• Trang chủ
 • Cựu chủ tịch Khánh Hòa: 'Tôi sai do kế thừa thiếu sót của nhiệm kỳ trước'

  Cựu chủ tịch Khánh Hòa: 'Tôi sai do kế thừa thiếu sót của nhiệm kỳ trước'

  0
  375

  Bị cáo Lê Đức Vinh, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nói mình không có hành vi vi phạm mà chỉ thiếu sót về thủ tục.

  Sáng 6-4, TAND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục phiên xử các cựu quan chức tỉnh Khánh Hòa bị truy tố tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

  Tiếp tục phần xét hỏi, HĐXX tập trung làm rõ hành vi vi phạm của bị cáo Lê Đức Vinh, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.

  Cựu chủ tịch Khánh Hòa: 'Tôi sai do kế thừa thiếu sót của nhiệm kỳ trước' - 1

  Bị cáo Lê Đức Vinh, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa trả lời thẩm vấn. Ảnh: LÊ HIỀN

  “Tôi không vi phạm”

  HĐXX viện dẫn cáo trạng cáo buộc ông Lê Đức Vinh khi giữ chức phó chủ tịch UBND tỉnh đã có nhiều nhiều vi phạm nghiêm trọng trong triển khai dự án biệt thự sông núi Vĩnh Trung do Công ty TNHH Sản xuất và xây dựng Khánh Hòa làm chủ đầu tư.

  Cụ thể, ông Vinh đã ký các quyết định giao đất vi phạm quy định pháp luật về quản lý đất đai như giao đất khi chưa xác định mức thu tiền sử dụng đất; giao đất trên thực địa trước khi chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính; giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt.

  Ông Vinh ký quyết định cho phép Công ty Khánh Hòa chuyển mục đích sử dụng 196.194 m2 từ đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích đất ở, đất có mục đích công cộng để thực hiện dự án khu biệt thự sông núi Vĩnh Trung, vi phạm quy định pháp luật về quản lý đất đai.

  Cựu chủ tịch Khánh Hòa: 'Tôi sai do kế thừa thiếu sót của nhiệm kỳ trước' - 2

  Các bị cáo tại phiên tòa sáng 6-4. Ảnh: LÊ HIỀN

  Bị cáo Lê Đức Vinh nói VKS cáo buộc ông vi phạm Luật Đất đai khi ký các quyết định giao đất khi chưa xác định mức thu tiền sử dụng đất, giao đất trên thực địa trước khi chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính là không đúng. “Tôi không ký bất kỳ quyết định giao đất nào đối với dự án này. Tôi ký giao TP Nha Trang xác định mốc giới của dự án do có sự chồng lấn với đất quốc phòng chứ không phải cắm mốc”- bị cáo Vinh giải thích.

  Bị cáo Vinh nói ông cũng không sai khi ký quyết định cho chuyển mục đích sử dụng đất của dự án với lý do đã căn cứ vào Luật Đất đai 2013 và nhiều quy định, văn bản khác, trong đó có tờ trình của Sở TN&MT.

  “Thời điểm tôi ký quyết định cho chuyển mục đích sử dụng đất, đã có nghị quyết của Quốc hội về quy hoạch sử dụng đất cấp quốc gia, trong đó có Khánh Hòa. Khi đó đã có điều chỉnh quy hoạch, trong đó có đất ở nên tôi ký cho chuyển mục đích sử dụng. Tôi không vi phạm Luật Đất đai. Tôi không vi phạm kế hoach sử dụng đất”- bị cáo Vinh nói.

  Cựu chủ tịch Khánh Hòa: 'Tôi sai do kế thừa thiếu sót của nhiệm kỳ trước' - 3

  Phiên tòa đang diễn ra với phần xét hỏi. Ảnh: LÊ HIỀN

  HĐXX, đại diện VKS nhiều lần viện dẫn các tài liệu, quy định phân tích cho thấy ông Vinh ký quyết định chuyển mục đích sử dụng đất khi chưa có quyết định phê duyệt của Chính phủ về kế hoạch sử dụng đất của tỉnh Khánh Hòa, trái quy định pháp luật. Dù vậy, bị cáo này vẫn khăng khăng cho rằng mình không sai.

  “Tôi có phần đúng, có phần sai”

  Theo HĐXX, bị cáo Vinh còn bị VKS cáo buộc không tuân thủ trình tự, thủ tục theo quy định của Luật Quy hoạch đô thị năm 2009 khi phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án khu biệt thự sông núi Vĩnh Trung khi khu vực này chưa có quy hoạch 1/2000, trái quy hoạch chung xây dựng đã được UBND tỉnh phê duyệt, không phù hợp với quy hoạch chung TP Nha Trang đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

  Cựu chủ tịch Khánh Hòa: 'Tôi sai do kế thừa thiếu sót của nhiệm kỳ trước' - 4

  Bị cáo Lê Đức Vinh, cựu Chủ tịch UBND tỉnh nói mình không vi phạm mà chỉ thiếu sót. Ảnh: LÊ HIỀN

  Lúc đầu, bị cáo Vinh nói mình ký quyết điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án khi đã căn cứ đầy đủ vào các quy định pháp luật, các văn bản của tỉnh. Thế nhưng, khi chủ tọa hỏi lúc ký quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 đã có quy hoạch 1/2000 chưa, bị cáo Vinh nói khi làm việc với cơ quan điều tra mới biết là chưa có. “Lúc đó việc quy hoạch 1/2000 không thuộc trách nhiệm của tôi” - ông Vinh nói.

