• Trang chủ
 • Công ty mẹ của Facebook hé lộ siêu máy tính AI

  Công ty mẹ của Facebook hé lộ siêu máy tính AI

  0
  325

  Một hệ thống siêu máy tính AI với tốc độ “khủng” vừa được Meta, công ty mẹ của Facebook tiết lộ đang trong quá trình chế tạo.

  Thông tin được CEO Mark Zuckerberg đưa ra mới đây khi cho biết một siêu máy tính trí tuệ nhân tạo AI đang được công ty mẹ của Facebook chế tạo trong một dự án liên quan đến mục tiêu phát triển Metaverse.

  Theo Mark Zuckerberg chia sẻ: "Kinh nghiệm của chúng tôi cho thấy Metaverse sẽ đòi hỏi sức mạnh tính toán khổng lồ với hàng tỷ tỷ phép tính mỗi giây. RSC cho phép mô hình AI mới có thể học từ hàng nghìn tỷ mẫu, hiểu hàng trăm ngôn ngữ và hơn thế nữa”.

  Siêu máy tính AI - RSC đang được Meta, Công ty mẹ của Facebook chế tạo.

  Được biết, hệ thống siêu máy tính trên có tên là AI Research SuperCluster (RSC) được Meta phát triển với sự hợp tác của các nhóm từ Nvidia, Pure Storage và Penguin Computing nhằm xây dựng hệ thống AI hoàn toàn mới, cung cấp khả năng dịch giọng nói theo thời gian thực cho nhiều nhóm người, mỗi người nói một ngôn ngữ khác nhau, để họ có thể cộng tác liền mạch trong một dự án nghiên cứu hoặc chơi một trò chơi tương tác AR. Ngoài ra, RSSC cũng sẽ sử dụng dụng các thuật toán kiểm duyệt để phát hiện những nội dung tiêu cực, độc hại trên các nền tảng của Meta như Facebook và Instagram.

  Về thông số kỹ thuật được tiết lộ, RSC trong giai đoạn đầu sẽ được trang bị 760 hệ thống Nvidia DGX A100 với 6.080 GPU cho các tác vụ tính toán. Con số này sẽ nâng lên 16 nghìn GPU khi hoàn thành. Các GPU giao tiếp với nhau qua hệ thống truyền dẫn Nvidia Quantum tốc độ 200 Gb/giây. Bộ nhớ ba tầng với dung lượng lần lượt là 10, 46 và 175 petabyte.

  Trong thử nghiệm được hãng công bố, quy trình xử lý các tác vụ về thị giác máy tính nhanh hơn 20 lần so với hệ thống mà Meta đang sử dụng với 22 nghìn GPU Nvidia V100 Tensor Core.

  Với phần cứng cùng khả năng xử lý dữ liệu “khủng”, siêu máy tính RSC dù chưa thể đứng đầu nhưng chắc chắn sẽ ở trong TOP 5 các siêu máy tính mạnh nhất thế giới.

  Theo B.Châu (t/h) (Công an Thành phố Hồ Chí Minh)

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!