• Trang chủ
 • COVID-19 lại khiến Bắc Kinh vắng lặng như tờ

  COVID-19 lại khiến Bắc Kinh vắng lặng như tờ

  0
  270

  Cuối tuần trước, phần lớn Bắc Kinh đóng cửa trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 tại thủ đô của Trung Quốc tiếp tục tăng, theo báo Straits Times ngày 20-11.

  Giới chức Bắc Kinh ngày 18-11 kêu gọi người dân ở nhà nhưng để từng quận quyết định biện pháp ngăn ngừa virus lây lan. Điều này dẫn đến sự khác biệt trong công tác thực thi quy tắc, với một số khu vực cấm ăn uống tại quán từ tối 18-11 trong khi các khu vực khác cho phép quán ăn hoạt động bình thường đến hết cuối tuần.

  Dù vẫn được triển khai ở nhiều khu vực dân sự, các biện pháp phong tỏa hiện đã được cắt giảm quy mô, chỉ nhắm mục tiêu những tòa nhà có ca mắc COVID-19 và khu vực xung quanh.

  Hôm 20-11, Trung Quốc ghi nhận thêm 24.215 ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, bao gồm 22.011 ca không triệu chứng. Gần 8.400 ca đến từ tỉnh Quảng Đông và hơn 4.500 ca đến từ TP Trùng Khánh ở phía Tây Nam của Trung Quốc.

  Bắc Kinh báo cáo 516 ca nhiễm và 1 ca tử vong: một cụ ông 86 tuổi có bệnh nền. Trong 6 tháng trở lại đây, đây là ca tử vong vì COVID-19 đầu tiên ở Trung Quốc.

  COVID-19 lại khiến Bắc Kinh vắng lặng như tờ

  Nhân viên y tế tại một khu vực bị phong tỏa vì COVID-19 ở Bắc Kinh hôm 18-11. Ảnh: Reuters

  Tại Bắc Kinh, đường phố đã trở nên vắng vẻ hơn khi các cơ sở kinh doanh không thiết yếu, bao gồm phòng gym và cửa hàng bán đồ cho thú cưng ở một số khu vực, bị yêu cầu đóng cửa.

  Nhiều trung tâm thương mại cũng đã bị yêu cầu ngừng hoạt động, song siêu thị và quán ăn vẫn được phép mở cửa để đảm bảo nguồn cung nhu yếu phẩm cho người dân.

  "Trong ngày thứ hai (21-11), chúng tôi khuyến khích cư dân Triều Dương hạn chế đi lại tối đa…Các công ty nên cho phép nhân viên làm việc từ xa, với các cuộc họp được thực hiện qua mạng" – bà Yang Beibei, một quan chức ở quận Triều Dương thuộc Bắc Kinh, nói trong cuộc họp báo tối 20-11.

  Đợt bùng phát hiện tại được xem là phép thử dành cho các quy tắc vừa được ban hành vào ngày 11-11. Theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC), giới chức địa phương được khuyến khích hạn chế làm gián đoạn cuộc sống hằng ngày của người dân bằng việc ban bố lệnh phong tỏa mục tiêu, không tự ý đóng cửa trường học chỉ vì một vài ca nhiễm.

  COVID-19 lại khiến Bắc Kinh vắng lặng như tờ

  Hôm 20-11, Trung Quốc ghi nhận thêm 24.215 ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Ảnh: Reuters

  Nguồn Người lao động

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!