• Trang chủ
 • Công ty dầu lửa lớn nhất thế giới sẽ ngừng giao dịch với Nga

  Công ty dầu lửa lớn nhất thế giới sẽ ngừng giao dịch với Nga

  0
  291

  Vitol Group, nhà buôn dầu độc lập hàng đầu thế giới, sẽ ngừng kinh doanh dầu thô và các sản phẩm của Nga vào cuối năm nay.

  Nhà kinh doanh dầu độc lập lớn nhất thế giới, Vitol Group, dự định ngừng kinh doanh dầu thô và các sản phẩm có xuất xứ từ Nga vào cuối năm nay. Theo một email từ Vitol, khối lượng dầu của Nga do Vitol xử lý “sẽ giảm đáng kể trong quý thứ hai khi các nghĩa vụ hợp đồng thời hạn hiện tại suy giảm.”

  Theo công ty có trụ sở tại Geneva, họ sẽ không tham gia vào bất kỳ giao dịch mới nào với Nga liên quan đến dầu thô và các sản phẩm khác. Kể từ khi Nga tấn công Ukraine, công ty đã giải thích rằng việc mua hàng của họ là một phần của các hợp đồng đã ký kết từ trước.

  Thông báo được đưa ra sau khi một cố vấn của tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky yêu cầu Vitol và các thương nhân khác ngừng kinh doanh với ngành nhiên liệu hóa thạch của Nga để ngăn chặn dòng tiền đang tài trợ cho cuộc tấn công.

  Không chỉ giao dịch dầu lửa, Vitol còn giao dịch nhiều hàng hoá cơ bản khác. Năm ngoái, doanh thu của công ty này đạt 279 tỷ USD, trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu phục hồi mạnh khi các nền kinh tế mở cửa trở lại sau thời gian phong toả vì Covid-19. Theo dữ liệu từ webiste của Vitol, trong năm 2021, công ty giao dịch 7,6 triệu thùng dầu thô và các sản phẩm dầu khác mỗi ngày.

  Kể từ khi Nga tấn công Ukraine vào tháng 2 vừa qua, Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Canada và Australia đều đã tuyên bố cấm giao dịch liên quan đến dầu mỏ của Nga.

  Các công ty lớn bao gồm Shell, TotalEnergies và Neste cũng đã ngừng mua dầu thô của Nga, hoặc đã nói rằng họ sẽ thực hiện điều đó vào cuối năm 2022 và một lệnh cấm vận trên thực tế rộng hơn đã được áp dụng khi các ngân hàng, thương nhân, chủ hàng và công ty bảo hiểm cố gắng tránh né các biện pháp trừng phạt tài chính của phương Tây.

  Vì những lý do này, giá dầu Nga đã giảm sâu. Hiện tại, dầu thô Urals của Nga đang được chào bán với giá thấp hơn khoảng 34 USD/thùng so với giá dầu thô Brent giao dịch tại thị trường London – giá tham chiếu của thị trường dầu lửa toàn cầu.

  Ảnh hưởng gộp lại của các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga có thể dẫn tới giá dầu thế giới tăng cao hơn nữa, khi các nước nhập khẩu dầu phải tìm kiếm nguồn cung thay thế cho dầu Nga. Nga là nước xuất khẩu dầu thô lớn thứ nhì thế giới, chỉ sau Saudi Arabia, và chiếm 14% nguồn cung dầu toàn cầu năm 2021 – theo IEA.

  Theo Huy Nguyễn (Theo CNN) (Dân Việt)

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!