• Trang chủ
 • Còn nhiều vé máy bay Tết, giá mềm

  Còn nhiều vé máy bay Tết, giá mềm

  0
  336

  Khác với mọi năm, do diễn biến dịch Covid-19 còn phức tạp, đến thời điểm hiện tại vé máy bay Tết vẫn còn rất nhiều với mức giá tương đối thấp.

  Giá vé máy bay vẫn còn rất “mềm”

  Theo khảo sát của PV Báo Giao thông trên các kênh bán vé trực tuyến, dù thời điểm đến Tết Nguyên đán không còn bao lâu, xong vé máy bay vẫn còn khá nhiều.

  Đáng chú ý, giá vé cũng không bị “neo” ở mức trần như mọi năm mà đang ở mức theo nhiều người là “chấp nhận được”, thậm chí là khá thấp.

  Dù giá vé máy bay dịp Tết năm nay không cao như mọi năm nhưng nhiều hành khách vẫn đang lưỡng lự, chưa quyết định do sợ ảnh hưởng dịch bệnh

  Nếu đặt vé Vietnam Airlines bay ra Hà Nội vào ngày đầu tiên của kỳ nghỉ Tết Âm lịch (ngày 29/1, tức 27 tháng Chạp) và bay vào TP.HCM vào ngày cuối cùng (ngày 6/2, tức ngày mùng 6 Tết), giá vé khứ hồi của Vietnam Airlines ở mức xấp xỉ 7,2 triệu đồng (đã bao gồm thuế phí).

  Nếu chọn bay Vietjet hạng economy (không được đổi tên hành khách, chỉ có 7kg hành lý xách tay, hành lý ký gửi khách phải mua thêm, nếu thay đổi chuyến bay, ngày bay, hành trình bay khách phải trả tiền phí thay đổi cũng như chênh lệch tiền vé nếu có), khách hàng sẽ chỉ phải trả khoảng 4,4 triệu đồng/vé khứ hồi.

  Cũng trên hành trình này, cùng ngày bay như trên, nếu chọn bay Bamboo Airways, hành khách sẽ phải trả khoảng 5,4 triệu đồng cho một cặp vé khứ hồi hạng economy.

  Không chỉ giá vé không quá cao, số lượng chuyến bay cũng rất dồi dào với đa dạng giờ bay cho hành khách lựa chọn, khác hẳn tình trạng khan hiếm thời gian trước khi mà các hãng bay đều được phép tăng tần suất sau thời gian mở bay trở lại.

  Dù giá vé máy bay dịp Tết không hề cao như mọi năm nhưng nhiều hành khách vẫn chưa quyết định đặt vé về quê.

  Anh Lê Quý Khánh (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, như mọi năm, anh thường đặt vé mời ông bà nội ra Bắc đón Tết cùng gia đình nhưng năm nay dịch bệnh khó lường, để ông bà đi lại nhiều vợ chồng anh cũng không yên tâm.

  “Tôi đang đợi thêm một thời gian nữa, nếu dịch được kiểm soát tốt hơn, lúc đó mua vé sau cũng không muộn, đắt hơn một chút cũng phải chấp nhận”, anh Khánh chia sẻ.

  Trong khi đó, anh Minh Vương (quận Đống Đa, Hà Nội) cho hay, dù đã liên tục tham khảo vé máy bay Tết, khá sốt ruột khi vé đang có chiều hướng tăng dần nhưng anh vẫn chưa dám đặt.

  “Không biết đến Tết quy định có thay đổi gì không, nếu phải cách ly tại nhà thì tôi sẽ không về nữa. Đặt vé bây giờ mà hủy chuyến bay thì thủ tục hoàn vé trong điều kiện dịch bệnh cũng phức tạp, thời gian kéo dài. Thôi đành chờ đến phút cuối cho chắc”, anh Minh Vương nói.

  2,7 triệu vé Tết sẽ được bán ra

  Theo Cục trưởng Cục Hàng không VN Đinh Việt Thắng, các hãng hàng không đã xây dựng phương án vận chuyển giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 với mức độ tương đương với dịp cao điểm Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 (khoảng 20 nghìn chuyến bay với hơn 3,6 triệu ghế cung ứng).

  Tuy nhiên để tránh việc thừa tải cung ứng, cũng như lãng phí nguồn lực của các hãng hàng không, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, bước đầu, việc cung ứng trong giai đoạn này sẽ ở mức 70 - 75% so với Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

  Trong đó, các hãng chú trọng vào các đường bay trục, các đường bay từ TP.HCM đến các địa phương phía Bắc như: Thanh Hóa, Vinh, Hải Phòng và các đường bay đến các điểm du lịch như: Phú Quốc, Nha Trang, Bình Định, Lâm Đồng.

  Trên cơ sở số liệu bán và đặt chỗ thực tế của từng đường bay cụ thể, Cục Hàng không VN sẽ phối hợp với các hãng hàng không rà soát, xem xét nhu cầu tăng tải cung ứng của từng đường bay, đề xuất, báo cáo Bộ GTVT trước ngày 10/1/2022.

  Nguyên tắc là đường bay nào có hệ số sử dụng ghế trên 70% hoặc có lượng đặt chỗ cao (trên 50%) sẽ tăng thêm tải cung ứng để đáp ứng tối đa nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

  Được biết, giai đoạn từ ngày 19/1 - 16/2 (cao điểm Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022), cơ quan này đề nghị tăng tải cung ứng (từ 1,5 - 2 lần) so với giai đoạn từ ngày 29/12/2021 - 18/1/2022 trên các đường bay Hà Nội đi/đến TP.HCM, từ TP.HCM đi/đến Đà Nẵng, TP.HCM đi/đến Vinh, Thanh Hóa, Hải Phòng, Khánh Hòa, Phú Quốc, Bình Định.

  Các đường bay khác khai thác với tần suất như giai đoạn từ ngày 29/12/2021 - 18/1/2022 (tần suất 9 chuyến/ngày). Tổng cung ứng dự kiến cho dịp cao điểm Tết Nguyên đán là 14 nghìn chuyến bay với khoảng 2,7 triệu ghế cung ứng.

  Vẫn có thể mua vé máy bay Tết Dương lịch

  Dù đã rất sát Tết Âm lịch, người dân vẫn có thể đặt vé máy bay đến các điểm nóng du lịch với mức giá rẻ đến bất ngờ.

  Cụ thể, nếu đặt vé máy bay từ Hà Nội đi Đà Nẵng, hành khách chỉ phải trả trên dưới 2 triệu đồng nếu bay Vietnam Airlines và khoảng trên dưới 1,2 triệu đồng nếu bay Vietjet (hạng economy).

  Giá vé máy bay đi Phú Quốc có đắt hơn khi dao động ở mức trên dưới 4,4 triệu đồng nếu bay Vietjet và khoảng 5 - 6 triệu đồng nếu chọn bay Vietnam Airlines.

  Theo Thanh Bình (Báo Giao Thông)

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!