• Trang chủ
 • Cựu giám đốc sở KH&ĐT Hà Nội khai gì về món quà Tết có 300 triệu của giám đốc cty Nhật Cường?

  Cựu giám đốc sở KH&ĐT Hà Nội khai gì về món quà Tết có 300 triệu của giám đốc cty Nhật Cường?

  0
  391

  Cựu Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội khai nhận trước Tết Nguyên đán bị cáo Bùi Quang Huy (giám đốc Công ty Nhật Cường) có đến phòng làm việc để chúc Tết.

  Chiều 27/2, TAND TP.Hà Nội tiếp tục phiên xử vụ án vi phạm về quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu Tư (KH&ĐT) TP.Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

  Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Đức Chung – cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội bị truy tố tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ để giúp Công ty Nhật Cường trúng thầu 2 gói số hoá tài liệu của Sở KH&ĐT Hà Nội.

  Trước khi vào phiên xử, bị cáo Nguyễn Đức Chung được lực lượng chức năng cách ly vào phòng riêng để HĐXX xét hỏi các bị cáo khác trước.

  Là người xét hỏi đầu tiên, đứng trước bục khai báo, Bị cáo Nguyễn Văn Tứ - cựu Giám đốc Sở kế hoạch và Đầu tư Hà Nội trình bày, khi bị cáo về nhận chức giám đốc gói thầu số hoá đang được triển khai và bị cáo Nguyễn Tiến Học (cựu Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội) được uỷ quyền phụ trách tất cả các văn bản có liên quan đến gói thầu này.

  Bị cáo Nguyễn Văn Tứ - Cựu Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội tại phiên toà. Ảnh TTX

  Bị cáo Tứ khai nhận, tối 15/5/2016 bị cáo có nhận được 2 cuộc điện thoại của bị cáo Nguyễn Đức Chung yêu cầu dừng gói thầu số hoá và cho rằng Sở chưa làm đúng theo quy định. Đến sáng 16/5/2016 hồ sơ mời thầu đã được phát hành, có 4 nhà thầu nộp hồ sơ. Thế nhưng, lúc này bị cáo Chung tiếp tục cuộc gọi thứ 3 cho bị cáo Tứ đưa ra lý do dừng thầu để đưa công nghệ mới vào gói thầu.

  “Sau khi nhận được điện thoại lần 3 của bị cáo Chung tôi thấy rằng bị cáo Chung chỉ đạo quyết liệt. Bị cáo Chung nói nếu tôi không dừng sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Lúc đó, Sở chịu sự chỉ đạo của UBND TP.Hà Nội và bị cáo Chung là cấp trên nên chúng tôi dừng thầu theo chỉ đạo”, bị cáo Tứ khai nhận.

  Trả lời câu hỏi của HĐXX về gói thầu số hoá này đã được thực hiện đúng chưa bị cáo Tứ khai nhận: “Chúng tôi có nói rõ gói thầu này hoàn toàn đầy đủ để mở thầu”.

  Bị cáo Tứ thừa nhận việc dừng gói thầu số hoá tại thời điểm đó là không đúng theo quy định pháp luật nhưng cũng không gây hậu quả nghiệm trọng nên mới cho dừng gói thầu.

  “Nếu như chúng tôi biết là thiệt hại như trong cáo trạng điều tra nêu thì chắc chắn chúng tôi đã không dừng gói thầu này”, bị cáo Tứ nói.

  Theo cáo trạng, sau khi tạm dừng gói thầu, bị cáo Tứ đã cho Công ty Nhật Cường vào làm thí điểm, đưa thêm yêu cầu cập nhật công nghệ số hóa đã được thực hiện trong quá trình này (mặc dù kết quả thí điểm không đạt yêu cầu), thêm yêu cầu phải cập nhật hệ thống dữ liệu dùng chung thành phố trong khi thành phố chưa có hệ thống dùng chung để sửa đổi hồ sơ mời thầu, tạo lợi thế cho Công ty Nhật Cường (Liên danh Nhật Cường - Đông Kinh tham gia gói thầu) trúng thầu gói thầu số hóa năm 2016, vi phạm quy định về lập hồ sơ mời thầu.

  Quá trình xét hỏi bị cáo Tứ vòng vo nên HĐXX liên tục nhắc nhở bị cáo trả lời đúng vào trọng tâm câu hỏi.

  Tại phiên toà hôm nay, bị cáo Tứ khẳng định từ khi làm giám đốc không tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp với Bùi Quang Huy (giám đốc Công ty Nhật Cường). Bị cáo Tứ chỉ thực hiện theo chỉ đạo của bị cáo Nguyễn Đức Chung. Khi có kết quả đấu thầu bị cáo mới biết liên doanh Nhật Cường- Đông Kinh thắng thầu.

  Tuy nhiên, ít phút sau đó, bị cáo Tứ lại nói rằng từng gặp Lê Duy Tuấn (đại diện liên doanh Nhật Cường – Đông Kinh) một lần. Theo đó, Tuấn có đến giới thiệu về công nghệ, bị cáo khi đó chỉ trả lời rằng không chỉ riêng Đông Kinh mà bất cứ đơn vị nào có công nghệ mới cũng đều được chào đón, ủng hộ tham gia. Còn mọi việc phải xuống gặp chánh văn phòng sở để thực hiện theo quy định.

  Khi HĐXX xét hỏi, sau khi trúng thầu có ai đến gặp bị cáo biếu tiền không bị cáo Tứ khai nhận, trước Tết Nguyên đán bị cáo Huy (giám đốc Công ty Nhật Cường) có đến phòng làm việc để chúc tết. Bị cáo Huy nói năm nay làm ăn được, có chút quà Tết biếu bị cáo. Bị cáo Huy nói quà này không liên quan đến phần trăm và chỉ nói là quà biếu Tết nên bị cáo nhận. Sau về nhà bị cáo mở ra mới thấy có 300 triệu đồng và 1 chai rượu.

  Bị cáo Tứ lý giải, việc bị cáo Huy đến chúc Tết, bị cáo cho rằng theo “truyền thống văn hóa Việt Nam”, Công ty Nhật Cường từng tham gia nhiều gói thầu của thành phố, ngày tết, họ làm ăn được và đến chúc tết nên bị cáo nhận. Chứ thực tế bản thân luôn cảnh giác, từ chối mọi lợi ích vật chất.

  Sau khi khởi tố vụ án, bị cáo thấy rằng bị cáo Huy không hẳn vô tư như vậy, mà có thể do bị cáo thực hiện chỉ đạo của bị cáo Chung, qua đó cho công ty được hưởng lợi nên mới đến gặp bị cáo. Vì vậy bị cáo đã chủ động khai báo.

  “Sau khi khởi tố vụ án tôi mới nhìn nhận được sự việc và thấy rằng mình nhận số tiền đó là không đúng”, bị cáo Tứ trình bày.

  HĐXX tiếp tục hỏi bị cáo Chung chỉ đạo dừng gói thầu số hoá là đúng hay sai Tứ không trả lời và cho biết: “Về mặt pháp luật do toà phán xét. Còn tôi là cấp dưới, bị cáo Chung là cấp trên, chỉ đạo quyết liệt, quyết đoán. Năm 2016 bị cáo thấy bị cáo Chung như là một ông trời”. Bị cáo Tứ nói đến đây, liền bị HĐXX ngắt lời vì nói lan man.

  Theo Quỳnh An (Dân Việt)

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!