• Trang chủ
 • Công an TP HCM khuyến cáo người dân cẩn thận với chiêu trò này

  Công an TP HCM khuyến cáo người dân cẩn thận với chiêu trò này

  0
  36

  Trước những chiêu lừa mới đang diễn ra, Công an TP HCM khuyến cáo người dân không click vào đường link lạ, không quét mã QR và không nghe hướng dẫn của người không quen biết

  Những ngày qua mạng xã hội lan truyền thông tin những chiếc thẻ màu vàng được móc vào ổ khóa nhà người dân hoặc treo trên xe. Mặt trước của thẻ có ghi "50.000" màu đỏ còn mặt sau có để lại thông tin số thẻ và mật khẩu sau lớp bạc kèm theo mã QR.

  Trên thẻ còn có các thông tin như để nhận tiền thì cần quét mã QR; sau khi quét mã QR thì liên hệ bộ phận chăm sóc khách hàng để cung cấp tài khoản, mật khẩu của thẻ để nhận tiền. 

  Trên thẻ còn yêu cầu người dân khi liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng thì cần chụp ảnh, số tiền trên thẻ, tài khoản và mật khẩu. Để nhận được tiền trên thẻ chỉ cần nạp 50k (50.000 đồng) sẽ nhận lại 50k (50.000 đồng).

  Công an TP HCM khuyến cáo người dân cẩn thận với chiêu trò này- Ảnh 1.

  Cảnh giác trước chiêu trò lạ trên mạng xã hội

  Công an TP HCM cảnh báo người dân cần cẩn thận trước chiêu trò này và các bộ phận nghiệp vụ đang xác minh.

  Công an TP HCM cho biết thời gian qua đã phát hiện nhiều trường hợp các loại mã độc đánh cắp thông tin, mã hóa dữ liệu người dùng. Các đối tượng sử dụng câu chuyện ngụy trang hợp lý để dẫn dụ nạn nhân cài đặt ứng dụng mã độc. 

   Đặc biệt, các đối tượng lợi dụng lỗ hổng trên một số trang mạng điện tử có đuôi .com.vn hay .gov.vn để cài backlink download ứng dụng (app) khiến nạn nhân tưởng nhầm đây là ứng dụng của các trang mạng chính thống của cơ quan nhà nước rồi tải về, cài đặt trên điện thoại (smart phone) hoặc máy tính (pc) của cá nhân, công ty mình.

  Công an TP HCM khuyến cáo người dân cẩn thận với chiêu trò này- Ảnh 2.
  Công an TP HCM khuyến cáo người dân cẩn thận với chiêu trò này- Ảnh 3.

  Những chiếc thẻ lạ treo trên xe người dân

  Khi đó, mã độc lây nhiễm trên thiết bị, giám sát hoạt động của thiết bị. Khi nạn nhân mở ứng dụng trong danh sách mục tiêu, nó sẽ hiển thị giao diện đăng nhập giả mạo chèn lên giao diện thật để đánh lừa người dùng tương tác đăng nhập.

  Lúc này, thông tin đăng nhập của người dùng vào ứng dụng Internet Banking sẽ bị mã độc gửi về cho đối tượng. Đối với các dòng smartphone chạy hệ điều hành Android, mã độc có thể không cần người dùng cấp quyền truy cập danh bạ, camera, micro,… mà vẫn có thể can thiệp vào hệ thống điện thoại.

  Công an TP HCM khuyến cáo người dân cẩn thận với chiêu trò này- Ảnh 4.

  Không tò mò làm theo hướng dẫn

  Thời gian qua, đã có nhiều nạn nhân ở TP HCM bị dẫn dụ cài đặt ứng dụng chứa mã độc và bị âm thầm chiếm đoạt rất nhiều tiền trong tài khoản. Sau khi khống chế điện thoại nạn nhân, các đối tượng còn tìm cách khai thác các thông tin trong danh bạ, thư viện ảnh, video clip riêng tư… để tìm cách khống chế, đe dọa hoặc tiếp tục dẫn dụ các nạn nhân khác là người quen trong danh bạ.

  Không chỉ thu thập dữ liệu để đánh cắp tiền, mã độc này còn chặn các tin nhắn và cho phép tin tặc kiểm soát các tài khoản của nạn nhân (Facebook, Email, Zalo,…).

  Công an TP HCM khuyến cáo người dân tuyệt đối không cài các ứng dụng từ các trang web, cổng thông tin bên ngoài mà chỉ nên cài trên kho ứng dụng CH Play, Apple Store. Đồng thời người dân không quét mã QR, không click vào đường link lạ hoặc cung cấp mật khẩu, thông tin cá nhân cho người lạ.

  Đồng thời, bật chức năng Google Play Protect, điều này sẽ giúp quét và phát hiện các ứng dụng độc hại hiện có hoặc các ứng dụng mới đang có ý định cài đặt

  "Thường xuyên nâng cấp hệ điều hành điện thoại và sử dụng phần mềm diệt virus có bản quyền. Nên đặt hạn mức số tiền chuyển khoản trực tuyến để kịp thời hạn chế thiệt hại khi bị cài mã độc. Nhanh chóng phong tỏa tài khoản cá nhân, công ty nếu nghi vấn và báo cho cơ quan công an" - Công an TP HCM lưu ý.

  Nguồn: Người Lao Động

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!