  HĐXX dẫn các tài liệu cho thấy ban đầu đây là dự án trồng rừng cảnh quan kết hợp du lịch sinh thái, không được xây dựng nhà ở. Khi làm phó chủ tịch UBND tỉnh, ông Vinh biết rất rõ là không cho phép triển khai dự án xây dựng nhà ở khu vực trên núi Chín Khúc nhưng vẫn ký điều chỉnh quy hoạch để làm căn cứ chuyển mục đích sử dụng từ đất rừng sản xuất sang mục đích đất ở.

  Bị cáo Vinh nói khi ông ký quyết định điều chỉnh quy hoạch chi tiết, tỉnh đã có chủ trương điều chỉnh quy hoạch. “Tôi tiếp cận quy hoạch chi tiết điều chỉnh chứ không tiếp cận phê duyệt quy hoạch chi tiết trước đó. Do thời điểm đó rất nhiều dự án nên không biết dự án sông núi Vĩnh Trung nằm ở vị trí nào” - bị cáo nói.

  Bị cáo Vinh nói nhiệm vụ của chủ tịch, phó chủ tịch UBND tỉnh không phải là kiểm tra. Trách nhiệm kiểm tra thuộc về các cơ quan chuyên môn tham mưu và do Sở Xây dựng tham mưu, ông mới ký.

  Cựu chủ tịch Khánh Hòa: 'Tôi sai do kế thừa thiếu sót của nhiệm kỳ trước' - 5

  Quang cảnh phiên tòa sáng 6-4. Ảnh: LÊ HIỀN

  Bị cáo Vinh thừa nhận UBND tỉnh đã có văn bản cho phép lập quy hoạch 1/500, bỏ qua giai đoạn quy hoạch 1/2000. Tuy nhiên, ông Vinh nói đây chỉ là thiếu sót về trình tự thủ tục, có tính chất khách quan của UBND tỉnh.

  Trong khi đó, theo phân tích của HĐXX, từ quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 trái quy định của ông Vinh, Sở TN&MT đã lấy đó làm căn cứ làm tờ trình tham mưu UBND tỉnh ra quyết định chuyển mục đích sử dụng đất trái quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Tuy vậy, bị cáo Vinh vẫn một mực cho rằng quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết có thiếu sót về trình tự chứ không sai về nội dung.

  Khi HĐXX hỏi bị cáo cho rằng mình bị oan phải không, ông Vinh trả lời: “Tôi có phần đúng có phần sai. Tôi nhận ra cái sai là sai quy hoạch. Sai quy hoạch kéo theo cái sai khác. Cái sai của tôi do kế thừa từ thiếu sót của nhiệm kỳ trước!”.

  Cựu giám đốc Sở Xây dựng: “Biết sai những vẫn làm!”

  Ngày 6-4, HĐXX tập trung làm rõ vi phạm của bị cáo Lê Văn Dẽ, cựu Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa. Theo HĐXX, bị cáo Dẽ bị VKSND tỉnh Khánh Hòa cáo buộc không tuân thủ trình tự, thủ tục theo quy định của Luật Quy hoạch đô thị. Cụ thể, ông Dẽ đã ký báo cáo kết quả thẩm định đề nghị UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết khi chưa có quy hoạch 1/2000, trái quy hoạch chung xây dựng đã được phê duyệt.

  Báo cáo trên là cơ sở để Sở TN&MT lập tờ trình tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định cho phép Công ty Khánh Hòa được chuyển mục đích sử dụng 196.194 m2 từ đất rừng sản xuất sang đất phi nông nghiệp, vi phạm Luật Đất đai.

  Cựu chủ tịch Khánh Hòa: 'Tôi sai do kế thừa thiếu sót của nhiệm kỳ trước' - 6

  Bị cáo Lê Văn Dẽ, cựu Giám đốc Sở Xây dựng nói biết UBND tỉnh sai nhưng vẫn làm theo chỉ đạo. Ảnh: LÊ HIỀN

  Khi được thẩm vấn, lúc đầu ông Dẽ cho rằng mình ký báo cáo trên dựa vào nhiều căn cứ pháp lý, văn bản của UBND tỉnh. Tuy nhiên, sau đó, bị cáo Dẽ thừa nhận sai khi tham mưu UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết khi bỏ qua quy hoạch 1/2000.

  “Là người công tác trong lĩnh vực xây dựng, quy hoạch, bị cáo thấy UBND tỉnh cho phép lập quy hoạch 1/500 mà bỏ quy hoạch 1/2000 là sai. Bị cáo báo cáo trực tiếp tại cuộc họp thường trực UBND tỉnh nhưng lãnh đạo UBND tỉnh vẫn chỉ đạo làm. Sở Xây dựng là cấp dưới của UBND tỉnh nên mặc dù biết sai nhưng vẫn thực hiện”- bị cáo Dẽ khai.

  Theo đại diện VKS tại phiên tòa, hành vi của bị cáo cựu giám đốc Sở xây dựng đã giúp sức để ra tờ trình điều chỉnh quy hoạch 1/500. “Nếu không có văn bản của bị cáo thì không có quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết, quyết định cho chuyển mục đích sử dụng đất trái pháp luật”- kiểm sát viên nói.

  Theo Tấn Lộc - Lê Hiền (Pháp luật TPHCM)

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!