh Hương chia sẻ: “Phải làm sao để chúng ta mang những tài nguyên về phim ảnh, về những sản phẩm sáng tạo ra thế giới. Sàn giao dịch này chúng tôi ấp ủ để không dừng lại ở phân phối tại Việt Nam, tiếp cận đến các nhà sản xuất sáng tạo Việt Nam mà còn kết nối với các quốc gia khác”.

  Thông qua buổi workshop, các khách mời cho thấy được hướng đi mới cho việc kích thích, phát triển ngành nội dung. Việc nhìn ra những điểm bất cập và tìm ra hướng giải pháp phù hợp là một điều lý tưởng, giúp cho ngành sáng tạo, sản xuất, mua bán nội dung có bản quyền tại thị trường Việt Nam và thế giới phát triển một cách vượt bậc.

  Theo Phan Trai Úc (Dân Việt)

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!